Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

“Siêu SIM” tích hợp CPU RISC-V: Tốc độ và dung lượng gấp 10 lần SIM truyền thống

ĐNA -

China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất thế giới, vừa giới thiệu “siêu SIM” CC2560A – sản phẩm tích hợp nhân RISC-V đầu tiên trên thế giới. Đây là một sản phẩm dành cho lĩnh vực IoT, vượt trội so với SIM card truyền thống về mọi mặt: dung lượng lưu trữ lớn hơn, thuật toán bảo mật tốt hơn và các tính năng mới như hỗ trợ NFC. Siêu SIM này sẽ không sử dụng được trên smartphone.

China Mobile, vừa giới thiệu “siêu SIM” CC2560A – sản phẩm tích hợp nhân RISC-V đầu tiên trên thế giới.

Chip RISC-V của siêu SIM CC2560A sử dụng lõi bảo mật RISC-V 32-bit, với xung nhịp CPU đạt 120MHz. Tốc độ truyền tải của chip này tăng gấp 10 lần so với SIM siêu cấp hiện tại, năng lực tính toán tăng gấp đôi và hiệu suất thuật toán trung bình tăng hơn 2 lần.

Dung lượng Flash của CC2560A đạt 2.5MB, gấp 10 lần so với dung lượng của chip SIM chính hiện nay và gấp 2 lần so với SIM siêu hiện tại. Chip này có thể cài đặt sẵn hơn 50 ứng dụng.

Siêu SIM CC2560A còn có khả năng mở rộng và tích hợp nhiều giao diện khác nhau như SWP, QSPI, SPI, I2C và UART. Thông qua giao diện SPI/QSPI, chip này có thể mở rộng dung lượng Flash bên ngoài, phù hợp với nhiều kịch bản trong lĩnh vực IoT. Với các giao diện đa dạng, CC2560A có thể tích hợp với chip băng tần cơ sở, chip lưu trữ, chip Bluetooth và các chip khác như nhận dạng sinh trắc học và định vị vệ tinh.

Về bảo mật, siêu SIM CC2560A được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn EAL5+, tích hợp hơn 100 thiết kế bảo mật như mã hóa và kiểm tra bus, công nghệ chống tấn công DPA, ẩn tín hiệu nhạy cảm. Chip này hỗ trợ lưu trữ mã hóa, thuật toán quốc tế và quốc gia, cùng khả năng chống sao chép vật lý PUF.

Theo China Mobile, các ứng dụng của siêu SIM CC2560A bao gồm thẻ sinh viên điện tử, chìa khóa xe kỹ thuật số, vé phương tiện công cộng và các tình huống kiểm soát quyền truy cập khác.

Việc tích hợp nhân RISC-V trên SIM card là một sáng tạo độc đáo. Tuy nhiên, những đổi mới tương lai trên chip này có thể bị hạn chế do các nhà lập pháp Mỹ đang tích cực ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận kiến trúc RISC-V.

Hoàng Hạnh