Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Su-35S quá nhanh và rất nguy hiểm khi so với chiến đấu cơ tối tân nhất phương Tây

ĐNA -

Theo National Interest, dù chỉ thuộc thế hệ 4++ nhưng tiêm kích Su-35S quá nhanh và rất nguy hiểm khi so với chiến đấu cơ tối tân nhất phương Tây. Nhận định được báo Mỹ đưa ra sau khi lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhận được lô máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35S mới sau khi chúng hoàn thành các cuộc thử nghiệm ở vùng Viễn Đông của Nga.

Tiêm kích Su-35S Nga mang tên lửa R-37M và Kh-31P  Ảnh: Telegram/Fighter_Bomber

Báo Mỹ cho biết, Su-35S là máy bay chiến đấu đa chức năng siêu cơ động thuộc thế hệ 4++ tiên tiến, được thiết kế và trang bị để tiêu diệt cả máy bay địch và lực lượng mặt đất.

“Thế hệ 4+ thường có nghĩa là vũ khí, thiết bị điện tử hàng không trên máy bay, radar, v.v. đều được nâng cấp. Trong khi thế hệ 4++ biểu thị sự kết hợp của vũ khí và hệ thống có thể tìm thấy trên máy bay thế hệ thứ năm”, tờ National Interest viết.

Máy bay do Cục thiết kế Sukhoi chế tạo, Su-35S một chỗ là phiên bản hiện đại hóa của T-10 – nền tảng mà trên đó máy bay chiến đấu hạng nặng siêu âm đa năng thế hệ thứ tư Su-27 được chế tạo. Su-35S thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2008 và được đưa vào biên chế Quân đội Nga năm 2014.

Máy bay được trang bị radar ăng-ten mảng định pha có độ chính xác cao với tầm hoạt động hơn 400 km và góc lệch tối đa lên tới 120 độ, thiết bị tác chiến điện tử và hai thùng nhiên liệu bên ngoài tùy chọn giúp tăng phạm vi tối đa của máy bay từ 3.600 km (2.236 dặm) đến 4.500 km (2.796 dặm).

Máy bay có tốc độ tối đa lên tới 2.500 km (1.553 dặm) mỗi giờ, được trang bị máy tính trên cho phép máy bay phát hiện và nhắm đồng thời 4 mục tiêu mặt đất hoặc 30 mục tiêu trên không, đồng thời tấn công từ 2 đến 8 mục tiêu cùng lúc tùy theo tên lửa được mang theo.

Su-35S có thể mang nhiều loại tên lửa không đối không tầm ngắn, trung bình và tầm xa. Nó cũng có thể được trang bị tên lửa không đối đất và chống hạm cũng như bom dẫn đường chính xác và không dẫn đường, cho phép Su-35S tấn công các mục tiêu hải quân và mặt đất.

Máy bay này vượt xa các máy bay tương tự của phương Tây, chẳng hạn như Eurofighter Typhoon của châu Âu và F-16C Block 50/52 do Mỹ sản xuất về tốc độ tối và sự cơ động.

“Chiếc máy bay này đã chứng tỏ mình là kẻ thù rất mạnh đối với các máy bay hiện tại của Mỹ, bao gồm F-15 Eagle, F/A-18 Super Hornet và thậm chí cả F-35 Lightning II”, báo Mỹ viết.

Bài báo cho biết thêm, sức mạnh của dòng chiến chiến đấu cơ này đã được chứng minh trong thực tế chiến đấu và Su-35S đang là nỗi khiếp sợ đối với các phi công Ukraine trải qua mỗi lần xuất kích. Một số máy bay Ukraine đã bị tiêu diệt trên không ở khoảng cách lên tới 200 km tính từ biên giới với Liên bang Nga bằng tên lửa không đối không tầm xa R-37M. Thông tin này được xác nhận trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNN với phi công Ukraine lái cường kích Su-25 có bí danh Aleksey. Theo nhận xét, hành động của các phi công Nga đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho những đồng nghiệp Ukraine.

MiG-31BM và Su-35S Nga làm chủ bầu trời Ukraine
Các chuyên gia phương Tây cho rằng phi đội MiG-31BM và Su-35S Nga trang bị tên lửa R-37M có khả năng uy hiếp mọi máy bay được Kiev triển khai ở khu vực rộng lớn tại đông và nam Ukraine.

“Tên lửa R-37M là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng với không quân Ukraine. Né tránh loại tên lửa này rất khó khăn, do chúng có tốc độ cao, tầm bắn hiệu quả lớn và đầu dò được thiết kế để diệt các mục tiêu bay thấp”, báo cáo của Viện nghiên cứu Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) có đoạn.

Tên lửa đối không tầm xa R-37M, còn có tên gọi khác là RVV-BD, được Viện thiết kế Vympel phát triển và được đưa vào biên chế không quân Nga từ năm 2014.

Nhà sản xuất cho biết quả đạn dài hơn 4 m, đường kính thân gần 0,4 m, nặng 510 kg và có tầm bắn tối đa 200 km. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết RVV-BD đạt tầm bắn tới 300 km và từng hạ mục tiêu ở khoảng cách 304 km trong thử nghiệm.

Thế Cương