Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Cộng hòa Belarus kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

ĐNA -

(Chinhphu.vn). Chiều 9/12/2023, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Belarus đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-9/12 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko – Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón, hội đàm với Thủ tướng Belarus
Trước đó, sáng 8/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và Đoàn đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam – Ảnh: VGP.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cộng hòa Belarus đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-9/12, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và đoàn đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: VGP

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Thủ tướng Roman Golovchenko và đoàn đại biểu đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ – Ảnh: VGP

Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã có nhiều hoạt động quan trọng như: Chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko – Ảnh: TTXVN

Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tiến hành hội đàm.

Tại các cuộc gặp, hội đàm, lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam và chúc mừng Belarus đã đạt được nhiều thành công trong duy trì ổn định chính trị, phát triển đất nước, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao vị thế trong khu vực; bày tỏ trân trọng đối với sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Belarus qua các thời kỳ. Đồng thời khẳng định thời gian qua, thế giới đã có những thay đổi nhưng hai nước Việt Nam và Belarus vẫn giữ gìn quan hệ truyền thống và phát huy quan hệ hợp tác trong việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thời gian qua – Ảnh: VGP

Lãnh đạo hai nước ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Belarus; bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus trong thời gian tới. Hai bên đã trao đổi với nhau một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương – Ảnh: VGP

Dịp này, hai nước đã ký kết các văn kiện hợp tác song phương, gồm: Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù để tiếp tục thi hành án; Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông; Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và bảo vệ bức xạ; Thỏa thuận hợp tác về phổ biến chính thức các tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam trên lãnh thổ Belarus.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tham quan Cột cờ Hà Nội – Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trưa 8/12, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng tham quan Cột cờ Hà Nội và thưởng thức cà phê Việt Nam. Thủ tướng Roman Golovchenko đã đến thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám, gặp lãnh đạo thành phố Hà Nội và làm việc tại tỉnh Hưng Yên, thăm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cùng một số hoạt động khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam tại quán cà phê dưới chân Cột cờ Hà Nội – Ảnh: VGP

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Belarus trong vòng 12 năm trở lại đây. Chuyến thăm đã kết thúc tốt đẹp, tạo xung lực mới phát triển quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên – Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Belarus kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, bao gồm cấp cao. Chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ tạo ra xung lực mới cho việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Belarus.

Thùy Linh