Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga và Triều Tiên cam kết thúc đẩy hơn nữa trong quan hệ song phương

ĐNA -

Ngày 12/10/2023, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong thư trao đổi chúc mừng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao(12/10/1948 – 12/10/2023).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương

Trong điện chúc mừng gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin tin tưởng các thỏa thuận song phương đạt được sau Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên diễn ra vào tháng trước sẽ góp phần đảm bảo an ninh và ổn định khu vực. Nhà lãnh đạo Nga cũng hài lòng về những bước phát triển tích cực về mọi mặt trong quan hệ với Triều Tiên đang tiếp tục “phát triển tích cực về mọi mặt trên cơ sở những truyền thống vẻ vang trong quá khứ”.

“Tôi tin rằng việc thực hiện các thỏa thuận sẽ góp phần mở rộng hơn nữa hợp tác song phương mang tính xây dựng nhằm cải thiện đời sống của người dân hai nước, đảm bảo an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực Đông Bắc Á”, bức điện của Tổng thống Putin có đoạn viết.

Trong thư gửi Tổng thống Nga, Chủ tịch Triều Tiên cho biết, ông “rất hài lòng” đã có các cuộc thảo luận “thẳng thắn và toàn diện” với Tổng thống Putin về “sự phát triển đa dạng” của các mối quan hệ giữa hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh mới đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo, diễn ra ở Nga tháng trước.

Trong các ngày từ 12-17/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sang thăm Nga và tiến hành Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin vào ngày 13/9 tại sân bay vũ trụ Vostochny. Theo KCNA, chuyến thăm này đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và hợp tác truyền thống giữa Triều Tiên và Nga, dựa trên tình hữu nghị và đoàn kết quân sự, đồng thời mở ra một chương mới trong phát triển quan hệ song phương.”

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nhân dịp này, ông Putin đã nhận lời mời của ông Kim Jong-un tới thăm Triều Tiên. Thời gian chuyến thăm của ông Putin sẽ được thống nhất thông qua các kênh ngoại giao.

Thùy Linh