Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tên lửa siêu thanh Kinzhal và chiến thuật ‘tên lửa ma’ trên chiến trường của Quân đội Nga

ĐNA -

(Nga). Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal (dao găm) được Nga nghiên cứu, sản xuất là tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng từ trên không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Vũ khí này có tầm hoạt động được báo cáo là 1.500 – 2.000 km và tốc độ lên tới Mach 10 (12.250 km/ giờ).

MiG-31 mang theo Kinzhal của Nga.

Nếu được phóng từ máy bay ném bom tấn công chiến lược tầm xa Tupolev Tu-22M3, tầm bắn của Kinzhal có thể được mở rộng lên 3.000 km. Độ lệch vòng tròn mục tiêu không vượt quá 1 mét, trong khi hệ thống dẫn đường quán tính (INS) có khả năng điều chỉnh từ hệ thống GLONASS hoặc từ máy bay AWACS được sử dụng để nhắm vào mục tiêu.

Kinzhal là một hệ thống đạn đạo hàng không: khi được phóng từ máy bay, nó tăng tốc đến tốc độ siêu thanh và sau đó bay theo quỹ đạo đạn đạo không thể đoán trước để lao tới mục tiêu. Theo các nhà quan sát quân sự Nga, Kinzhal gần như “không thể bị đánh chặn” nhờ tốc độ cao, khả năng cơ động và khả năng dẫn đường. Nhìn chung, tổ hợp siêu thanh được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cố định được bảo vệ đặc biệt phía sau phòng tuyến của kẻ thù.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vén bức màn bí mật xung quanh Kinzhal trong bài phát biểu trước các thành viên của Quốc hội Liên bang Nga vào ngày 1/3/2018.

Tổng thống Putin nói: “Đặc điểm chiến thuật bay độc đáo của máy bay mang phóng tốc độ cao giúp có thể đưa tên lửa đến điểm khai hỏa chỉ trong vài phút. Đồng thời, tên lửa bay với tốc độ siêu thanh, gấp 10 lần tốc độ âm thanh, cũng cơ động trên tất cả các giai đoạn của hành trình”.

Kinzhal đã trải qua những thử nghiệm gì?
Tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được thử nghiệm trong các môi trường khác nhau. Một trong những cuộc thử nghiệm đã được thực hiện vào giữa tháng 11 năm 2019 ở khu vực Bắc Cực, theo các nguồn tin trong ngành quân sự Nga nói với báo chí vào thời điểm đó.

Tên lửa được phóng từ máy bay MiG-31K cất cánh từ căn cứ không quân Olenegorsk trên Bán đảo Kola. Vũ khí này đã tấn công thành công mục tiêu tại sân tập Pemboy, cách Vorkuta khoảng 60 km, di chuyển khoảng 1.300 km và đạt tốc độ Mach 10.

Tại sao MiG-31K được chọn để mang Kinzhal?
Một chiếc máy bay được sử dụng làm “giai đoạn đầu tiên” của tên lửa Kinzhal, nâng nó lên tầng bình lưu và tăng tốc tới tốc độ siêu âm.

Người ta có thể thắc mắc tại sao MiG-31 lại được chọn làm máy bay mang phóng cho Kinzhal? Bởi MiG-31 được thiết kế không phải để chở tên lửa mà là máy bay chiến đấu đánh chặn.

Theo các nhà quan sát quân sự Nga, mấu chốt của vấn đề là MiG-31 có tốc độ cao và tầm bay dài. Tốc độ của máy bay là 2.500 km/h (tối đa – 3.000 km/h), trong khi tầm bay lên tới 3.000 km. Ngoài ra, máy bay chiến đấu có thể đạt tới trần bay 20.600 mét.

Trong khi đó, vào tháng 9, có thông tin cho rằng tên lửa siêu thanh Kinzhal lần đầu tiên được sử dụng bởi máy bay ném bom chiến đấu Su-34 trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, nghĩa là vũ khí này có thể được mang theo bởi nhiều máy bay Nga.

Kinzhal lần đầu tiên được sử dụng trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt vào ngày 18/3/2022, nhằm phá hủy kho vũ khí quân sự ngầm của Lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng Ivano-Frankivsk. Tên lửa đã xuyên thủng các bức tường bê tông của kho vũ khí dưới lòng đất kiên cố và khiến nó nổ tung.

Vào ngày 9/3, Kinzhal đã tấn công và phá hủy một hầm ngầm của Ukraine nằm gần Lvov ở độ sâu 120 mét, nơi đóng vai trò là trụ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine và NATO. Được biết, cuộc tấn công đã khiến 200 sĩ quan và tướng lĩnh thiệt mạng.

Đến tháng 5/2023, Không quân Nga đã hạ gục hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất bằng tên lửa Kinzhal ở Kiev. Đoạn phim về cuộc tấn công dường như cho thấy MIM-104 Patriot đã bắn tới 32 tên lửa để đánh chặn Kinzhal nhưng không trúng mục tiêu. Cuối cùng, tên lửa siêu thanh của Nga đã đập tan hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất.

Kinzhal có thể bị đánh chặn?
Các nhà quan sát quốc tế đã nhiều lần thừa nhận rằng các hệ thống phòng không hiện tại không có khả năng đánh chặn hiệu quả tên lửa siêu thanh.

Báo chí Ukraine tuyên bố rằng quân đội của họ đã nhiều lần hạ gục được vũ khí kỳ diệu của Nga mà không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố này. Sau những báo cáo chưa được xác thực về việc Patriot đánh chặn Kinzhal ở Ukraine vào tháng 5/2023, hệ thống do Mỹ sản xuất đã nhanh chóng bị phá hủy bởi tên lửa siêu thanh được đề cập, phá vỡ những tuyên bố trước đó và khiến giới lãnh đạo Ukraine bối rối.

Vào tháng 12/2023, báo chí Ukraine một lần nữa khẳng định quân đội nước này đã bắn hạ tên lửa siêu thanh mà không đưa ra bằng chứng. Các nhà quan sát quân sự Nga đã giải thích vụ việc bằng cách đề cập đến cuộc phỏng vấn gần đây của Ignat trên một kênh video của Ukraine.

Ông Ignat phàn nàn về một thủ thuật mới được quân đội Nga áp dụng để áp đảo lực lượng phòng không Ukraine. Theo ông, quân đội Nga sử dụng cả tên lửa thật và mục tiêu giả.

“Đây là công việc của thiết bị tác chiến điện tử của kẻ thù. Họ thiết lập các rào cản, tức là các xung điện từ mà hệ thống radar của chúng tôi coi là mục tiêu tương tự như Kinzhal về các thông số bay. Tức là về tốc độ và hơn thế nữa”, Ignat nói.

Theo các nhà quan sát quân sự Nga, tại thời điểm đó, quân đội Ukraine đang mải truy đuổi các ‘mục tiêu ma’ và tin rằng họ đã bắn hạ được chúng, trong khi thời điểm đó tên lửa siêu thanh thực sự của Nga đã hoàn thành nhiệm vụ trong khu vực chiến đấu và phía sau chiến tuyến của đối phương.

Thế Cương