Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

TOS-3 Dragon là tổ hợp vũ khí nhiệt áp hạng nặng thế hệ mới của Nga

ĐNA -

TOS-3 Dragon là tổ hợp vũ khí nhiệt áp hạng nặng thế hệ mới của Nga, TOS-3 Dragon chính là phiên bản cải tiến của các xe phóng đạn nhiệt áp TOS-1A và TOS-2 tiền nhiệm. Điểm nổi bật của TOS-3 là giảm số lượng người vận hành, tối đa hóa cả tầm bắn và độ chính xác của các cuộc tấn công vào mục tiêu đối phương. Nhà máy Omsktransmash đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu loại vũ khí nhiệt áp hạng nặng này.

TOS-3 Dragon là tổ hợp vũ khí nhiệt áp hạng nặng thế hệ mới của Nga.

Tổ hợp vũ khí nhiệt áp hạng nặng TOS-3 Dragon được cải tiến dựa trên kinh nghiệm tác chiến tại Ukraine, TOS-3 được tận dụng được tính năng ưu việt nhất của những phiên bản tiền nhiệm là khả năng bảo vệ cao khi sử dụng khung gầm xe tăng và hệ thống nạp đạn tự động giúp giảm thời gian chuẩn bị và chuyển trạng thái chiến đấu.

Những vấn đề trên rất quan trọng khi thực tế chiến trường Ukraine chứng minh tổ hợp vũ khí nhiệt áp này dễ tổn thương trước UAV tự sát khi có tầm bắn ngắn và độ lộ diện lớn với vệt khói đặc trưng khi phóng đạn.

Các tổ hợp TOS hiếm khi bắn hết số đạn mang theo. Các xe phóng thường chỉ bắn 3 hoặc 4 đạn, là phải ngay lập tức cơ động thay đổi vị trí để tránh đòn tấn công đáp trả. Chính vì vậy, Omsktransmash đã giảm cơ số đạn xuống còn 15 và tăng tầm bắn của đạn rocket lên tới 25km. Cùng với đó, thiết kế module của giàn phóng giúp đơn giản hóa và tăng tốc độ nạp đạn trên chiến trường.

TOS-3 Dragon nhiều khả năng sẽ sử dụng các phương tiện dẫn đường, trao đổi dữ liệu và điều khiển hỏa lực cải tiến hiện đại. Nhờ đó, TOS-3 Dragon sẽ có tốc độ bắn nhanh hơn với độ chính xác cao hơn.

Một số nguồn tin cho biết, kích thước bệ phóng và kích thước tên lửa của TOS-3 Dragon đã được giảm bớt và điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả của các đợt phóng. Omsktransmash được cho là sẽ sớm bắt tay thử nghiệm tên lửa mới. TOS-3 Dragon hứa hẹn sẽ là loại vũ khí mang đến nhiều lợi thế trong tương lai. Sự phát triển của TOS-3 Dragon đánh dấu bước nối tiếp của dòng vũ khí nhiệt áp. Hệ thống mới tìm cách kết hợp những tính năng tốt nhất của tổ hợp ra đời trước với những tiến bộ công nghệ mới.

TOS-3 Dragon được coi là được cho là “vũ khí tương lai của chiến tranh nhiệt áp”.

Giới phân tích quân sự cho rằng, nếu TOS-3 Dragon sử dụng khung gầm xe tăng Armata, với các tính năng đặc trưng, thì khả năng bảo vệ, tính ổn định và khả năng sống sót của nó sẽ gia tăng. Do đó, TOS-3 Dragon sẽ tự vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái cảm tử hạng nhẹ của đối phương.

Tương tự như TOS-1A và TOS-2, TOS-3 Dragon sẽ sớm góp mặt tại chiến trường Ukraine để tiếp tục sửa đổi và hoàn thiện. Nó được cho là “vũ khí tương lai của chiến tranh nhiệt áp” khi kết hợp giữa tính cơ động, tầm bắn xa, hỏa lực mạnh mẽ để phá hủy trận địa và tiêu diệt sinh lực đối phương.

Theo tờ Die Welt, hệ thống vũ khí nâng cấp nói trên có khả năng tấn công mục tiêu của kẻ thù ở khoảng cách xa hơn, lên tới 15 km và mang tới sức công phá cực lớn.

“Quân đội Nga đã bắt đầu sử dụng hệ thống súng phun lửa TOS-3 Dragon thế hệ mới, có khả năng biến toàn bộ khu vực đông dân cư thành đống đổ nát”, ấn phẩm Die Welt của Đức cho biết.

Khả năng tấn công từ cự ly xa của TOS-3 Dragon ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của máy bay không người lái FPV đối phương, đồng thời tăng khả năng sống sót của phương tiện chiến đấu. Mức độ bất khả xâm phạm của TOS-3 Dragon những máy bay không người lái như vậy được gọi là một tính năng đặc biệt so với TOS-1A Solntsepek và TOS-2 Tosochka. TOS-3 Dragon được thiết kế như một loại vũ khí mang tính đột phá. Mô tả khả năng loại vũ khí mới của Nga, tờ báo Đức mô tả bằng hai từ “khủng khiếp”.

Thế Cương