Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Mông Cổ không ngừng được củng cố và phát triển

ĐNA -

Theo VGP, chiều 12/9/2023, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ Khishgee Nyambaatar đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam nhất quán coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực – Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Thủ tướng và Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ Khishgee Nyambaatar nhất trí đánh giá trong gần 70 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1954 – 2023), quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Mông Cổ không ngừng được củng cố và phát triển trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục có nhiều biến động.

Thời gian qua, hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa hai nước được duy trì thường xuyên; sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau được củng cố và quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực được tăng cường; hợp tác trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng luôn là trụ cột quan trọng trong tổng thể quan hệ, hợp tác song phương; hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước có những tiến triển mới trong thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ của Mông Cổ trong những ngày tháng khó khăn; nhất quán coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực thực chất hơn nữa, phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước.

Thủ tướng cho rằng hai nước cần cùng nỗ lực nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác song phương. Trong đó, tiếp tục phối hợp, thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp và địa phương hai nước; thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng phát triển thực chất, hiệu quả; tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, du lịch…, phát huy các thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ tới đây; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam đến Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai.

Hoan nghênh kết quả hợp tác giữa Bộ Nội vụ và Tư pháp Mông Cổ với các bộ, ngành của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ và Tư pháp Mông Cổ và các cơ quan phía Việt Nam tăng cường hợp tác, nhất là trong trao đổi kinh nghiệm, đào tạo nhân lực, bảo đảm an ninh mạng, lĩnh vực tư pháp…

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chân thành cảm ơn và đề nghị phía Mông Cổ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Mông Cổ yên tâm làm ăn, sinh sống và học tập; đồng thời hỗ trợ cộng đồng Việt Nam hội nhập tốt hơn với sở tại, góp phần phát huy vai trò cầu nối quan hệ hữu nghị hai nước.

Bộ trưởng Khishgee Nyambaatar khẳng định Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam; chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai tới Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bộ trưởng Khishgee Nyambaatar khẳng định Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam – Ảnh: VGP

Thông báo về các kết quả hợp tác với Bộ Công an, Bộ Tư pháp Việt Nam và những định hướng hợp tác thời gian tới với các cơ quan, Bộ trưởng cho biết Mông Cổ mong muốn nâng quan hệ với Việt Nam lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ năm 2024, qua đó thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực, đặc biệt là làm phong phú hơn quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, tương xứng với quan hệ chính trị.

Bộ trưởng Khishgee Nyambaatar cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Mông Cổ về các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cá nhân ông sẽ tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là những nội dung mà Thủ tướng đã có ý kiến.

Hoàng Hạnh