Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Triển lãm “Đất nước tôi” trưng bày hơn 80 tác phẩm hội họa về đất nước

ĐNA -

Nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023). Từ ngày 24/8 – 10/9/20223, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) tổ chức khai mạc triển lãm “Đất nước tôi”. Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội họa thuộc thể loại tranh phong cảnh, được sáng tác từ năm 1930 đến năm 2007 của nhiều danh họa trong nền mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Đất nước tôi” trưng bày hơn 80 tác phẩm hội họa về đất nước

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội họa thuộc thể loại tranh phong cảnh, được sáng tác từ năm 1930 đến năm 2007, của nhiều danh họa trong nền mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, có cả tác phẩm của họa sĩ được đào tạo tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương như: Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An… đến tác phẩm của thế hệ họa sĩ kháng chiến như: Lưu Công Nhân, Đào Đức, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu… và tác phẩm của các họa sĩ sau này như Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh…

Bức tranh Ao bèo dâu. (Trần Đình Thọ).

Phong cảnh Mai Châu (tranh lụa của Lê Kim Mỹ)

Với ngôn ngữ tạo hình phong phú cùng góc nhìn nghệ thuật của các họa sĩ, công chúng được thưởng lãm vẻ đẹp đặc trưng và đa sắc của các vùng miền đất nước Việt Nam. Từ những cảnh đẹp nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Đà Lạt, Đồng Văn, Sông Hương…, cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như phố cũ, ao bèo, rặng dừa, đường làng… Từ miền núi cao phía Bắc, với những địa danh lịch sử nổi tiếng như Núi Các Mác, Thác Bản Giốc, Pác Bó, Côn Sơn…, đến vùng trung du với Cổng đền Hùng Vương, vùng cao nguyên như Bình minh trên núi rừng Tây Nguyên hay các vùng duyên hải, biển đảo Nha Trang, Phú Quốc… đều được các họa sỹ thể hiện sống động.

Làng Hà Nội trên vùng kinh tế Lâm Đồng (Phạm Đức Phong Sơn dầu 1978).

Tại triển lãm này, lần đầu tiên, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng công nghệ cinemagraph (đồ họa chuyển động) vào trưng bày nhằm mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người yêu nghệ thuật.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng công nghệ đồ họa chuyển động vào trưng bày. (Ảnh: Bảo tàng MTVN)

Bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm bản gốc, sự kết hợp với kỹ thuật trình chiếu và ảnh động cinemagraph tại triển lãm nhằm mang đến cho công chúng một trải nghiệm, một cách thưởng lãm tác phẩm mới, khai thác tính ưu việt của công nghệ số. Đây cũng là hướng đi, giải pháp mới trong việc trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật. Đặc biệt, các tác phẩm quý, bảo vật quốc gia sẽ được thường xuyên xuất hiện, tiếp cận với đông đảo công chúng.

Hoàng Hạnh