Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trữ lượng thiên nhiên tại Nga không bao giờ cạn?

ĐNA -

Một bộ trưởng Nga ngày 3/1/2022 tuyên bố rằng nước này sẽ không bao giờ cạn nguồn dự trữ khoáng sản. Mỗi năm tại Nga có thể phát hiện thêm 50 mỏ hydrocarbon mới và Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga đã lên kế hoạch “chuẩn bị 7 khu vực tiềm năng để cấp phép” trong tương lai gần.

Kênh RT (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Alexander Kozlov phát biểu: “Chúng ta là một trong những nước giàu có nhất về mặt khoáng sản với trữ lượng sẽ không bao giờ cạn. Chúng ta sở hữu trữ lượng địa chất, trữ lượng có thể phục hồi và trữ lượng sinh lời – loại trữ lượng hiện có thể khai thác được về mặt kinh tế”.

Vùng Murmansk tại Nga. (Ảnh: Getty Images).

Bộ trưởng Kozlov cũng nhấn mạnh rằng Nga đang sở hữu trên 300 nguồn dự trữ được khai thác bởi các ngành công nghiệp nội địa. Trong khi đó, nhiều nguồn dự trữ khác đang “chờ đợi nhu cầu khai thác tăng” dựa trên tính lợi nhuận của khoáng sản đó.
Ông Kozlov đồng thời nhấn mạnh rằng Nga nắm giữ một trong những vị trí hàng đầu của sản xuất khí đốt, dầu mỏ cùng một số khoáng sản rắn như vàng, bạc, đồng. Theo vị bộ trưởng này, vùng Viễn Đông Nga, Siberia và Bắc Cực có tiềm năng lớn nhất cho nguồn dự trữ khai thác trong tương lai dầu mỏ, khí đốt, vàng, bạc, chì, kẽm và antimony. Ông nói: “Điều này chủ yếu bắt nguồn từ tiềm năng khổng lồ của những khu vực này trong phát hiện trữ lượng lớn”.

Bộ trưởng Kozlov bổ sung rằng mỗi năm tại Nga có thể phát hiện thêm 50 mỏ hydrocarbon mới và Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga đã lên kế hoạch “chuẩn bị 7 khu vực tiềm năng để cấp phép” trong tương lai gần. Cũng theo ông, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga kỳ vọng tăng lượng khai thác nguồn dự trữ trong những tháng tới.

Ông Kozlov vạch rõ: “Khi nói đến khoáng sản rắn, chúng tôi mong muốn tăng dự trữ khoảng 350 tấn vàng với nơi cung cấp lớn nhất là Yakutia, Transbaikalia, Irkutsk và Magadan. Bạc là 9.500 tấn với Yakutia và vùng Trans-Baikal là nơi dẫn đầu. Đồng là khoảng 350.000 tấn”.
Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller phát biểu tại Đại hội Kinh doanh Quốc tế (IBC): “Dự trữ khí đốt của Nga, trữ lượng khí đốt của Gazprom, là lớn nhất trên thế giới và chúng ta sẽ không gặp vấn đề về nguồn cung trong suốt 100 năm tới”.

Kênh RT (Nga) dẫn lời ông Miller nhấn mạnh Gazprom là tập đoàn năng lượng thân thiện với môi trường nhất thế giới và Gazprom đang có kế hoạch duy trì danh hiệu này.
Theo ông Miller, sản lượng thặng dư của Gazprom có khả năng đáp ứng nhu cầu cao điểm lên tới 150 tỷ mét khối khí tự nhiên. Theo ông, khả năng tăng đáng kể sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng cao là lợi thế cạnh tranh của Gazprom.

Ông Miller cũng nói rằng tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc hiện đang phát triển nhanh nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ông chỉ ra rằng, trong nửa đầu năm nay, sản lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng 15,5%, trong khi lượng nhập khẩu tăng 23,8%.
Ông Miller nhận định rằng nhìn chung, tiêu thụ khí đốt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến đến năm 2040 sẽ tăng 1,5 nghìn tỷ mét khối. Hơn nữa, 60% khối lượng này sẽ được nhập khẩu.

“Đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, điều rất quan trọng là phải đảm bảo cân bằng năng lượng ở những quốc gia này là thân thiện với môi trường. Điều này có nghĩa là khí tự nhiên phải đóng một vai trò đáng kể trong đó vì nó là tài nguyên thiên nhiên sạch nhất, đáng tin cậy nhất và dễ tiếp cận nhất. Điều quan trọng nhất là trong điều kiện phát triển của công nghệ tiêu dùng, rất khó để tìm ra một giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên”, ông Miller phân tích.

theo baonga.com