Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thành lập Trường Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng nay (6/6/2024), tại Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng, đã diễn ra chức Lễ Công bố nghị quyết thành lập Trường Y Dược – thuộc Đại học Đà Nẵng.

Tiền thân trường Y Dược – Đại học Đà Nẵng là Khoa Y-Dược, đến nay đã có  17 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã đào tạo 14 khoá (4 khóa Bác sĩ đa khoa; 7 khóa Cử nhân Điều dưỡng; 1 khóa Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt và 2 khóa Dược sĩ); đào tạo và cấp chứng chỉ “Đào tạo y khoa liên tục; ngắn hạn”, đáp ứng nhu cầu người học và các cơ sở y tế.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc Đại học Đà Nẵng (bên phải); TS.Phan Minh Đức – Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng (bên trái) trao nghị quyết thành lập Trường Y Dược – thuộc Đại học Đà Nẵng đến TS.BS. Lê Viết Nho – Hiệu trưởng. Ảnh trong bài: T.Ngọc – Thanh Nhã.

Trở thành Trường Y Dược – Đại học Đà Nẵng, nhà trường có 6 phòng/tổ chức năng, 19 bộ môn, 1 trung tâm, 4 Hội đồng Ngành và các Hội đồng tư vấn khác; Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Trường có gần 120 cán bộ, giảng viên (hơn 50% có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ), trong đó hơn 40 cán bộ, giảng viên là các chuyên gia, y bác sĩ, dược sĩ kiêm nhiệm có trình độ cao, kinh nghiệm từ các bệnh viện đối tác.

Quy mô đào tạo Trường hơn 1.300 sinh viên, học viên thuộc 5 ngành/chuyên ngành (bậc đại học) hệ chính quy gồm: Bác sĩ Y khoa; Bác sĩ Răng-Hàm – Mặt; Điều dưỡng; Dược học và Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Bình quân mỗi năm tuyển sinh khoảng 300 chỉ tiêu. Trường Y Dược – Đại học Đà Nẵng xác định mục tiêu phát triển quy mô lên 9 ngành đào tạo đại học, quy mô khoảng 3.000 sinh viên (vào năm 2030).

 Cơ sở vật chất của Trường gồm 2 cơ sở chính tại Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng (Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng); Trung tâm Y khoa (Tòa nhà D tại 91A Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng).

Trường đã trang bị đồng bộ thiết bị thí nghiệm, thực hành tại chỗ. Ngoài ra, còn có 3 cơ sở thực hành chính tại các bệnh viện đối tác (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện 199). Trong tương lai, tại Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng, theo quy hoạch, sẽ có  Bệnh viện Đại học Y Dược (với quy mô 5,4ha), Bệnh viện này sẽ là nơi vừa đào tạo, vừa thực hành, vừa khám chữa bệnh và thực hiện các dịch vụ y tế cho cộng đồng, đồng thời là nơi triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

Nghi thức ra mắt Trường Y Dược, Đại học Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc Đại học Đà Nẵng, đã đề nghị Lãnh đạo và tập thể Trường Y Dược, tiếp tục xây dựng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới với tinh thần: Trường mới – Sứ mệnh mới – Tư duy mới – Cách làm mới- đưa Trường Y Dược phát triển lên một tầm cao mới.

“Bước vào giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh yêu cầu cao về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực Y tế; để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân khu vực khu vực Miền trung, Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm Y tế chất lượng cao , như tinh thần Nghị quyết 43 đã đề ra.

Tiền thân trường Y Dược – Đại học Đà Nẵng là Khoa Y-Dược (chụp lại từ ảnh tư liệu).

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo nhà trường cần quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như khẩn trương tổ chức, sắp xếp, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, quản lý với việc lựa chọn bổ nhiệm cán bộ có tâm, có tầm, có tinh thần trách nhiệm và có khát vọng đáp ứng yêu cầu sứ mệnh mới trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập.

Tập trung phát triển đội ngũ vì đây là vốn quý của một trường đại học, trên cơ sở tuyển dụng, thu hút, thỉnh giảng để nhà trường có đội ngũ giảng viên với cơ cấu hợp lý giữa giảng viên cơ hữu – giảng viên thỉnh giảng và cộng tác viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Có như vậy mới thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là yếu tố đảm bảo phát triển bền vững nhà trường trên cơ sở đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học nhất là tăng cường thực hành, thực tập gắn với bệnh viện để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Đồng thời cũng phải coi trọng việc giáo dục y đức để đào tạo bác sĩ ra trường không những giỏi chuyên môn mà còn có trái tim nhân hậu, có tinh thần phục vụ bệnh nhân như người thân của mình, theo phương châm “sáng y đức, giỏi chuyên môn”, “Lương y như từ mẫu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng đón nhận quyết định, hoa chúc mừng và chụp ảnh cùng Lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

Đặc biệt, đẩy mạnh hơn nghiên cứu khoa học và tăng cường hợp tác với các trường Đại học Y Dược trong toàn quốc, xem trọng hợp tác quốc tế, hợp tác doanh nghiệp, nhất là các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, từ thiện để tranh thủ thêm các nguồn lực cho sự phát triển của Nhà trường. Chú ý tăng cường hợp tác Viện – Trường, cùng chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Cũng trong dịp này, lãnh đạo Trường Y Dược – Đại học Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác: Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng; Bệnh viện 199 và Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre trong hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao tri thức-công nghệ.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre tặng Trường nhà thuốc mô phỏng.

Được biết, từ những ngày đầu là Khoa Y-Dược, đến nay, với bước ngoặt phát triển mới, Trường Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác với các bệnh viện, trường đại học Y Dược, doanh nghiệp trong lĩnh vực y, dược trong nước, và  nhiều đối tác  quốc tế uy tín như: Tổ chức Trái tim vì trái tim “Heart for Heart Foundation for Life” (Đức), Đại học Ludwig Maximilian (LMU, Đức), Đại học Điều dưỡng Kobe, Đại học Otamea, Bệnh viện Ota (Nhật Bản) và các đối tác khác của Hàn Quốc, Úc, Lào, Campuchia…

Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng và TS.Phan Minh Đức – Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng đã trao các Quyết định bổ nhiệm TS.BS. Lê Viết Nho giữ chức vụ Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: TS.BS. Lê Viết Nhiệm; ThS.BS. Lê Kim Trọng; 2 Phó Giám đốc kiêm nhiệm gồm: TS.BS. Lê Đức Nhân (Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng và TS.BS. Trần Đình Vinh (Giám đốc Bệnh viện Phụ – Sản nhi Đà Nẵng)./.

Trần Ngọc