Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội trong chuyến thăm chính thức Cuba

ĐNA -

Tin TTXN, sáng 19/4/2023, theo giờ địa phương (đêm cùng ngày, theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại Cuba.

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay José Martí – Ảnh: TTXVN

Đúng 14h50 phút ngày 18/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay José Martí, Thủ đô La Habana, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez.

Sáng 19/4 (theo giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại Cuba.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội hy vọng sau chuyến thăm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa, tạo xung lực cho quan hệ hai nước, đồng thời cũng là tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Cuba.

Doanh nghiệp Việt Nam là những “con sếu đầu đàn” tại Cuba
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba. Đây là yếu tố then chốt để gìn giữ và tiếp tục phát triển mối quan hệ đặc biệt của hai nước.

Trong đại dịch COVID – 19 vừa qua, Cuba đã hỗ trợ Việt Nam về vật tư, thiết bị y tế, cử chuyên gia, cán bộ y tế sang hỗ trợ không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công, chúng ta đã kiên trì cùng Bạn chia sẻ, trao đổi về những định hướng phát triển kinh tế – xã hội vì cả hai nước đều có chung mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cuba hiện đang thực hiện cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế – xã hội và đã có những thay đổi rất tích cực.

Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp là những “con sếu đầu đàn” đầu tư tại Cuba lan tỏa thành công. “Tiềm lực, dư địa của Cuba còn nhiều, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp vi sinh thực phẩm, đề nghị các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiên phong vào các lĩnh vực này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng gửi gắm cộng đồng người Việt tại Cuba phải tập hợp, đoàn kết với nhau. Các gia đình Việt kiều cố gắng học tiếng Tây Ban Nha vì đây là ngôn ngữ phổ biến, đồng thời không quên dạy và học tiếng Việt cho con em như Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp cộng đồng người Việt Nam tại Cuba – Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tại kỳ họp thứ năm tháng 5/2023 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy trình tại một kỳ họp. Trong đó, định hướng sửa đổi các quy định tạo thuận lợi tối đa về visa điện tử, tăng thêm thời gian lưu trú, kể cả cấp visa tại các cửa khẩu để tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế về du lịch…

Liên quan đến quyền lợi của người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết Luật về bầu cử hiện đang tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi hay Luật Căn cước công dân cũng đang trình Quốc hội xem xét sửa đổi nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều nhất cho xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Cuba tiếp tục đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết hơn nữa, kết thành một khối tuy không lớn, nhưng phải mạnh để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tập sách tượng trưng (tủ sách về Bác Hồ) cho Đại sứ và đại diện cộng đồng – Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao một số cuốn sách trong Tủ sách về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Tại cuộc gặp, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động đầu tư tại Cuba mong muốn cơ quan chức năng cũng như Ủy ban liên chính phủ hai nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động; tin tưởng hai nước sẽ sớm đạt mục tiêu 500 triệu USD kim ngạch thương mại song phương như đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz
Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz – nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu và phổ biến các giá trị tư tưởng của Fidel Castro.

Chủ tịch Quốc hội tham quan phòng truyền thống tại Trung tâm Fidel Castro Ruz – Ảnh: TTXVN

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã tham quan nơi trưng bày các hiện vật, hình ảnh gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, giới thiệu những giá trị tư tưởng của Lãnh tụ Fidel Castro và tình cảm đặc biệt của Lãnh tụ Fidel Castro dành cho Việt Nam.

Ghi sổ lưu niệm tại Trung tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động viết: “Trong mỗi người dân Cuba và Nhân dân thế giới, Lãnh tụ Fidel Castro mãi là biểu tượng bất diệt của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi, kiên cường đấu tranh giành độc lập dân tộc và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, Lãnh tụ Fidel Castro là hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng kiên cường, một người bạn lớn, người đồng chí anh em thân thiết với tất cả niềm tin yêu, sự khâm phục và đồng cảm sâu sắc, đúng như mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thuỷ chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba. Viva Cuba, Viva Việt Nam!”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Cuba
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, chiều 19/4/2023 (theo giờ đại phương) tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X và Lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron.

Chủ tịch Quốc hội là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba nhiệm kỳ mới, kể từ khi Cuba thành lập nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đây là sự kiện hết sức đặc biệt, thể hiện sự coi trọng của Cuba và Quốc hội Cuba đối với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba sẽ ký thỏa thuận thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, qua đó, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, tại cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Cuba hồi tháng 3/2022, ông Vương Đình Huệ từng khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Cuba trong tất cả lĩnh vực hoạt động, nhất là về quản lý kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân hàng, tiền tệ, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước…

Theo chương trình, dự kiến, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo một số bộ, ngành của Cuba; thăm các cơ sở kinh tế hợp tác với Việt Nam; tham dự diễn đàn về xúc tiến thương mại, đầu tư để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Cuba; gặp gỡ, trao đổi với các tổ chức hữu nghị của Cuba…

Minh Trung