Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

SEA Games 32: Đoàn thể thao Việt Nam có Huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games 32 ở bộ môn cờ ốc

ĐNA -

Chiều 2/5/2023, Tôn Nữ Hồng Ân và Phạm Thanh Phương Thảo của đội tuyển nữ cờ ốc Việt Nam thi đấu với đội tuyển Philippines, ở nội dung cụ thể là đồng đội nữ 2 người cờ tiêu chuẩn 60 phút. Với chiến thắng 1- 0 là đủ điều kiện, bộ đôi Hồng Ân-Phương Thảo đã giành tấm Huy chương Vàng nội dung đồng đội nữ 2 người cờ tiêu chuẩn 60 phút cho đội tuyển cờ ốc Việt Nam.

Hai nữ kỳ thủ Tôn Nữ Hồng Ân và Phạm Thanh Phương Thảo đã giúp Đoàn thể thao Việt Nam giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games 32 ở bộ môn cờ ốc.

Đây cũng là tấm Huy chương Vàng đầu tiên được xác nhận tại SEA Games 2023. Việt Nam trở thành Đoàn thể thao đầu tiên giành Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao khu vực năm nay. Dù đã chắc chắn về nhất ở nội dung này, nhưng phải chờ tới ngày 6/5, khi lượt đấu cuối cùng với đội Lào mang tính thủ tục khép lại, cặp đôi của Việt Nam mới được nhận Huy chương Vàng.

Trước đó, bộ đôi kỳ thủ Việt Nam đã thắng liền 4 trận, không thua ván nào, trong đó có những trận ấn tượng trước các đối thủ mạnh là Campuchia, Thái Lan.

Với phong độ xuất sắc ngày hôm nay, Hồng Ân đã tạo ra lợi thế lớn ở ván đấu lượt đi khi đánh bại Janelle Mae Bermas Frayna đến từ Philippines. Trong khi đó, Phương Thảo cũng xuất sắc cầm hòa Shania Mendoza ở trận đấu còn lại trong ngày thi đấu.

Sau khi giành chiến thắng trận chung kết, Phạm Thanh Phương Thảo chia sẻ: “Thực sự tôi rất vui và tự hào khi có thể giành được tấm Huy chương Vàng này. Đây cũng là tấm Huy chương Vàng SEA Games đầu tiên của tôi. Trước đó, tôi đã giành 2 Huy chương Vàng tại giải vô địch đồng đội quốc gia. Philippines và Thái Lan rất mạnh, họ đánh rất chắc chắn nên để thắng được, chúng tôi đã phải suy tính rất nhiều”.

Nữ kỳ thủ Tôn Nữ Hồng Ân, sinh năm 1992, đã có hơn 20 năm thi đấu cờ vua. Cô được nhận danh hiệu kiện tướng FIDE (của Liên đoàn cờ vua quốc tế từ năm 2007). Nữ vận động viên này đã giành nhiều danh hiệu trong nước và có sự chuẩn bị tốt cho SEA Games 32.

Còn nữ kỳ thủ Phạm Thanh Phương Thảo sinh năm 1999, đã thi đấu cờ vua 18 năm, từng giành Huy chương Vàng trẻ châu Á. Cô cũng được phong kiện tướng FIDE năm 2009. Được biết, Phương Thảo đã có hơn 8 tháng chuẩn bị cho môn cờ ốc tại SEA Games 2023.

Nữ kỳ thủ Phương Thảo thi đấu xuất sắc trước chủ nhà Campuchia và đội Thái Lan để vào trận quyết định Huy chương Vàng. (Ảnh: TTXVN)

Đội cờ ốc Việt Nam tham dự SEA Games 32 gồm 11 kỳ thủ, gồm: Tôn Nữ Hồng Ân, Phạm Thanh Phương Thảo, Đoàn Thị Hồng Nhung, Vũ Thị Diệu Uyên, Phan Trọng Bình, Nguyễn Quang Trung, Hoàng Nam Thắng, Dương Thế Anh, Trần Quốc Dũng, Võ Thành Ninh, Bảo Khoa.

Cờ ốc (hay cờ Khmer) là môn thể thao phổ biến tại Campuchia từ nhiều thế kỷ qua. Môn cờ này có một số điểm tương đồng so với cờ vua khi sử dụng bàn cờ có 64 ô vuông và mỗi người chơi nắm trong tay 16 quân cờ. Bên cạnh đó, các quân cờ ở môn cờ ốc cũng bao gồm đủ 1 vua, 1 hậu, 2 xe, 2 mã, 2 tượng và 8 tốt. Song, điểm khác nhau cơ bản giữa cờ ốc với cờ vua là cách sắp xếp quân cờ và cách đi của từng quân. Cụ thể, nhiều quân trong cờ ốc sẽ bị hạn chế nước đi hơn cờ vua. Do đó, theo giới chuyên môn, cờ ốc có ít những nước cờ thần tốc hay táo bạo như cờ vua.

Trần Việt