Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Trị thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch biển.

ĐNA -

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, làn sóng đầu tư vào Quảng Trị ngày càng tăng là tín hiệu tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch biển. Tỉnh Quảng Trị cam kết có sự hỗ trợ cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực xã hội, qua đó hình thành các khu kinh tế năng động, khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, tạo điểm nhấn kinh tế. Đó cũng chính là sự hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ biển của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. 

Bến cảng Cửa Việt Huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những cảng biến chính quan trọng của tỉnh Quảng Trị.

Những tín hiệu khởi sắc từ kinh tế biển
Cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo 90 km, với lợi thế nằm ở tuyến đầu của Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) và ở cuối quốc lộ 9, cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị được xem là “điểm nhấn” nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển.  Nếu được đầu tư, Cảng Cửa Việt sẽ phát triển thành cảng lớn giúp cho việc lưu thông hàng hóa đường biển thuận lợi hơn giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan. Hiện Cửa Việt có một cảng vận tải hàng hóa (cảng Cửa Việt); 2 cảng cá và 3 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, gồm: Cảng cá Cửa Tùng, cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt, cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, khu neo đậu tránh trú bão đảo Cồn Cỏ. Hiện nay, các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão đang được đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

Cửa Việt cũng là trung tâm phát triển dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng. Trong định hướng quy hoạch xây dựng khu vực ven biển Quảng Trị giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, lấy thị trấn Cửa Việt làm trung tâm phát triển dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, di tích lịch sử, văn hóa.

Mũi Trèo, Vĩnh Kim, Vĩnh Linh có một mõm đá nhô ra được bao bọc bởi rừng và biển là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Cùng bãi biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị còn có bãi biển Cửa Tùng, được xem là “nữ hoàng bãi tắm”, có không khí trong lành, không gian bao la thoáng mát với bờ cát trắng, mịn, thoai thoải và làn nước trong xanh. Bãi biển Cửa Tùng được hình thành từ điều kiện địa chất với hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển từ phía sau là Mũi Si và Mũi Lay, tạo nên một vịnh nhỏ kín đáo, không có các dòng hải lưu cuốn xoáy. Đảo Cồn Cỏ dồi dào tiềm năng để phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch biển, đảo…Với bờ biển dài gần 75 km, Quảng Trị là địa phương có hệ sinh thái biển đa dạng, ngư trường rộng lớn, nguồn hải sản phong phú. Đặc biệt, có nhiều bãi tắm đẹp, trải dọc tuyến biển là điều kiện để phát triển du lịch.

Biển Cửa Tùng có hai bãi đá ngầm là Mũi Si và Mũi Lay tạo thành vùng biển kín đáo, lặng sóng

Ngoài 2 khu vực trọng điểm phát triển là Cửa Việt, Cửa Tùng, hiện nay ở khu vực ven biển các xã Triệu An, Triệu Vân (huyện Triệu Phong) và Hải An, Hải Dương (huyện Hải Lăng) cũng đang hình thành các vùng kinh tế biển.

Phối cảnh dự án khu bến cảng Mỹ Thủy

Hiện nay, cảng Mỹ Thủy được xác định trong Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 2190/QĐ-TTg, ngày 24/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Cảng Mỹ Thủy là cảng biển nước sâu, có vị trí rất thuận lợi để làm đầu mối trung chuyển hàng hóa trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, với quy mô bảo đảm cho tàu 100.000 tấn cập bến. Cảng Mỹ Thủy nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị được xác định là dự án động lực góp phần hình thành và phát triển khu kinh tế. Hiện tại, dự án đầu tư cảng Mỹ Thủy được nhà đầu tư triển khai các thủ tục để khởi công xây dựng.

