Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Vệ tinh Kondor-FKA mắt thần cho Kinzhal ở chiến trường

ĐNA -

Theo bài viết trên topwar.ru dẫn một nguồn thạo tin cho biết, vệ tinh radar mới Kondor-FKA của Nga, được tên lửa đẩy Soyuz-2.1a phóng lên quỹ đạo hôm 27/5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, có khả năng tiến hành trinh sát các cơ sở quân sự của Ukraine để phục vụ cho các đòn tấn công chính xác.

Quỹ đạo bay của vệ tinh COSMOS-2569 ở Thái Bình Dương trưa ngày 30/5, trên trang web của N2YO.com.

Theo giới truyền thông, vệ tinh Kondor-FKA có độ chính xác tới 1m của Nga sẽ tiến hành trinh sát các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Theo thông tin của Ruselectronics cho biết trước đó, vệ tinh được trang bị một radar do tập đoàn Vega phát triển, có khả năng nhận các hình ảnh radar có độ phân giải cao về bề mặt Trái đất. Nó có ăng-ten phản xạ nhẹ kiểu ô và cung cấp khả năng quan sát ở dải bề mặt trái đất song song với đường bay của Kondor.

Theo kế hoạch của Roskosmos, vệ tinh Kondor-FKA thứ hai thuộc thế hệ mới sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm tới.

Theo nguồn tin, Kondor-FKA sẽ trở thành một vũ khí mới của Nga trong khu vực tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Vệ tinh này thuộc thế hệ mới và có khả năng chụp ảnh bề mặt có độ phân giải cao, nên được sử dụng để trinh sát các cơ sở quân sự của Ukraine.

Trung bình, vệ tinh này sẽ bay qua Ukraine hai lần một ngày và có khả năng chụp ảnh các cơ sở quân sự trong phạm vi radar với độ phân giải là một mét.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, bất kể thời gian trong ngày cũng như điều kiện thời tiết, vệ tinh sẽ cho phép quan sát mọi sự thay đổi trên chiến trường, đặc biệt là sự di chuyển của quân địch, sự chuyển dịch các trang bị, vũ khí hoặc việc xây dựng các công sự mới.

Theo giới phân tích quân sự, việc Moscow phóng thêm một vệ tinh radar mới để trinh sát các mục tiêu ở Ukraine sẽ cho phép Quân đội Nga kịp thời nắm được các động thái di chuyển quân và vũ khí, trang bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nắm được toàn bộ các động thái trên chiến trường.

Ngoài ra, vệ tinh COSMOS-2569 còn cho phép Nga kịp thời sử dụng các vũ khí tấn công tầm xa đánh vào các trụ sở chỉ huy, điểm tập trung binh lực tạm thời, các công trình phòng thủ mà Quân đội Ukraine mới thiết lập, gia tăng thêm độ chính xác cho đòn đánh bằng các vũ khí tấn công chính xác cao như tên lửa Kalibr, tên lửa Kh-55, Kh-101, Kinzhal, thậm chí là các các loại đạn pháo có điều khiển.

Theo các cổng không gian chuyên dụng N2YO.com, Kondor-FKA đã nhận được mã định danh là COSMOS-2569 trong hệ thống NORAD (Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ).

Thế Cương