Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Nam: Phố cổ Hội An ngập sâu sau mưa lớn.

ĐNA -

Sáng nay (11/10/2022), Mưa lớn kéo dài, thủy điện điều tiết lũ khiến nước từ thượng nguồn sông đổ về  đã làm phố cổ Hội An ngập sâu. Tại thời điểm 9h30′ sáng 11/10, mực nước lũ tại Hội An là 2,21 m (trên báo động 3 là 0,11 m) và đang có dấu hiệu lên chậm. TP. Hội An đã thông báo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nghỉ học trong ngày 11/10.

Phố cổ Hội An ngập sâu. Có nơi ngập đến 1m

Nhằm bảo đảm an toàn trong việc đi lại của người dân và du khách, chính quyền địa phương đã giăng dây cấm các phương tiện ở một số khu vực nước sâu, chảy xiết; bố trí lực lượng túc trực để tránh việc người dân, du khách đến khu vực nguy hiểm.

Các khu vực đường Lê Lợi, Nguyễn Thái Học,… đều ngập sâu trên 1 m. Riêng tuyến đường Bạch Đằng giáp sông ghi nhận mức ngập sâu nhất gần 3 m. Khu vực phường Minh An bị ảnh hưởng nặng nhất khi toàn bộ diện tích đều bị nước lũ bao trùm. Hiện tại, mực nước lũ trên sông Thu Bồn tại TP. Hội An đã vượt mức báo động 3.

Các cửa hàng đóng cửa, khách du lịch rời phố cổ bằng thuyền.

Đối với khu vực bị ngập úng nặng, mọi hoạt động kinh doanh, sinh hoạt đều tạm dừng. Phần lớn các hộ kinh doanh tại khu phố cổ Hội An đều đã di dời tài sản ra bên ngoài để tránh thiệt hại. Lực lượng môi trường nỗ lực xử lý rác, tránh gây ùn tắc ảnh hưởng đến dòng chảy. Việc ngập lụt xảy ra hằng năm nên công tác ứng phó đều được triển khai nhanh. Trước khi nước lên, mọi tài sản đều được kê cao, đến khi nước rút, các hộ này sẽ huy động toàn bộ nhân viên để dọn dẹp, kinh doanh trở lại.

Lực lượng môi trường nỗ lực xử lý rác, khơi thông dòng chảy.

Theo dự báo, trong vài giờ tới, các thủy điện sẽ tiếp tục điều tiết lũ nên mực nước có thể sẽ dâng cao. Địa phương sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát và chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất.
Chy Le