Dự án Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I

Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng mang tầm quốc tế với giá trị phát triển bền vững, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cũng như thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và quốc tế. Ông Võ Văn Hưng cho biết, đầu tháng 10/2021, tỉnh Quảng Trị trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Đặc biệt, khi hình thành cảng nước sâu Mỹ Thủy và Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng thì khu vực ven biển từ Triệu Phong đến Hải Lăng được kỳ vọng là đô thị trung tâm Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Quảng Trị, từ đó hình thành hành lang kinh tế biển đa lĩnh vực, đa ngành nghề từ du lịch nghỉ dưỡng, khai thác, chế biến thủy hải sản, công nghiệp điện khí, dịch vụ logistics và cảng biển. Nghiên cứu và tập trung phát triển vận tải biển và cảng biển, trọng tâm là phát triển cảng nước sâu Mỹ Thủy đón tàu có tải trọng 100.000 tấn và tuyến đường sắt xuyên Á kết nối Mỹ Thủy tới Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo…

Quảng Trị còn có tiềm năng khí ở các mỏ Kèn Bầu, Báo Vàng trên thềm lục địa Việt Nam cách bờ biển Quảng Trị khoảng 65 km – 120 km, là cơ sở để phát triển ngành công nghiệp khí ở Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tiền đề quan trọng, thuận lợi để phát triển kinh tế biển.

Một góc đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Với bờ biển dài 75km và vùng biển rộng, Quảng Trị có tiềm năng lớn về điện gió ngoài khơi. Các chuyên gia cho rằng sự kết hợp giữa các yếu tố luồng gió mạnh, vùng nước nông, các thành phố gần bờ biển, bến cảng và công nhân lành nghề là điều kiện lý tưởng cho phát triển điện gió ngoài khơi. Tháng 8/2022, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị xem xét, bổ sung dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Cồn Cỏ vào quy hoạch phát triển điện lực. Dự án này có quy mô công suất 1.000 MW, địa điểm xây dựng ở vùng biển ngoài khơi đảo Cồn Cỏ và huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Khu vực phía nam huyện Hải Lăng, hạt nhân là 2 xã Hải An và Hải Dương, thuộc đô thị trung tâm Khu kinh tế Đông Nam nhằm phát triển thương mại, dịch vụ, dịch vụ cảng, công nghiệp đa ngành và logistics. Ngoài ra, còn có khu vực phía đông hình thành bởi tam giác du lịch biển đảo là Cửa Tùng – Cửa Việt – đảo Cồn Cỏ, đang đề xuất đưa vào quy hoạch trở thành khu du lịch tiềm năng quốc gia.

Tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư hạ tầng phát triển chuỗi đô thị ven biển

Tuyến đường ven biển Quảng Trị cũng đang được đầu tư hoàn thiện, kết nối liên hoàn các tuyến đường trục ngang ven biển và trục dọc nối với quốc lộ 9 trên Hành lang kinh tế Đông – Tây sẽ là cơ hội để tỉnh Quảng Trị giao lưu hợp tác với các nước khu vực tiểu vùng sông Mekong và mở lối ra Thái Bình Dương bằng đường biển. Tỉnh Quảng Trị cũng đang tập trung kêu gọi và huy động nguồn lực đầu tư phát triển tuyến đường ven biển để nối kết thành chuỗi đô thị ven biển được xem là khâu “đột phá” trong nỗ lực liên kết vùng, phá thế cô lập về kinh tế giữa các vùng, địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đa dạng với quy mô lớn, góp phần bảo đảm quốc phòng – an ninh biển, đảo. Huy động và xây dựng kết cấu hạ tầng và khu kinh tế ven biển của Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị; đồng thời, ưu tiên phát triển hệ thống các trung tâm đô thị, đặc biệt là khu vực thị trấn Cửa Việt, Cửa Tùng, tạo “điểm tựa” cho các khu dân cư lân cận phát triển.

Quốc lộ 9 nối cảng Cửa Việt với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Hiện nay, hệ thống hạ tầng quan trọng của tỉnh Quảng Trị như đường bộ, đường sắt đã và đang được đầu tư xây dựng; trong đó, phải kể đến hệ thống giao thông từ Quốc lộ 9 nối cảng Cửa Việt với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, quốc lộ 9D nối Cửa Việt – Cửa Tùng – Vĩnh Mốc, quốc lộ 49C nối với trung tâm Khu kinh tế Đông Nam đi Cửa khẩu quốc tế La Lay. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tăng cường phát triển công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại và quy trình tiên tiến phục vụ điều tra, nghiên cứu, khai thác hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên biển, bảo vệ môi trường.

Hiện nay tỉnh tập trung quy hoạch không gian biển, tổ chức lại lãnh thổ kinh tế biển, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững kinh tế biển, sớm đưa tỉnh Quảng Trị mạnh về biển, giàu lên từ biển, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ.

The Cuong