Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Sông Thames, Anh đổi hướng dòng chảy do khăn ướt thải bừa bãi tụ thành đảo nổi.

ĐNA -

Hòn đảo được tạo thành từ khăn ướt thải bừa bãi xuống sông Thames  đã tụ lại đang ngày một lớn dần.

“Đảo rác” xuất hiện dưới chân cầu Hammersmith, với khăn ướt là một trong các vật liệu chính – Ảnh: NEWS IN GERMANY

Tổ chức môi trường Thames21 ghi nhận rác thải nhựa trôi dạt vào các bãi rừng ven sông và phát hiện ra rằng chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm, một gò được tạo bằng khăn ướt đã cao thêm 1,4 mét và bao phủ diện tích bằng hai sân tennis.

“Có một hòn đảo có kích thước bằng hai sân tennis, và tôi đã đến và đứng trên đó. Nó gần Cầu Hammersmith ở sông Thames, và nó sâu một mét hoặc hơn bằng khăn ướt” – tờ The Times dẫn lời bà Anderson mô tả trong một phiên thảo luận về môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn.

Nghị sĩ Fleur Anderson, Thành viên Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, cảnh báo rằng, khi xả nước xuống cống rãnh, khăn ướt sẽ không tan rã và thay vào đó sẽ đọng lại, chảy ra sông và liên kết tạo thành đảo ở sông Thames, con sông dài thứ hai của Anh; khiến con sông này đổi hướng dòng chảy.

Theo The Times of London, các bộ trưởng ở Anh đã yêu cầu người dân ngừng sử dụng khăn ướt và chính phủ đang xem xét cấm những loại có chứa nhựa, bởi khăn ướt đã tụ thành hòn đảo hình thành giữa sông Thames đã khiến nó bị đổi hướng dòng chảy khi chảy qua địa phận London gây khả năng sạt lở bờ. Bà Anderson đã đề xuất cấm sản xuất và bán khăn ướt có chứa nhựa, lưu ý rằng nó khó có thể trở thành luật nếu không có sự ủng hộ của chính phủ. Bà dẫn lời Tổ chức Thames21 cho hay “hầu hết khăn ướt được làm chủ yếu từ nhựa, không bị tan khi xả nước. Về lâu dài, chúng có thể phân hủy thành vi nhựa và gây hại cho đời sống thủy sinh cũng như hệ sinh thái nói chung.”

Năm ngoái, các tình nguyện viên của Tổ chức Thames21 đã thu thập hơn 27.000 khăn ướt trong hai ngày tại một địa điểm khác bên cạnh Cầu Battersea. Khăn ướt cũng chiếm gần 90% vật liệu chứa trong “fatbergs”, là những khối chất thải rắn làm từ dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn cống rãnh.

Minh Trung – Trần Việt (The Times of London)