Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhiều tỉnh miền Trung sẽ rà soát và thu hồi các dự án của FLC

ĐNA -

Mới đây, các tỉnh, thành ở miền Trung – Tây Nguyên rà soát, thu hồi, thúc đẩy tiến độ các dự án của FLC

Quảng Ngãi dự kiến thu hồi 9 dự án của FLC

Nhiều dự án FLC không triển khai trong nhiều năm

Sau hơn ba năm, 9 dự án với tổng vốn gần 18.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC tại Quảng Ngãi đều không triển khai. Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã làm việc với nhà đầu tư về việc chấm dứt hoạt động các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Trước đó, giai đoạn 2018-2019, trên cơ sở đề xuất của FLC và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ban Quản lý đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án của FLC và các công ty đối tác (gồm 4 dự án khu đô thị và 5 dự án khu du lịch sinh thái) với tổng vốn đăng ký gần 18.000 tỷ đồng trên diện tích gần 250 ha.

Trong đó, bốn dự án khu đô thị có tổng vốn gần 9.200 tỷ đồng với diện tích hơn 165 ha gồm Vạn Tường 1, Vạn Tường 4, Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Đến nay, hai dự án khu đô thị Vạn Tường 1 và Vạn Tường 8 chưa được triển khai thủ tục đầu tư do vướng quy hoạch đất quốc phòng. Hai dự án còn lại đã chi trả hơn 60 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, nhưng chưa triển khai xây dựng.

Năm dự án khu du lịch sinh thái tổng vốn đăng ký hơn 8.900 tỷ đồng với diện tích gần 82 ha. Nhưng đến nay, các bên liên quan mới chi trả bồi thường chưa đến 700 triệu đồng. Riêng dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi chưa triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Qua kiểm tra, Ban Quản lý cho biết có hai Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bright Future và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong 6 công ty đối tác của tập đoàn FLC đầu tư các dự án nói trên đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho các nhà đầu tư về việc giấy phép xây dựng cấp cho dự án trên các hết hiệu lực. Hiện đã có hai nhà đầu tư . Các nhà đầu tư còn lại, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan để tổng hợp, xem xét xử lý.

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa- Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho hay, Ban Quản lý đang phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm cũng cố hồ sơ về các nhà đầu tư. Sau đó, Ban Quản lý sẽ làm việc với nhà đầu tư nhằm động viên nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư không tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất dối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê; Ban Quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động của các dự án.

Theo đó, tại Thông báo số 219/TB-UBND ngày 3/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý tiếp tục rà soát các dự án về Khu đô thị, khu dân cư, dự án thương mại dịch vụ để giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền. Đồng thời tập trung giải quyết dứt điểm các dự án có liên quan đến CTCP Tập đoàn FLC theo quy định.

Quảng Trị làm việc với CTCP Tập đoàn FLC và Quỹ đầu tư Trurh Assets Management (s) Pte. Ltd nhằm làm rõ các nội dung liên quan đến việc đề xuất đầu tư các dự án.

Quảng Trị, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với CTCP Tập đoàn FLC để xác định lại tiến độ các dự án mà Tập đoàn này tài trợ lập quy hoạch, đề xuất đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh tổ chức làm việc hoặc có văn bản gửi CTCP Tập đoàn FLC nhằm khẳng định việc tiếp tục tài trợ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và tài trợ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ thể thao xã Trung Giang, huyện Gio Linh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh tổ chức làm việc với CTCP Tập đoàn FLC và Quỹ đầu tư Trurh Assets Management (s) Pte. Ltd nhằm làm rõ các nội dung liên quan đến việc đề xuất đầu tư các dự án.

Thanh Hóa chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long.

Tại tỉnh Thanh Hóa, trong Công văn số 5080/UBND-THKH, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long. Dự án này do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, với diện tích gần 287 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng; được khởi công xây dựng vào năm 2015 nhưng đến nay vẫn không triển khai dự án.

Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của Tập đoàn FLC tại huyện Kon Plông và rà soát lại các dự án do Tập đoàn FLC đầu tư

Tháng 5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký văn bản thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của Tập đoàn FLC tại huyện Kon Plông.

Nhiểu tỉnh, thành cũng tổ chức rà soát lại các dự án do Tập đoàn FLC tài trợ lập quy hoạch, đề xuất đầu, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư như nêu trên thì cũng có nhiều địa phương mạnh dạn thu hồi các dự án liên quan đến tập đoàn này.

PV CQĐDMT-TN