Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Sau chuyến thăm của phái đoàn Nga: Niger chấm dứt thỏa thuận quân sự với EU 

ĐNA -
(Niger). Theo hãng tin ActuNiger đưa tin, ngày 5/12/2023, Bộ Ngoại giao Niger công bố, Quân đội Niger, lực lượng nắm quyền ở nước này, đã hủy bỏ hai thỏa thuận quốc phòng quan trọng với Liên minh châu Âu. 
Niger chấm dứt thỏa thuận quân sự với EU.

Bản ghi nhớ ngày 4/12/2023 nêu rõ, “các đặc quyền và quyền miễn trừ” được cấp theo Phái bộ Đối tác Quân sự của EU tại Niger (EUMPM) đã bị thu hồi và “nghĩa vụ pháp lý” liên quan đến thỏa thuận không còn tồn tại. Thỏa thuận về Phái đoàn Xây dựng Năng lực của EU (EUCAP Sahel Niger), được thành lập vào năm 2012 nhằm tăng cường lĩnh vực an ninh nội bộ của Niger, cũng bị tố cáo.

Nhiệm vụ hợp tác quân sự nhằm mục đích nâng cao năng lực quân sự của Lực lượng vũ trang Niger để giúp quân đội chống lại các tổ chức khủng bố. EUCAP Sahel Niger đã đào tạo cảnh sát, hiến binh và vệ binh quốc gia Niger, đồng thời hỗ trợ về cơ cấu tư pháp và nhân quyền.
Một ngày trước khi bản ghi nhớ được công bố, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-bek Yevkurov đã tới Niger. Ông đã gặp người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này, Salifou Modi, và người đứng đầu Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) của Niger, Tướng Abdourahamane Tiani.
Hãng tin ActuNiger cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của một phái đoàn cấp bộ trưởng Nga tới Niger kể từ khi thành lập Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) vào mùa Hè, cơ quan đã lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum vào tháng 7. Theo cổng thông tin internet, các cuộc đàm phán nên thảo luận các cách để tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Vào cuối tháng 11, chính phủ mới của Niger đã bãi bỏ luật chống di cư bất hợp pháp, hình sự hóa việc vận chuyển người di cư qua đất nước. Luật này được đưa ra vào năm 2015 với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu nhằm hạn chế tình trạng di cư bất hợp pháp. Trong bối cảnh này, Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson đã chỉ ra:
“Có nguy cơ lớn là nhiều người chết ở sa mạc và đó là điều đáng lo ngại nhất. Nhưng điều đó cũng có thể có nghĩa là sẽ có nhiều người đến Libya chẳng hạn và sau đó có lẽ họ cũng sẽ cố gắng qua Địa Trung Hải để đến EU.”
Nguồn tin và ảnh: