Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trao giải thưởng KHCN dành cho SV các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023

ĐNA -

(ĐÀ NẴNG), Chiều nay 10/11/2023, đã diễn ra lễ trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước 2023.

Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam – VIFOTEC), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định trao quyền đăng cai từ vòng sơ khảo (tháng 8/2023) đến vòng chung khảo (8-10/11) cho Đại học Đà Nẵng.

PGS.TS  Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng ban Ban chỉ đạo giải thưởng (bìa phải ảnh) ; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết (bìa trái ảnh), trao giải Nhất cho các bạn Trần Đình Khoa, Lưu Mạnh Tiến, Nguyễn Thành Trung, Huỳnh Đức Anh Bảo, Nguyễn Tuấn Phong, sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng . Ảnh trong bài: T.Ngọc.

“Giải thưởng giải thưởng khoa hoc công nghệ dành cho sinh viên được tổ chức hằng năm với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học, tạo môi trường sống lành mạnh, góp phần định hướng tương lai cho các thế hệ sinh viên. Hoạt động này đã và đang được đổi mới theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xu thế hội nhập và phát triển, phấn đấu vì một nguồn nhân lực chất lượng cao để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, chiến lược hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.

Trong những năm qua, giải thưởng đã thực sự trở thành sân chơi khoa học lớn dành cho sinh viên, thông qua giải thưởng, nhiều ý tưởng nghiên cứu sáng tạo của các em sinh viên, đã góp phần hình thành ý tưởng khởi nghiệp. Đặc biệt, nhiều đề tài đạt giải thưởng năm nay có tính sáng tạo cao, nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại. Trong đó, có cả đề tài của các em nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, hay nghiên cứu công nghệ Blockchain, …

   Rõ ràng, thông qua giải thưởng này, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong các cơ sở giáo dục đại học đã được đẩy mạnh hơn, đồng thời, cũng là động lực gợi mở cho sinh viên những hướng đề tài mới, phát huy tính năng động, sáng tạo của các em trong học tập, nghiên cứu khoa học. Giải thưởng cũng góp phần phát hiện bồi dưỡng tài năng khoa học trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học”, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng ban Ban chỉ đạo giải thưởng, nhấn mạnh.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ – Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Vũ Thanh Bình tổng kết giải và trao giải Nhì cho các tác giả.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ – Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Vũ Thanh Bình khẳng định thêm: Giải thưởng được tổ chức theo đúng Quy chế; công tác tổ chức được thực hiện nghiêm túc, các Hội đồng khoa học đánh giá và xét chọn giải thưởng đã thực hiện khách quan, công bằng, đảm bảo uy tín, chất lượng của giải thưởng.

Chất lượng đề tài tham dự giải thưởng của các em sinh viên, các cơ sở giáo dục đại học cũng ngày càng được nâng cao. Thể hiện qua nội dung sinh viên trình bày rất tốt các đề tài tham dự bằng tiếng Anh; nhiều đề tài đã có công bố khoa học trên các tạp chí có uy tín, có hướng nghiên cứu mở rộng; các đề tài vào vòng Chung khảo có khả năng gợi mở để chuyển giao và ứng dụng.

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên  2023, đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của 103 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước, với gần 10.000 đề tài tham gia. Kết thúc vòng sơ khảo, có 481 đề tài thuộc 6 lĩnh vực khoa học công nghệ (của 103 cơ sở giáo dục đại học), được xem xét, chọn chấm ở vòng chung khảo. Qua xem xét, đánh giá nghiêm ngặt, có 428 đề tài đáp ứng tính hợp lệ của hồ sơ giải thưởng.

 428 đề tài được chia vào 6 lĩnh vực khoa học công nghệ, cụ thể: Khoa học tự nhiên có 47 đề tài (2 Hội đồng); Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 86 đề tài (3 Hội đồng); Khoa học xã hội có 217 đề tài (4 Hội đồng). Các lĩnh vực có 1 Hội đồng, gồm: Khoa học Y, dược: 35 đề tài; Khoa học nhân văn: 20 đề tài và Khoa học nông nghiệp: 23 đề tài.

Và các Hội đồng khoa học cuối cùng đã chọn được 85 đề tài của 45 cơ sở giáo dục đại học, chấm chung khảo trao giải.

