Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tập đoàn Thái Bình khánh thành 2 dự án đầu tư mới tại Cuba

ĐNA -

Tin Chính phủ, ngày 21/4/2023, Tập đoàn Thái Bình, Công ty Việt Nam đầu tiên có văn phòng đại diện tại Cuba từ năm 1998, đã khánh thành 2 dự án đầu tư mới tại ZED Mariel (Cuba). Tính đến nay, Tập đôàn Thái Bình đã đưa vào hoạt động 3 dự án đầu tư tại Cuba và trở thành doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thương mại và đầu tư nhiều dự án nhất tại Cuba.

Đoàn đại biểu tham dự Lễ khánh thành nhà máy bột giặt Suchel

Nhà máy Sản Xuất Bột giặt và Chất tẩy rửa lỏng Suchel TBV S.A và Công viên Điện Năng lượng Mặt trời 20MW-TBD Solar hoạt động đã đưa Tập đoàn Thái Bình trở thành doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thương mại và đầu tư nhiều dự án nhất tại Cuba với 3 dự án.

Nhà Máy Sản Xuất Bột giặt và Chất tẩy rửa lỏng – Công ty Cổ phần SUCHEL TBV là dự án liên doanh giữa Cty Cổ phần Thương mại Công nghiệp Nexus Cuba và Cty Cổ Phần Bột giặt Thái Bình – một thành viên của Tập Đoàn Thái Bình là doanh nghiệp Việt Nam có hơn 25 năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Cuba.

Với tổng vốn đầu tư 17 triệu USD, nhà máy tọa lạc tại lô A4, Đặc khu phát triển Mariel, tỉnh Artemisa, Cuba có quy mô 30.000 m2, với công suất 70.000 tấn bột giặt/năm và 20.000 tấn tẩy rửa lỏng/năm được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với công suất dự kiến, nhà máy đặt mục tiêu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng tại thị trường Cuba và các thị trường Nam Mỹ lân cận. Các chủng loại sản phẩm chính của nhà máy là Bột giặt và chất tẩy rửa lỏng mang nhãn hiệu STB với nhiều mùi hương và dung tích khác nhau, được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín, tuần hoàn sử dụng lại khí thải, nước thải thân thiện với môi trường.

Công viên Điện năng lượng mặt trời TBD Solar 20 MW – Công ty Cổ Phần Đầu Tư Năng Lượng Xanh Thái Bình (TBGP), dự án được đầu tư xây dựng bởi hai cổ đông chính là Tập đoàn Thái Bình và Công ty Cổ Phần Đầu tư Xây dựng Định Tân. Các hoạt động chính của dự án tại Cuba là thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời quang điện; cung cấp dịch vụ thiết kế, xây dựng, lắp ráp và bảo trì cho các nhà máy năng lượng mặt trời quang điện.

Công viên TBD Solar 20MW nằm trong khu đất Entronque Guajaibón thuộc Đặc Khu Phát Triển Mariel (ZEDM), xây dựng trên khu đất 33,6 ha thuộc khu Công viên năng lượng PSFV Entronque Guajaibón, với quy mô công suất lắp đặt (DC) là 23,13 MWp, công suất lên lưới (AC): 20 MW.

Dự án có các đặc điểm công nghệ nổi bật: Sử dụng mô-đun quang điện tấm pin 2 mặt công suất 540Wp kết hợp khung xoay đơn trục để tăng hiệu suất sản lượng phát điện của dự án so với phương án lắp trên khung cố định, Inverter sử dụng loại inverter chuỗi. Đã chính thức bắt đầu đóng và hòa lưới điện quốc gia, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa của Cuba. Với việc đầu tư năng lượng sạch, Thái Bình sẽ không dừng ở công viên đầu tiên mà định hướng đầu tư mở rộng trong tương lai gần, dự kiến đạt 150 MW vào năm 2024 và đầu tư mở rộng theo lộ trình vào các năm kế tiếp.

Nói về ý tưởng thành lập các nhà máy sản xuất tại Cuba, Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ Tịch Hội đồng Quản Trị Tập Đoàn Thái Bình cho biết: “Đây là chuỗi hoạt động kinh doanh mũi nhọn của Thái Bình tại Cuba nhằm thể hiện trách nhiệm cộng đồng tại thị trường kinh doanh này. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của thị trường, nhu cầu đối với các sản phẩm hàng tiêu dùng tại Cuba ngày càng được quan tâm”.

Sự hình thành của nhà máy tã lót và băng vệ sinh Thái Bình Toàn Cầu đáp ứng cho 70% nhu cầu tã giấy của người dân Cuba, nay Nhà Máy Bột giặt và Chất tẩy rửa lỏng – Công ty SUCHEL TBV, S.A có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu sang các nước châu Mỹ La tinh, bên cạnh đó còn góp phần giải quyết vấn đề lao động thông qua việc tuyển dụng và đào tạo cho hơn 500 lao động địa phương.

Con số này dự kiến sẽ tăng lên cùng với tốc độ phát triển và thị phần mở rộng của nhà máy trong thời gian tới, riêng về ngành điện năng lượng mặt trời chỉ mới đáp ứng nhu cầu nhỏ với chủ trương kêu gọi đầu tư về Điện năng lượng sạch của Chính phủ Cuba.

Thái Bình là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong xuất khẩu vào thị trường Cuba và vùng Caribe từ năm 1998.

Cũng trong lễ khánh thành tại 2 nhà máy ông Nguyễn Lam Điền và bà Isabel Martínez Ramírez, Ban Tổng Giám Đốc Công Ty Suchel TBV S.A đã trao tượng trưng “Tài trợ 24 tấn bột giặt trong vòng 1 năm” hỗ trợ Trung tâm y tế tỉnh Artemisa, Cuba.

Ông Trần Thanh Toàn và ông Trịnh Văn Huyên, Đại diện Nhà Đầu Tư Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Năng Lượng Xanh Thái Bình đã trao tặng tượng trưng “Tài trợ 1 Modul tấm năng lượng điện ốp mái 5 KWp” tới Trạm y tế Orlando Santana Mariel tỉnh Artemisa, Cuba.

Bà Ana Teresita González Fraga, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba nhấn mạnh đây là những dự án có tầm quan trọng lớn đối với Cuba, liên quan trực tiếp việc phát triển năng lượng mặt trời và sản xuất chất tẩy rửa cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Được biết, Việt Nam là quốc gia châu Á có sự hiện diện lớn nhất tại Đặc khu Phát triển Mariel, hiện có 5 dự án với số vốn cam kết đạt hơn 160 triệu USD.

Thanh Vân