Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tất cả đã sẵn sàng cho lễ khánh thành công trình cầu và bến thả hoa đăng tại đền thờ Chế thắng phu nhân

ĐNA- Sau khi hoàn thành, cầu và bến thả hoa đăng sẽ phục vụ việc thả đèn hoa đăng hằng năm tại lễ hội Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (đền Bà Hải) ở xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tạo sự nghiêm trang, tâm linh trong các dịp lễ.

Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 646 năm ngày mất của Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, dự án cầu và bến thả hoa đăng tại Đền thờ Chế thắng phu nhân ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tiến hành các hạng mục thi công cuối cùng.

Công trình được xây dựng bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu với 7 nhịp, chiều dài mỗi nhịp 10m, bề rộng cầu 3,6m.

Công trình cầu và bến thả hoa đăng tại đền Bà Hải do BQL di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu làm chủ đầu tư với tổng mức 14,980 tỷ đồng, thời gian thực hiện năm 2020 – 2022.

Theo đó, cầu và bến thả hoa đăng tại đền Bà Hải sẽ được xây dựng bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu với 7 nhịp, chiều dài mỗi nhịp 10m, bề rộng cầu 3,6m. Lan can hai bên thành cầu làm bằng đá xanh nguyên khối cao 0,8m, có chạm khắc tứ linh “Long, Ly, Quy, Phượng” cùng các họa tiết hoa văn xen kẽ, tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Đường đầu cầu được thiết kế cho người đi bộ, có xét đến khả năng tiếp cận của người tàn tật.

Phối cảnh công trình cầu và bến thả hoa đăng ở đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh.

Bến thả hoa đăng có tổng diện tích 2.100 m2 (không tính phần diện tích mái taluy kè và bậc cấp), được đắp đất, cát, san nền tạo mặt bằng bến và xây dựng hệ thống tường chắn, kè mái taluy, hệ thống bậc cấp lên, xuống.

Mặt bến và bậc cấp lát đá tự nhiên, 2 bên bến lắp dựng lan can có chạm khắc tứ linh “Long, Ly, Quy, Phượng”, xen kẽ có hoa văn. Sân, đường được đổ bê tông và lát đá xanh. Hệ thống điện chiếu sáng sử dụng các loại đèn chiếu hắt, trồng các loại cây cổ thụ, lâu năm nhằm tạo màu xanh và điểm nhấn cho di tích.

Công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành cầu và bến thả hoa đăng đang gấp rút những hạng mục cuối cùng

Công trình cầu và bến thả hoa đăng sẽ được khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng vào ngày 02/03/2023, song song với chuỗi hoạt động kỷ niệm 646 năm ngày mất của Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Đây sẽ là một trong những điểm nhấn trong Lễ giỗ Thánh năm nay.

Mặt khác, công trình này còn mang ý nghĩa thiết thực, không chỉ tạo điểm nhấn độc đáo, ấn tượng ở Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu mà còn hứa hẹn là địa điểm tham quan, du lịch đối với du khách thập phương. Đồng thời, sẽ là dấu ấn tự hào của mỗi người dân địa phương, vun đắp niềm tin vào điểm tựa tâm linh cho người dân vùng biển Kỳ Ninh nói riêng và nhân dân thị xã Kỳ Anh nói chung.

Tăng Thành