Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tân sinh viên VKU khóa 23: Công nghệ thông tin sẽ đổi thay giá trị sống

ĐNA -

Trong 2 ngày 6 và 7/09/2023, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã tổ chức nhập học cho hơn 1.500 tân sinh viên VKU khóa 2023. Tân sinh viên và phụ huynh được hướng dẫn, hỗ trợ về mọi mặt để tân sinh viên nhanh chóng hoàn thành thủ tục, sớm hòa nhập vào môi trường còn rất mới lạ với các em.

Cơ cực đến mấy, cũng theo chân con suốt hành trình
Ngay từ sáng sớm của ngày 06/09/2023, nhiều tân sinh viên và phụ huynh đã tập trung tại trường với hành lý chuẩn bị cho các em “một chuỗi ngày mới”. Nhiều phụ huynh và các tân sinh viên đã hiện rõ niềm tự hào, niềm vui trên gương mặt. Trở thành tân sinh viên VKU, chính thức bước chân vào giảng đường đại học, đánh dấu một sự đổi thay quan trọng của không chỉ của các em …

Phụ huỵnh và các Tân sinh viên được hướng dẫn cặn kẽ quy trình nhập học.Ảnh trong bài: T.N

“Gia đình tôi chỉ bám nghề nông và thợ hồ làm kế mưu sinh, rất cơ cực, nhưng vợ chồng tôi luôn nói với nhau rằng, dù cực đến mấy, cũng phải lo cho các con ăn học, đến nơi, đến chốn. Thậm chí theo chân các con, động viên các con đi hết quãng đường đại học, phải biết khẳng định năng lực bản thân, để có việc làm ổn định, có cuộc sống tự lập bằng sức của mình… Lúc đó, có lẽ mới hết lo lắng. Nhà tôi có 3 cháu, đây là cháu chị cả và là cháu đầu tiên vào đại học” – ông Biện Văn Phương, chia sẻ.

Từ Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), ông Phương đưa con gái đầu là bạn Biện Phương Vy đến trường nhập học, Phương Vy chọn ngành học là Hệ thống mạng và An toàn thông tin. “Em được bạn bè chia sẻ qua facebook, thông tin về trường VKU, em đọc rất kỹ, và em quyết định nộp đơn vào Trường. Đây sẽ là nơi để em theo đuổi ước mơ của mình với ngành học mà em đã chọn” – Phương Vy cho biết.

Mái trường như mái nhà
Để tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tốt nhất cho các tân sinh viên VKU đến nhập học, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch từ rất sớm, bố trí khu vực nhập học, trang trí, tạo cảnh quan đẹp, sinh động trong toàn bộ khuôn viên nhà trường. Đặc biệt, quy trình hướng dẫn thủ tục nhập học đều được phổ biến chi tiết và đặt ở nhiều nơi.

Đội ngũ làm nhiệm vụ đón, hướng dẫn và thực hiện thủ tục năm nay có hơn 200 Tình nguyện viên là các thầy cô, sinh viên… Lực lượng được bố trí ở khắp các nơi từ ngoài các ngã đường khu vực quanh trường, đến bên trong sân trường, khu vực nhập học, ký túc xá. Các tân sinh viên và phụ huynh luôn được kịp thời hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình. Những hồi hộp, lo âu khi phải bắt đầu cuộc sống tự lập, xa gia đình, môi trường sống và học tập, sinh hoạt đều khác hẳn, cũng vơi dần trên gương mặt các tân sinh viên.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Học liệu VKU trò chuyện cùng các tân sinh viên đến từ vùng tây Quảng Nam (ảnh trên); lực lượng tình nguyện viên sát cánh hỗ trợ tân sinh viên.

“Năm nào, Trường cũng thấu hiểu và sẵn sàng sẻ chia cùng tân sinh viên, cùng phụ huynh. Cuộc sống, môi trường học tập, thầy cô, bạn bè tất cả đều rất mới lạ với các em tân sinh viên. Cả Trường cố gắng sao cho tân sinh viên và phụ huynh, khi đặt chân đến VKU, đều không ngỡ ngàng, bơ vơ. Đại gia đình VKU có nhiều đại diện chào đón niềm nở, chân thành. Nếu có điều gì cần hỗ trợ, chia sẻ, muốn được giúp đỡ, các thầy cô và sinh viên cũng đã sẵn lòng và sẵn sàng. Cảm giác thân thương, ấm áp đó rất cần với các bạn lần đầu tiên xa gia đình, tự lập, tự lo liệu nhiều mặt”, Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Học liệu VKU bày tỏ.

“Em đã có dịp, đến 2 lần, vào tham quan, tìm hiểu VKU, em và các bạn đều cảm nhận được sự bề thế, hiện đại của ngôi trường mà chúng em rất ao ước, rồi đây sẽ có ngày mình vào học tại đây. Những người chúng em được gặp trong 2 lần ấy, từ các anh chị Tình nguyện viên, các Thầy cô giáo, đến nhân viên của Trường, đều rất thân thiện.

