Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngày Quốc tế Yoga trên thế giới 2024 – “Yoga cho bản thân và xã hội”

ĐNA -

Theo một nghị quyết được Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua năm 2014, ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Ngày Quốc tế Yoga năm 2024, năm thứ 10 của sự kiện, có chủ đề “Yoga cho bản thân và xã hội” nêu bật tiềm năng của Yoga trong việc nâng cao sức khỏe cá nhân cũng như những đóng góp cho xã hội. Từ ngày 21-23/6/2024, các hoạt động đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn trên thế giới thu hút hàng nghìn người tham dự.

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ và ngày nay được phổ biến khắp thế giới

Ngày Quốc tế Yoga, hoạt động này đã trở thành phong trào toàn cầu
Đại sứ quán Ấn Độ thông tin, kỷ niệm 10 năm kể từ khi Liên hợp quốc tuyên bố ngày 21/6 là Ngày Quốc tế yoga, hoạt động này đã trở thành phong trào toàn cầu.

Các sự kiện, hoạt động của Ngày Quốc tế yoga đã góp phần thúc đẩy việc tập luyện yoga vì sức khỏe và hạnh phúc trên toàn thế giới, được tất cả các nền văn hóa và châu lục đón nhận và công nhận lợi ích của bộ môn này đối với cá nhân và xã hội.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng (bìa phải) tham gia hoạt động đồng diễn Yoga.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam
Trong dịp này, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày Quốc tế yoga lần thứ 10 với chủ đề “Yoga vì bản thân và xã hội”. Cùng với đó, hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức tại khoảng 40 tỉnh/thành Việt Nam với sự phối hợp của chính quyền các tỉnh và các đối tác.

Ông Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng trong việc phổ biến lợi ích của yoga và kỷ niệm Ngày Quốc tế yoga trong một thập kỷ qua. Sự phổ biến rộng rãi của yoga tại Việt Nam mang lại sự kết nối văn hóa và giao lưu nhân dân mạnh mẽ giữa hai nước.

Yoga không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn mang đậm nét nghệ thuật

Thủ tướng Modi tham gia lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga
Các hoạt động mừng Ngày Quốc tế Yoga đã được tổ chức trên khắp Ấn Độ, do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì, cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, quân nhân và người dân hưởng ứng.

Theo một nghị quyết được Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua năm 2014, ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Kể từ đó, ông Modi đã chủ trì các sự kiện kỷ niệm tại nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ và năm ngoái là tại trụ sở LHQ ở New York. Ngày Quốc tế Yoga năm nay có chủ đề “Yoga vì bản thân và xã hội”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt tại Kashmir. Ảnh: Reuters

Năm nay, Thủ tướng Modi tham gia sự kiện ở Srinagar, thủ phủ của Jammu và Kashmir, giáp biên giới Pakistan. Theo The Times of India, khoảng 7.000 người đã cùng nhà lãnh đạp Ấn Độ đến bên hồ Dal, một điểm du lịch nổi tiếng.

Thủ tướng Modi đăng trên mạng xã hội khuyến khích mọi người biến yoga thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. “Yoga bồi dưỡng sức mạnh, sức khỏe tốt và sự khỏe mạnh”, Thủ tướng Modi nhấn mạnh và bổ sung rằng bất cứ nơi nào ông đến, các nhà lãnh đạo toàn cầu đều tò mò hỏi ông về yoga và thế giới đang coi yoga như một sức mạnh vì lợi ích toàn cầu.

Vào ngày 21/6, các bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Modi đã đi khắp đất nước để tham gia lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amit Shah chủ trì buổi họp mặt Ngày Quốc tế Yoga ở Gujarat, bang quê hương của ông. Ông Amit Shah mô tả yoga là món quà quý giá của văn hóa Ấn Độ và đánh giá rằng cả thế giới đã đón nhận nó như một phần không thể thiếu trong lối sống hàng ngày.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, chủ trì một lễ kỷ niệm ở thủ đô, với sự góp mặt của nhà ngoại giao từ các đại sứ quán tại New Delhi. Ông khẳng định rằng việc phát triển nhiệt huyết và nhận thức về yoga trên toàn thế giới đã là một nguồn cảm hứng. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tập yoga với quân nhân ở Mathura, một thị trấn có ý nghĩa lịch sử ở bang Uttar Pradesh.

Ngày Quốc tế Yoga 2024 tại thủ đô Pretoria,Nam Phi hôm 23/6. Ảnh: TTXVN

Yoga thu hút người dân Nam Phi
Chuỗi hoạt động đánh dấu 10 năm Ngày Quốc tế Yoga tại Nam Phi do Đại sứ quán Ấn Độ tại Pretoria cùng các Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Cape Town, Durban và Johannesburg tổ chức nhằm mục đích thu hút hàng nghìn người đến tham dự và cùng thực hiện các bài tập yoga.

Tại sự kiện ở thủ đô Pretoria ngày 23/6, Đại sứ Ấn Độ tại Nam Phi, Shri Prabhat Kumar cho biết: “Có thể thấy sự yêu thích và nhiệt tình của người dân trên khắp Nam Phi dành cho ngày này và dành cho yoga. Không chỉ ở các thành phố hay thủ đô này, mà cả các thị trấn nhỏ khác, yoga cũng trở nên phổ biến và chúng tôi cũng được mời đến cùng tham dự các hoạt động kỷ niệm”.

Ngoài luyện tập yoga cùng nhau, những người tham dự sự kiện đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga 2024 tại thủ đô Pretoria,Nam Phi hôm 23/6 còn được lắng nghe những câu chuyện Thiền giúp chữa lành và thư giãn

Trước sự kiện tại thủ đô Pretoria, các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga 2024 tại các thành phố Cape Town và Durban đã thu hút hàng trăm người tham dự. Đặc biệt, sự kiện tại Sân vận động Cricket Wanderers ở thành phố Johannesburg hôm 22/6 thu hút gần 8 nghìn người tham dự, được xem là sự kiện yoga lớn nhất trên lục địa châu Phi.

Nhiều người dân tại thành phố New York, Mỹ đã đổ về Quảng trường Thời đại để tiến hành các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga.

Người dân New York, Mỹ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga
Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, nhiều người dân tại thành phố New York, Mỹ đã đổ về Quảng trường Thời đại để tiến hành các hoạt động kỷ niệm. Điều này cũng góp phần lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe, đặc biệt đối với các bộ môn bổ ích như Yoga.

Nhiều người dân tại thành phố New York, Mỹ đã đổ về Quảng trường Thời đại để tiến hành các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga

Mặc dù thời tiết tại New York đang rất nắng nóng, nhưng vẫn thu hút rất đông người tập Yoga tham gia. Bên cạnh đó, sự kiện cũng thu hút nhiều giảng viên Yoga tới đây để hướng dẫn miễn phí cho mọi người cùng tập luyện.

Yoga là bộ môn đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn theo đuổi để duy trì, rèn luyện sức khỏe.

Chy Lê