Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo

ĐNA -

ĐNA-7h55 ngày 9/11, vệ tinh NanoDragon do Việt Nam chế tạo được phóng thành công lên quỹ đạo cùng các vệ tinh của Nhật Bản.
Ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ:
“Khoảnh khắc vệ tinh NanoDragon của Việt Nam được phóng thành công tôi thấy rất vui. Đây là thành tựu đáng tự hào của Trung tâm vũ trụ Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam”

Một phút sau khi tên lửa được phóng thành công, theo đúng quỹ đạo so với phòng điều khiển, các động cơ tầng 1 và tầng 2 được tháo rời. Khi tên lửa được phóng lên quỹ đạo, vận tốc của nó khoảng 7,2 đến 7,8 km/s. Vệ tinh của Việt Nam sẽ được thả trên bầu trời nước Canada.
Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hơn 9 giờ, vệ tinh Việt Nam sẽ được thả ra khỏi tên lửa. Dự kiến 9h30 hôm nay, vệ tinh sẽ bay qua bầu trời Việt Nam. NanoDragon có hai nhiệm vụ là senser phát tín hiệu tự động nhận dạng tàu biển và điều chỉnh tư thế vệ tinh trên quỹ đạo. Mỗi tàu đi trên biển đều phát tín hiệu chứa thông tin chủng loại, kích thước tàu. Hiện Việt Nam chỉ có các trạm đo nhận tín hiệu đặt ven biển, nhưng không có vệ tinh. Việc vệ tinh NanoDragon thành công vào quỹ đạo, là bước khởi đầu đều phóng thêm nhiều vệ tinh khác sau này giúp liên tục cập nhật tín hiệu từ các tàu biển trong vùng biển của Việt Nam.
NanoDragon được thiết kế hoạt động tối thiểu 6 tháng trong quỹ đạo, nhưng theo tính toán của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thì vệ tinh có thể hoạt động đến 2 năm.
NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát triển. Đây là của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.
Vệ tinh được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.
NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. PV