Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ông Lê Văn Thắng tân Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam nhiệm kỳ VII

ĐNA -

Sáng 20/11/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 35 đường Hùng Vương, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam nhiệm kỳ VII (2022-2027) đã được tổ chức. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 33 uỷ viên, 11 thường vụ và ông Lê Văn Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty VINA UIC là đại biểu duy nhất được giới thiệu và trúng cử chức danh Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2022-2027.

Lễ chào Cờ

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Văn Huấn, Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ VI cho biết, nhiệm kỳ 2016-2021, Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng chú ý. Xe đạp là môn có phong trào phát triển mạnh. Trong những năm gần đây, bộ môn này ngày càng trở nên phổ biến, dần trở thành một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích trong việc rèn luyện thể thao nâng cao sức khoẻ, đặc biệt là có nhiều độ tuổi tham gia. Trong đó Hội Xe đạp Nối vòng tay lớn miền Bắc, thành viên của Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam, hiện đang có 63 CLB là thành viên với hơn 1.500 hội viên, sinh hoạt dưới định hướng của Liên đoàn.

Xe đạp là môn luôn giữ được thành tích ổn định tại các giải thi đấu quốc tế. Gần đây nhất, tại SEA Games 31, đội tuyển Xe đạp Việt Nam đã giành được 4 HCV và 2 HCB, lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ nhất toàn đoàn. Cũng trong năm 2022, VĐV Nguyễn Thị Thật lần thứ hai giành HCV tại Giải vô địch Xe đạp đường trường châu Á tổ chức tại Dushanbe, Tajikistan. Đây là sự khẳng định về trình độ của các VĐV Xe đạp Việt Nam đặc biệt là Xe đạp đường trường nữ.

Tại SEA Games 31, đội tuyển xe đạp Việt Nam giành 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, lần đầu tiên xếp hạng nhất toàn đoàn. Cũng trong năm 2022, tay đua Nguyễn Thị Thật lần thứ hai giành huy chương vàng tại Giải vô địch xe đạp đường trường châu Á.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Liên đoàn cũng phối hợp thành công các giải đua xe đạp trong nước như: Giải chào mừng Quốc khánh 2/9 do VTV tổ chức, giải chào mừng đất nước thống nhất ngày 30/4 do HTV tổ chức với chủ đề Non sông liền một dải, giải Nam Kỳ khởi nghĩa do HOV tổ chức, các giải Đồng bằng sông Cửu Long, giải Quốc tế nữ Bình Dương và các giải phong trào trên toàn quốc…

Ông Phạm Văn Huấn, Chủ tịch Liên đoàn Nhiệm kỳ VI phát biểu

Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 cũng còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác quản lý các hoạt động thể thao phong trào còn nhiều hạn chế; việc xây dựng phong trào xe đạp trong trường học vẫn chưa thực hiện được, môn xe đạp vẫn chưa được đưa vào trong hệ thống thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng; chưa xây dựng được sân đua xe đạp lòng chảo; cơ sở vật chất tập luyện môn xe đạp còn thiếu, việc huy động các nguồn lực tham gia vào việc phát triển môn xe đạp còn hạn chế; công tác quản lý lực lượng vận động viên đua mô tô chưa được thực hiện nghiêm túc, triệt để theo những quy định cần thiết; còn để nhiều đoàn mô tô tham gia diễu hành trong công tác bảo vệ đoàn đua xe đạp dẫn đến đoàn đua kéo dài làm khó khăn cho công tác bảo vệ cũng như có lần đã tự gây tai nạn có thể làm ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của vận động viên.

