Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Sẽ có nhà máy hơi nước vận hành bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Ả Rập Xê Út

ĐNA -

ĐNACông ty khai thác mỏ hàng đầu của Ả Rập Xê Út ký MOU đang nghiên cứu phát triển dự án hơi nước năng lượng mặt trời đầu tiên ở đất nước này để khử carbon cho nhà máy tinh chế alumin của MA’ADEN.

Công ty sản xuất công nghệ năng lượng mặt trời Glass Point

Công ty Khai thác mỏ của Ả Rập Xê Út (MA’ADEN), đơn vị dẫn đầu ngành khai thác mỏ tại Ả Rập Xê Út, đồng thời cũng là một trong những công ty khai thác mỏ phát triển nhanh nhất trên thế giới cùng với GlassPoint, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực hơi nước bằng năng lượng mặt trời, đã kí biên bản ghi nhớ để phát triển nhà máy nhiệt chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại cơ sở tinh chế alumin của MA’ADEN. Dự kiến khi hoàn thành, nhà máy hơi nước chạy bằng năng lượng mặt trời công suất 1.500 MW sẽ giúp MA’ADEN đạt được các mục tiêu bền vững bằng cách giảm lượng khí thải carbon hơn 600.000 tấn mỗi năm. Dự án này giảm hơn 50% lượng khí thải carbon trong nhà máy tinh chế alumin của MA’ADEN và 4% tổng lượng khí thải carbon của MA’ADEN.

Biên bản ghi nhớ này đã được ký kết tại Trụ sở MA’ADEN ở Riyadh, Ả Rập Xê Út bởi ông Riyadh Al Nassar, Phó chủ tịch Cấp cao về kinh doanh nhôm của MA’ADEN và Rod MacGregor, Giám đốc Điều hành và người sáng lập GlassPoint, dưới sự chứng kiến của Robert Wilt, Giám đốc Điều hành của MA’ADEN và Jacob Drejer, CCO của GlassPoint,

Robert Wilt, Giám đốc Điều hành của MA’ADEN cho biết: “Là trụ cột thứ ba của nền kinh tế Ả Rập Xê Út, chúng tôi mong muốn trở thành một hình mẫu trong lĩnh vực ESG ở đất nước này. Sự phát triển đáng kể này sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của chúng ta và đưa chúng ta tiến gần hơn đến nhiệm vụ trung hòa carbon vào năm 2050. Khi thế giới hướng tới nhôm thân thiện với môi trường, MA’ADEN dự định sẽ dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi này”.

Ông Riyadh Al Nassar, SVP Aluminium SBU của MA’ADEN cho biết: “Cơ sở mới được đề xuất, một nhà máy nhiệt mặt trời có tên MA’ADEN Solar 1, sẽ được đặt tại Ras al Khair, Ả Rập Xê Út, và sẽ khai thác sức mạnh của mặt trời để tạo ra hơi nước. Hơi nước sẽ được sử dụng để tinh chế quặng bauxite thành alumin. Alumin là nguyên liệu quan trọng cho Nhôm, một trong những kim loại quan trọng nhất trên thế giới đối với nhiều ngành công nghiệp toàn cầu. Đồng thời trong tương lai thế giới sẽ tập trung vào môi trường và tính bền vững”.

“MA’ADEN đang dẫn đầu trong việc giảm lượng khí thải carbon công nghiệp trên quy mô lớn bằng cách thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng mặt trời để tạo ra nhiệt. Cơ sở này khi được xây dựng xong sẽ là nhà máy hơi nước năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới và là nhà máy đầu tiên được triển khai ở cả Ả Rập Xê Út và trong chuỗi cung ứng nhôm”, Rod MacGregor, Giám đốc Điều hành và người sáng lập Glass Point cho biết. “Với Biên bản ghi nhớ này, GlassPoint đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới để giúp trung hòa carbon trong một loạt các lĩnh vực đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon”.

Theo thỏa thuận này, MA’ADEN và GlassPoint sẽ làm việc cùng nhau để phát triển một cách bền vững hơn trong sản xuất nhôm, một kim loại quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp toàn cầu và quá trình chuyển đổi năng lượng. Biên bản ghi nhớ này cũng đại diện cho sự trở lại của GlassPoint với tư cách là công ty dẫn đầu về cung cấp nhiệt năng từ năng lượng mặt trời.

Là một nhà sản xuất năng lượng toàn cầu, Ả Rập Xê Út cam kết thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Quốc gia đã công bố Sáng kiến Xanh của Ả Rập Xê Út (SGI) để giúp nước này trở thành quốc gia dẫn đầu về tính bền vững. Năm ngoái, SGI đã công bố làn sóng đầu tiên gồm hơn 60 sáng kiến, với khoản đầu tư trị giá 700 tỷ SAR (186 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh trên khắp Ả Rập Xê Út và hơn thế nữa.
PV.