Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ra mắt Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng

ĐNA -

Chiều ngày 6/1/2023, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), phối hợp cùng Khoa Sinh – Môi trường, Trường Đại học Sư phạm; Nhóm nghiên cứu giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật (DN-EBR), Đại học Đà Nẵng, chính thức ra mắt Website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng (https://thiennhiendanang.vn).

Với mục đích xây dựng kho tàng số về tri thức thiên nhiên của Đà Nẵng, cấu thành từ những đơn vị thông tin, dữ liệu đáng tin cậy; hỗ trợ cho hoạt động truyền thông, giáo dục bảo vệ thiên nhiên, bao gồm học sinh, sinh viên, giới nghiên cứu và cả cộng đồng rộng rãi người dân, hay du khách đến Đà Nẵng; “Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng” cung cấp hơn 1.600 tư liệu về thiên nhiên và đa dạng sinh học của thành phố.

PGS. TS Võ Văn Minh – Trưởng nhóm DN-EBR – một trong những cố vấn trụ cột của Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng thực hiện nghi thức ra mắt website https://thiennhiendanang.vn. Ảnh trong bài: T.N.

Tư liệu, tri thức về thiên nhiên Đà Nẵng – trở thành cơ sở dữ liệu nguồn- bao gồm 29 đơn vị tài liệu (có đầy đủ các chủ trương, chính sách, luật); 1.055 đơn vị hình ảnh), 53 video, được sắp xếp thành 7 danh mục (chuyên mục), tương ứng với các vùng sinh thái và loài nổi bật: Thiên nhiên Đà Nẵng, các Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Bà Nà – Núi chúa; Rừng đặc dụng Nam Hải Vân; hệ sinh thái biển, sông ngòi và đặc biệt, Loài Voọc Chà vá chân nâu.

“Vừa giới thiệu, lan tỏa những khoảnh khắc đẹp, những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên, truyền cảm hứng tình yêu thiên nhiên, tình yêu Đà Nẵng; chúng tôi còn kỳ vọng từ những cảm xúc đó, sẽ tác động tốt đến nhận thức, đến ý thức cho cộng đồng, để mọi người cùng hành động vì tự nhiên. Ô nhiễm môi trường, mức độ suy giảm đa dạng sinh học luôn cần sự chung tay hành động để ngăn chặn và bảo vệ hữu hiệu”, ông Hoàng Quốc Huy – Phó Giám đốc Trung tâm GreenViet chia sẻ.

Ông Hoàng Quốc Huy – Phó Giám đốc Trung tâm GreenViet chia sẻ về Trang.

Website Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng còn có “Kho tài nguyên giảng dạy”, dành cho giáo viên, nơi tập hợp các module bài giảng, trò chơi, video minh họa, hỗ trợ hoạt động giáo dục thiên nhiên của ngưởi thầy (từ lớp 1 – 12). Cuối cùng là “Kết nối đó đây”, một tập hợp các nội dung về chương trình giáo dục, trải nghiệm thiên nhiên ở Đà Nẵng, kể cả chương trình hoạt động giáo dục thiên nhiên ở những các tỉnh thành khác ở Việt Nam và trên thế giới, mà các thầy cô giáo, hay cộng đồng quan tâm dễ dàng tiếp cận.

Một dự án cộng đồng yêu thiên nhiên Đà Nẵng đầy ý nghĩa
Xuất phát từ ý tưởng và mong muốn xây dựng kho tàng tri thức thiên nhiên cho thành phố Đà Nẵng, Trung tâm GreenViet, đã nhận được sự hỗ trợ đáng quý từ nhiều địa chỉ và cá nhân. Nguồn kinh phí ban đầu là của tổ chức Synchronicity Earth; tiếp theo đó, là sự ủng hộ nhiệt thành, với trách nhiệm cao và tinh thần làm việc khoa học của 2 đơn vị đồng hành: Nhóm nghiên cứu giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật (DN-EBR), đặc biệt là Trưởng nhóm PGS. TS Võ Văn Minh; cùng Khoa Sinh – Môi trường, trường Đại Học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng). Đây cũng là những tổ chức đã tích cực ủng hộ, tư vấn, đồng hành từ ngày đầu của quá trình thực

Đặc biệt, nguồn tư liệu của Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng có được là đến từ sự đóng góp tích cực, thiện nguyện, của một cộng đồng gồm 56 tổ chức, cá nhân (gồm 20 nhà nghiên cứu, hoạt động bảo tồn, nhiếp ảnh gia, người yêu thiên nhiên, các thầy cô giáo), và cộng đồng yêu thiên nhiên, trong đó 5 người nước ngoài.

Một chiến dịch “đóng góp 1.000 tư liệu thiên nhiên Đà Nẵng” diễn ra trong thời gian 1 tháng (30.11.2022 – 06/01/2023), dã mang về kết quả, 1.137 tư liệu (1055 hình ảnh, 53 video và 29 tài liệu),Greenviet còn đóng góp thêm 503 tư liệu về thiên nhiên và đa dạng sinh học Đà Nẵng, đưa tổng số tư liệu Trang thông tin ở buổi ra mắt có đến 1.646 đơn vị tư liệu

Dự án cũng huy động đóng góp nguồn lực chuyên môn của công ty Công ty TNHH Công ty TNHH VisualViet – Comclick (đơn vị nhận lời xây dựng website) và Công ty cổ phần tiếp thị uForce Agency (hỗ trợ truyền thông).

Có 10 tình nguyện viên là các bạn trẻ, yêu thiên nhiên đã tham gia hỗ trợ nhập liệu, gắn tác quyền, hay đóng góp thêm bài viết, làm phong phú hoạt động truyền thông của dự án.

Tri ân các cá nhân đã có những đóng góp tư liệu xuất sắc cho Trang

Được biết, Trang thông tin thiên nhiên Đà Nẵng cũng là một phần của dự án “Hoạt động bảo tồn hướng đến hai loài linh trưởng nguy cấp tại Việt Nam trong giai đoạn hậu Covid-19” do tổ chức Synchronicity Earth tài trợ.

“Trang sẽ là nơi các thầy cô, những nhà làm giáo dục cùng nhau chia sẻ và lan tỏa tri thức qua nguồn sách, tài nguyên giáo dục dành cho học sinh cấp 1, 2, 3 về thiên nhiên Đà Nẵng trong Chương trình Giáo dục địa phương. Đưa đến tác động, thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, giảng dạy và trao truyền tri thức thiên nhiên địa phương đến học sinh. Qua đó, góp phần hình thành những công dân sinh thái tương lai của thành phố, sống có hiểu biết, có tình yêu và trách nhiệm với thiên nhiên, cộng đồng này sẽ hình thành nếp sống có văn hóa sinh thái. Bởi mỗi chúng ta là một mắt xích trong hệ sinh thái chung.

Tri ân đội ngũ cố vấn đã có những bài viết xuất sắc trên Trang

Nếu chúng ta lan tỏa được tình yêu thiên nhiên rộng khắp, xây dựng vững chắc văn hóa sinh thái, chúng ta sẽ kiến tạo nên một “Con đường xanh” trên hành trình phát triển phồn thịnh và bền vững của thành phố đáng sống Đà Nẵng, cũng như cả quê hương Việt Nam”, PGS. TS Võ Văn Minh – Trưởng nhóm DN-EBR, bày tỏ./.
T.Ngọc