Tại đại hội, Trưởng bộ môn trọng tài cho biết, hiện nay Việt Nam chưa có trọng tài quốc tế môn xe đạp, trang thiết bị cho trọng tài vẫn phải do các cá nhân tự mua sắm…

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao phát biểu tại Đại hội.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề trọng tâm và đề ra phương hướng hoạt động của Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Trong đó, liên đoàn phấn đấu đưa môn xe đạp thể thao là một trong những môn rèn luyện thân thể có hiệu quả và thường xuyên trong nhân dân; xây dựng hệ thống thi đấu quốc gia ổn định, đa dạng, đặc biệt là hệ thống thi đấu xe đạp địa hình. Liên đoàn đặt định hướng đến năm 2027, môn xe đạp thể thao Việt Nam là một trong 3 nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á và có huy chương trong các giải châu Á, khu vực và từng bước phát triển lực lượng thi đấu xe đạp lòng chảo; đạt huy chương vàng, bạc, đồng ở những giải ở các nước Đông Nam Á, SEA Games và là một trong 3 nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á nội dung đường trường và địa hình.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục thể thao lưu ý, các vận động viên Việt Nam đạt thành tích cao tại các giải thi đấu Quốc tế nhưng đó chưa phải là các giải Quốc tế thành tích cao nên Liên đoàn cũng cần lưu ý việc này.

82 Đại biểu chính thức tham gia bỏ phiếu bầu Ban chấp hành

Cũng trong Đại hội này, đề án tách thành 2 Liên đoàn Xe đạp và Mô tô cũng được đại diện Bộ Nội vụ nhắc đến. Việc tách thành 2 Liên đoàn cũng là một đề án phù hợp để bắt nhịp với xu thế hiện nay trên Thế giới bởi vì giữa mô tô và xe đạp là hai bộ môn tham gia thi đấu hoàn toàn khác nhau. Việc dùng mô tô để bảo vệ đoàn đua xe đạp sẽ được hai Liên đoàn phối hợp.

Đại hội đã bầu ra 33 thành viên Ban chấp hành, 11 ủy viên thường vụ. Ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty VINA UIC là ứng cử viên duy nhất được bầu và đã trúng cử Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027 với số phiếu 100%. Ông Phạm Văn Huấn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch danh dự. 6 phó chủ tịch, gồm: Trần Anh Tuấn, Đào Sĩ Tuấn, Ngô Văn Lui, Đoàn Kim Phú, Nguyễn Trãi, Vũ Văn Luật. Ông Nguyễn Ngọc Vũ tái đắc cử chức vụ Tổng thư ký liên đoàn.

33 ủy viên Ban chấp hành Nhiệm kỳ VII

Đặc biệt trong Nhiệm kỳ VII, chức Chủ tịch Liên đoàn là một doanh nhân chưa từng tham gia công tác của Liên đoàn và đại diện Hà Nội có 2 phó Chủ tịch.

Phát biểu khi nhậm chức, ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027 bày tỏ: “Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy thành tựu, kinh nghiệm của liên đoàn trong khóa VI, để  xây dựng đoàn kết, đồng lòng, phát huy tập thể nhằm đưa phong trào xe đạp mô tô thể thao Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, đóng góp vào sự phát triển chung của thể thao Việt Nam”.

Phát huy thành tích của khoá cũ, trong nhiệm kỳ này, Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam đặt ra mục tiêu về xây dựng lực lượng, phấn đấu là một trong 3 nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á có huy chương trong các giải châu Á và khu vực, từng bước phát triển lực lượng thi đấu Xe đạp lòng chảo.

Ông Lê Văn Thắng, tân Chủ tịch thay mặt Ban chấp hành Nhiệm kỳ VII phát biểu

Nhiều giải đấu đã được các địa phương tổ chức nhằm phát triển phong trào Xe đạp, khơi dậy niềm đam mê tập luyện thể thao trong các tầng lớp nhân dân. Ở nhiệm kỳ này, Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam đặt ra mục tiêu phấn đấu đưa môn Xe đạp thể thao phong trào là một trong những môn rèn luyện thân thể có hiệu quả cao và thường xuyên của nhân dân, phát triển hệ thống các CLB Xe đạp phong trào đến tất cả các địa phương trong cả nước. Liên đoàn khoá mới cũng đề ra các mục tiêu cụ thể để phát triển Xe đạp chuyên nghiệp như duy trì hệ thống thi đấu toàn quốc các giải hiện có; tìm kiếm đối tác và giải pháp để tổ chức các giải thi đấu quốc tế tại Việt Nam, hệ thống các giải Xe đạp địa hình trong cả nước…
Lê Công Hoàng