Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

OPEC+ duy trì chính sách cắt giảm sản lượng để thúc đẩy giá dầu

ĐNA -

OPEC, ngày 4/10/2023, (Reutres,AFP), tại cuộc họp chính sách Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đã không đưa ra thay đổi nào đối với chính sách sản lượng dầu của nhóm cho đến cuối năm 2024.

OPEC+ nhất trí duy trì chính sách cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2024 để thúc đẩy giá dầu. Ảnh: AFP

Trong thông báo đưa ra sau hội nghị trực tuyến, OPEC+ cho biết JMMC tái khẳng định “cam kết của các nước thành viên” nhằm tiếp tục duy trì chiến lược giảm sản lượng tới cuối năm 2024. JMMC cũng sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết ở bất kỳ thời điểm nào, phụ thuộc các điều kiện thị trường.

Cũng trong ngày 4/10, Ả rập Xê út và Nga thông báo sẽ tiếp tục tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến cuối năm nay.

Theo tuyên bố, Bộ Năng lượng Ả rập Xê út cho biết sẽ tiếp tục duy trì mức giảm 1 triệu thùng/ngày trong 2 tháng cuối năm 2023, theo đó, sản lượng của nước này trong tháng 11 và 12 sẽ ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày. Ả rập Xê út sẽ xem xét lại việc điều chỉnh sản lượng trong tháng tới.

Trong khi đó, Nga thông báo sẽ giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho tới cuối năm nay. Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24 TV, ngày 4/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đánh giá thị trường dầu toàn cầu hiện đang ở điểm cân bằng nhờ nỗ lực từ các nước OPEC+ đồng thời dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ sẽ ở mức cao kỷ lục năm 2023.

Cụ thể, ông Novak cho rằng nhu cầu dầu mỏ đang ở mức khá cao trong giai đoạn Hè và Thu, hiện đang ở mức 102,4 triệu thùng/ngày, tăng trưởng 2,4 triệu thùng/ngày, cao hơn hẳn mức 1 triệu thùng trước đây.

Theo đó, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) thuộc OPEC+ đã khuyến nghị các nước thành viên duy trì chiến lược cắt giảm sản lượng hiện nay sau khi 2 nước xuất khẩu hàng đầu là Ả rập Xê út và Nga tuyên bố tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng để giữ giá.

Giá dầu đã khôi phục trong những tháng gần đây và lên khoảng 100 US/thùng trong tuần trước sau khi các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Nga và Ả rập Xê út cắt giảm sản lượng hàng triệu thùng ra thị trường. Dù vậy, giá dầu thô có dấu hiệu giảm trong những ngày gần đây khi các thị trường đều lo ngại tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) duy trì lãi suất ở mức cao.

Cuộc họp tiếp theo của JMMC diễn ra vào ngày 26/11 trước thềm cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước thành viên OPEC+. JMMC không có quyền đưa ra quyết định nhưng có nhiệm vụ thảo luận về các điều kiện thị trường và đưa ra những khuyến nghị để thảo luận chính thức tại cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+.

OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô kể từ năm ngoái nhằm duy trì sự ổn định của thị trường.

Hoàng Hạnh