Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc hạ thủy tàu không người lái thông minh đầu tiên trên thế giới

ĐNA -

Tàu không người lái thông minh đầu tiên trên thế giới của Trung Quốc được kỳ vọng mang đến thay đổi có tính cách mạng trong quan sát đại dương.

Tàu không người lái đầu tiên trên thế giới có tên Zhu Hai Yun

Ngày 18/5/2002, Trung Quốc hạ thủy tàu không người lái đầu tiên trên thế giới có tên Zhu Hai Yun được trang bị hệ thống quan sát thông minh trên biển (IMOSOS) do Phòng thí nghiệm Khoa học và Kỹ thuật Hàng hải Phương Nam, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông phát triển. Đây cũng là hệ thống IMOSOS đầu tiên trên thế giới.

Tàu không người lái Zhu Hai Yun có thể điều khiển từ xa và điều hướng tự động trên vùng biển mở, được kỳ vọng trở thành công cụ uy lực giúp Trung Quốc tiếp tục các hoạt động quan sát và nghiên cứu khoa học biển, theo Science and Technology Daily.

Tàu được đóng tại Nhà máy đóng tàu Huangpu Wenchong (công ty con của Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc) ở Quảng Châu từ tháng 7/2021, dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm nay sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm trên biển.

Tàu có chiều dài 88,5m, chiều rộng 14m, chiều sâu 6,1m, lượng choán nước 2.000 tấn, tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ.

Đặc biệt, phần boong tàu rộng có thể chứa hàng chục thiết bị không người lái, bao gồm máy bay không người lái, tàu lặn. Những trang thiết bị này có thể hợp thành mạng lưới thực hiện nhiệm vụ quan sát mục tiêu trên biển.

Năm 2021, ông Chen Dake, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học và Kỹ thuật Hàng hải Phương Nam, từng chia sẻ với truyền thông rằng tàu Zhu Hai Yun sẽ mang đến những thay đổi mang tính cách mạng trong hoạt động quan sát đại dương.

Ông Fan Lei, nhà thiết kế trưởng tại nhà máy đóng tàu Huangpu Wenchong, cho biết đa phần các trang thiết bị trên tàu được sản xuất nội địa.

Việc ứng dụng con tàu sẽ có ý nghĩa to lớn nhằm thay đổi phương thức quan sát đại dương truyền thống, thu được dữ liệu quan sát đại dương ba chiều theo thời gian thực, nâng cao hiệu quả và mức độ quan sát đại dương, đồng thời góp phần đào tạo, thúc đẩy tài năng khoa học và công nghệ biển, nâng cao hơn nữa khả năng đổi mới khoa học và công nghệ biển.

Trung Quốc là nhà sản xuất tàu biển lớn nhất thế giới và đã đẩy mạnh đầu tư vào phát triển tàu nghiên cứu trong những năm gần đây. Theo giới chuyên gia, việc áp dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo và không người lái có thể tăng cường khả năng giám sát trên biển của Trung Quốc với hiệu quả cao, chi phí thấp.

PV (theo baonga.com)