Sinh viên Nguyễn Quỳnh Giang Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, giành giải Nhất với đề tài “Nghiên cứu biến tính collagen bằng nhiệt trên khối u nguyên bào thần kinh trẻ em”.

Cơ cấu giải thưởng được trao năm nay gồm:  16 giải Nhất, 68 giải Nhì, 106 giải Ba và 164 giải Khuyến khích. Trong đó giải Nhất: tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 3 triệu đồng/giải thưởng. Đồng thời tặng sử dụng miễn phí hạ tầng Colud Serve trong 6 tháng với giá trị 20 triệu đồng.

Giải Nhì: Tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiền thưởng 2 triệu đồng/giải thưởng, tặng sử dụng miễn phí hạ tầng Cloud Sever trong 6 tháng với giá trị 10 triệu đồng. Giải Ba: Quỹ VIFOTEC tặng Giấy khen.             Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quyết định tặng Bằng khen cho 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học của SV năm 2023.

“Tiềm năng của các em sinh viên trong nghiên cứu khoa học là rất lớn.Thành công hôm nay của các em, có một phần là nhờ sự quan tâm của nhà trường, sự nhiệt tình hướng dẫn và tâm huyết với nghề, truyền ngọn lửa đam mê khoa học, của các nhà khoa học , các thầy cô giáo.

Đặc biệt, vẫn là sự say mê, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ và ý chí vươn lên khẳng định mình của các em sinh viên. Tôi tin tưởng rằng, các em sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của mình, say mê trong nghiên cứu khoa học, trau dồi kiến thức, kỹ năng để trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý giỏi, nhà giáo, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”, PGS.TS  Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng ban Ban chỉ đạo giải thưởng, gửi gắm.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, phát biểu tại sự kiện và cùng PGS.TS  Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng ban Ban chỉ đạo giải thưởng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2023.

Thay mặt đơn vị đăng cai tổ chức giải thưởng, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, chia sẻ: “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học hằng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, đã truyền cảm hứng và đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, cộng hưởng với nhiều “sân chơi” học thuật khác thu hút sự tham gia của sinh viên cả nước đến với khoa học, kiến tạo môi trường học tập, nghiên cứu năng động trong học đường. Giải thưởng năm nay với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, nhiều sản phẩm khoa học đã được ứng dụng trong thực tiễn là minh chứng rõ nét cho chất lượng và uy tín của giải thưởng.

Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tại các trường đại học thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng, được quan tâm đầu tư, khuyến khích được sinh viên tích cực tham gia các cuộc thi, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; qua đó, phát hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên có ý nghĩa học thuật sâu sắc và tính thực tiễn cao.

“Tiềm năng của các em sinh viên trong nghiên cứu khoa học là rất lớn” – PGS.TS  Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng ban Ban chỉ đạo giải thưởng

Những năm gần đây, sinh viên Đại học Đà Nẵng đã đạt nhiều giải thưởng cao trong nghiên cứu khoa học, trong các cuộc thi sinh viên giỏi toàn quốc: Trong đó, các em vừa giành ngôi vô địch cuộc thi lập trình quốc gia ICPC năm 2023 vừa tổ chức tại Huế; giải nhất cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 2 nữ sinh viên đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022, giải Quán quân Cuộc thi Mô phỏng Kinh doanh Cesim Elite Việt Nam-2023. Những thành tích đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín, học hiệu của Đại học Đà Nẵng – 1 trong 3 trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học của cả nước, đang trong lộ trình ưu tiên đầu tư phát triển thành Đại học quốc gia, nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phụng sự yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn tới”.

Được biết, trong số các giải Nhât của giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước 2023, sinh viên Đại học Đà Nẵng giành 2 giải: (1) Xây dựng mô hình chẩn đoán lỗi cho động cơ, của các bạn Trần Đình Khoa, Lưu Mạnh Tiến, Nguyễn Thành Trung, Huỳnh Đức Anh Bảo, Nguyễn Tuấn Phong, sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng; (2) Cuộc chiến chống cướp biển Barbary của nước Mỹ ở khu vực Địa Trung Hải (1783-1805), của các bạn Trần Tấn Nghĩa, Nguyễn Thị Thái Bình, sinh viên trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng./.

T.Ngọc