Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc nhanh chóng bán bán trái phiếu Kho bạc Mỹ và chuyển sang đầu tư vàng tích trữ mua từ Nga.

ĐNA -

Sputnik thông tin, ngày 7/5/2023, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc công bố, dự trữ của Trung Quốc đang tăng mạnh và tính đến tháng 4/2023 đã là tháng thứ 6 liên tiếp Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng.

Trung Quốc nhanh chóng bán bán trái phiếu Kho bạc Mỹ và chuyển sang đầu tư vàng tích trữ mua từ Nga.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc ở mức 3,2 nghìn tỷ USD, tăng 20,9 tỷ USD so với tháng trước. Trung Quốc hiện đang nắm giữ số lượng vàng chính thức là 66,76 triệu ounce – tăng 260.000 ounce so với tháng trước.

Các số liệu chính thức cho thấy trước đó, từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 10 năm 2022, dự trữ vàng của Trung Quốc không thay đổi và chỉ đến tháng 11 năm 2022, Bắc Kinh mới bắt đầu tăng cường mua kim loại quý.

Theo Sputnik, Trung Quốc đã tích lũy vàng bằng cách bán trái phiếu Kho bạc Mỹ trong bối cảnh lãi suất đồng dollar cao hơn và môi trường quốc tế đầy biến động, sử dụng đồng bạc xanh để đầu tư vào kim loại quý. Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 3 cho thấy, khoản nợ Kho bạc mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống còn 859,4 tỷ USD vào tháng 1 năm 2023, giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Sự trùng hợp này không khó hiểu. Vàng đã trở thành nơi trú ẩn an toàn và là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới tiết lộ rằng trong quý đầu tiên của năm 2023, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng lượng vàng nắm giữ của họ lên tổng cộng 228 tấn.

Bình luận của tờ báo này cho rằng, xu hướng này trên toàn cầu là một nỗ lực chung để giảm sự phụ thuộc vào đồng dollar của Mỹ và chuyển sang phương tiện thanh toán bằng đồng nội tệ trong các giao dịch xuyên biên giới. Xu hướng này đang lan rộng trên toàn cầu, vì Washington đã “lạm dụng” quyền bá chủ của đồng Dollar.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ hồi đầu năm trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, sự bế tắc gay gắt đang diễn ra tại Quốc hội Mỹ về trần nợ, lo ngại vỡ nợ với những hậu quả toàn cầu… Tất cả những điều này đã thúc đẩy sự cấp bách của việc bán trái phiếu Mỹ.

Xu hướng phi dollar hóa toàn cầu cũng đang mở đường cho việc nâng cao vị thế quốc tế của đồng tiền riêng Trung Quốc – đồng nhân dân tệ. Nga hiện sử dụng đồng nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ, đồng thời cam kết sử dụng phương tiện thanh toán của Trung Quốc giữa Nga và các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, trong khối BRICS.

Trung Quốc và Brazil gần đây đã đạt được thỏa thuận thực hiện các giao dịch thương mại và tài chính trực tiếp, đổi bằng đồng nhân dân tệ. Các báo cáo cho thấy, Trung Quốc sử dụng các phương thức thanh toán chung bằng tiền tệ của quốc gia này với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền thanh toán lớn thứ năm trên thế giới, đồng tiền lớn thứ ba trong thanh toán thương mại xuyên biên giới. Nhiều quốc gia đã lựa chọn đồng nhân dân tệ trong giao dịch và thương mại gồm: Nga, Iran, Brazil, Argentina cùng Bangladesh là những nước tiên phong trong diễn biến này. 

Ngoài những dữ liệu đã được công bố cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ đã mua tổng cộng gần 90 tấn vàng trong quí vừa qua, vẫn chưa rõ ngân hàng trung ương nước nào đã mua 300 tấn vàng còn lại. Giới phân tích suy đoán Trung Quốc có thể là nước đã mua phần lớn số vàng này từ Nga sau khi bán hơn 120 tỉ đô la Mỹ trái phiếu chính phủ Mỹ kể từ sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Chy Lê/nguồn Sputnik