Hôm nay, trong dịp nhập học, em cùng các bạn, lại có thêm nhiều bất ngờ về cách thức tổ chức đón tân sinh viên. Nhà trường đã tạo được cảm giác tin tưởng, an lòng cho những bạn trẻ ở quê xa như em, khi lựa chọn VKU là điểm đến để hiện thực ước mơ của tuổi trẻ”, bạn Văn Thị Vũ Ngọc – tân sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, cho biết. Vũ Ngọc khẳng định sẽ cố gắng và không ngừng nỗ lực để tương lai trở thành một kỹ sư phần mềm có trách nhiệm, luôn nhiệt thành đóng góp cho cộng đồng, làm vẻ vang mái trường đã dạy “nghề” cho mình.

Với các tân sinh viên, hiện tại là bệ phóng của tương lai, hành trình mới đã bắt đầu …

100% tân sinh viên đã hoàn thành nhập học trực tiếp tại VKU.

Kết thúc mùa tuyển sinh 2023, có 1.624 thí sinh trúng tuyển vào VKU với điểm chuẩn từ 22-25,01 điểm (xét theo điểm thi TN THPT), từ 24-26 điểm (xét theo kết quả học tập THPT) và các phương thức xét tuyển khác như tuyển thẳng theo quy chế của Bộ, tuyển sinh riêng của trường, xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG-HCM cho 14 ngành/chuyên ngành đào tạo của nhà trường. Với 1.544 thí sinh đã hoàn thành thủ tục nhập học trên hệ thống nhập học trực tuyến (http://nhaphoc.vku.udn.vn) của Nhà trường. 100% tân sinh viên đã hoàn thành nhập học trực tiếp tại VKU.

“Từ năm lớp 3, em đã được học môn Tin, và càng lớn lên, em càng yêu thích môn học này, ước mơ của em là sẽ trở thành một Lập trình viên giỏi. Để làm được điều đó, xây dựng một tương lai cho chính mình, em sẽ thay đổi rất nhiều phương pháp, kể cả thời gian cho việc học.

 Bắt đầu từ hôm nay, em xác định sẽ có một thời khóa biểu riêng, ưu tiên nhiều hơn cho việc học, cố gắng, ngay từ bài học đầu tiên, phải chịu khó tham khảo trước qua giáo trình, tập thói quen trước khi lên lớp là nắm được lượng kiến thức hôm nay mình được học. Giờ học trên lớp, em sẽ tranh thủ tối đa sự giúp đỡ, hướng dẫn của thầy cô. Em nghĩ nếu mình còn điều gì chưa hiểu, chưa rõ, đừng để nó trôi qua, hãy hỏi những thầy cô mà mình được học, hay đã biết” – bạn Nguyễn Thị Thúy Nga, cựu học sinh trường THPT Lương Thúc Kỳ – Đại Lộc, Quảng Nam, nhấn mạnh.

“Qua tìm hiểu từ mạng xã hội, thông tin trên các web và báo chí, tham khảo ý kiến bạn bè, người thân, em đã quyết định chọn VKU là nơi em nuôi dưỡng và biến ước mơ của mình thành hiện thực trong tương lai. Mặc dù, biết là sẽ có nhiều khó khăn nhưng em sẽ quyết tâm học tập và vượt qua. Em đam mê trở thành một Lập trình viên trong tương lai, nên ngay từ năm lớp 10, em đã chủ động tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ lập trình.

Em cũng đã thử sức làm các bài tập lập trình. Sau này mơ ước của em là được tham gia một Nhóm xây dựng và phát triển ứng dụng liên quan đến hành chính. Em mong sao người dân không còn phải sử dụng giấy tờ khi đến giao dịch ở cơ quan chính quyền. Chỉ một App tích hợp đủ tất cả, là rất tiện lợi” – Văn Thị Phước My – Ngành Công nghệ thông tin (hệ kỹ sư) đến từ Đại Lộc-Quảng Nam, tự tin bộc bạch. Phước My là người thứ hai, sau người Chị đầu (hiện là sinh viên năm III, chuyên ngành tiếng Nhật, trường Đại học Ngoại ngữ), đặt chân vào Đại học Đà Nẵng.

Hiện thực tinh thần triết lý giáo dục Nhân bản – Phụng sự – Khai phóng, VKU đã tiếp tục duy trì chương trình “Chuyến xe 0 đồng – Tiếp sức sinh viên đến trường”, hỗ trợ các em tân sinh viên ở tỉnh xa, lần đầu đến Đà Nẵng. Năm nay, trong 3 ngày 5-6 và 7/9/2023, với tần suất 2 – 4 chuyến xe/ngày tại 3 địa điểm: Bến xe Trung tâm Đà Nẵng (phía Bắc), Ga tàu hỏa Đà Nẵng, Bến xe Đức Long (phía Nam); hàng trăm tân sinh viên từ các vùng miền đã được đón tiếp chu đáo, ngay từ khi đặt chân đến Đà Nẵng. Từ điểm đón, xe lăn bánh về tận Ký túc xá VKU…

Trung Đức