Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm Việt Nam

ĐNA -

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra từ ngày 19 đến 20/6/2024, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong cuộc điện đàm ngày 26/3 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Nga Vladimir Putin sớm thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm Việt Nam.

Việt Nam và Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950. Tháng 6/1994, Việt Nam và Nga ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga. Hai bên xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2012.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin mang tính biểu tượng cao khi diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam (16/6/1994 – 16/6/2024), đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ trong giai đoạn phát triển mới.

Là đối tác chiến lược toàn diện của LB Nga, Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách “xoay trục hướng Đông” của Nga. Ngược lại, sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai nước sẽ góp phần vào sự phát triển ổn định tại khu vực kinh tế quốc tế quan trọng Đông Nam Á. Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam sẽ củng cố động lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng thống Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad, nay là St. Petersburg. Ông có nhiều năm làm việc tại Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB), trước khi được tổng thống Boris Yeltsin chọn làm thủ tướng Nga, rồi sau đó là tổng thống vào tháng 12/1999.

Gần 25 năm ông Putin lãnh đạo nước Nga
Trong gần 25 năm sau đó, ông Putin lãnh đạo nước Nga với vai trò Tổng thống hoặc Thủ tướng. Nước Nga thời kỳ này đã chứng kiến nhiều thay đổi trên các lĩnh vực, từ vị thế trên trường quốc tế đến kinh tế và đời sống người dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Nga Vladimir Putin sớm thăm chính thức Việt Nam.

Ông Putin từng đến Việt Nam 4 lần, trong đó có ba lần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức và cấp nhà nước vào các năm 2001, 2006, 2013. Lần gần đây nhất vào năm 2017, khi ông đến Đà Nẵng để dự APEC do Việt Nam làm chủ nhà.

Vào tháng 5/2023, Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Victorovich Volodin cũng thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 10/2023.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến tháng 4, Nga có 186 dự án tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 984,98 triệu USD, đứng thứ 28 trong tổng số 145 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đầu tư sang Nga 18 dự án có tổng trị giá 1,63 tỷ USD trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, chế biến và chế tạo.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, thương mại hai chiều Việt – Nga năm 2023 đạt 3,63 tỷ USD, tăng 2,3% so với năm 2022. Năm 2023, Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 5.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước này. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga có khoảng 60.000-80.000 người.

Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Putin nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin nhân dịp này.

Lãnh đạo hai nước khẳng định Hiệp ước là văn kiện lịch sử có ý nghĩa lớn lao, là biểu tượng khởi đầu cho giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga, tạo tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước Triều Tiên
Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18 đến 19/6. Lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra lời mời ông Putin đến Triều Tiên trong chuyến thăm vùng Viễn Đông Nga hồi tháng 9/2023.

Nga và Triều Tiên có chung đường biên giới đất liền và có mối quan hệ lịch sử từ thời Liên Xô. Ông Putin từng thăm Triều Tiên một lần cách đây 24 năm, ngay sau khi trở thành tổng thống, để gặp ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Trong chuyến thăm Nga hồi tháng 9/2023, ông Kim Jong-un tuyên bố quan hệ hai nước mang tầm quan trọng chiến lược. Hai bên thảo luận về tăng cường trao đổi, hợp tác quân sự.

Một loạt quan chức Nga đã thăm Triều Tiên vài tháng gần đây, trong đó có Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Sergei Naryshkin. Hồi tháng 3, Nga sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để chấm dứt hoạt động của nhóm chuyên gia phụ trách giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên, động thái được coi là một thắng lợi đối với Bình Nhưỡng.

Thế Cương