Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thứ trưởng Bộ Công an cảnh báo âm mưu lợi dụng phá hoại trong hợp tác giáo dục

ĐNA -

Chiều ngày 18/8/2023, tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 – 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang vừa đưa ra cảnh báo với ngành giáo dục và đào tạo về hiện tượng lợi dụng hợp tác quốc tế để gây sai lệch tư tưởng, phá hoại nội bộ.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cảnh báo âm mưu lợi dụng phá hoại trong hợp tác giáo dục. Ảnh: Bộ GD-ĐT

Tại hội nghị, Thượng tướng Lương Tam Quang cũng cảnh báo âm mưu lợi dụng hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo để tạo ra những lớp người có quan điểm, tư tưởng không phù hợp với chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước; triệt để lợi dụng những điểm yếu của lứa tuổi thanh niên, lứa tuổi sinh viên, để kích động tư tưởng chống đối, hoạt động phá hoại tư tưởng, đặc biệt trên không gian mạng tác động đến học sinh, sinh viên, thậm chí giáo viên.

Bộ Công an sẽ đánh giá, phối hợp với các bộ, ngành, và sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có giải pháp đồng bộ phòng ngừa, ngăn chặn xử lý từ sớm các vấn đề tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự trong học sinh, sinh viên. Thượng tướng Lương Tam Quang khẳng định Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ giáo dục và Đào tạo trong đảm bảo an ninh lĩnh vực giáo dục.

“Qua công tác đảm bảo an ninh quốc gia của Bộ Công an cho thấy âm mưu lợi dụng hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo để tạo ra lớp người có quan điểm, tư tưởng không phù hợp với những đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, Bộ Công an sẽ đánh giá, phối hợp với các bộ, ngành và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo để có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm”, Thượng tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Công an cho thấy, tội phạm là học sinh, sinh viên tuy chiếm tỷ lệ thấp, chỉ chiếm 2,63% trong tổng số thanh thiếu niên phạm tội, nhưng lại có xu hướng tăng qua từng năm. Năm 2021 tăng 30% so với năm 2020, năm 2022 tăng 28% so với năm 2021 và trong 5 tháng đầu năm nay cũng tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2022.

Thượng tướng Lương Tam Quang cũng đánh giá cao kết quả năm học 2022 – 2023 và nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2023 – 2024 của ngành Giáo dục. Trong năm học 2022-2023 vừa qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo với nhiều văn bản thông tư liên tịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn các kỳ thi, ngăn chặn hiện tượng lợi dụng hợp tác quốc tế để thâm nhập phá hoại nội bộ, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định trong năm học tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đảm bảo an ninh trong lĩnh vực giáo dục. “Chúng tôi không có những ranh giới. Trong quá trình hoạt động, nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo có yêu cầu thì Bộ Công an sẵn sàng phối hợp,” Thượng tướng Lương Tam Quang cho biết.

Chy Lê