Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng trao bằng tốt nghiệp đợt II năm 2023

ĐNA -

Ngày 23/9/2023, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt II năm 2023 cho các Tân Tiến sĩ, Tân Thạc sĩ, Tân Kỹ sư, Kiến trúc sư, Cử nhân. Chân dung một thủ khoa tốt nghiệp: Chưa nhận bằng đã là “Associate NLP Engineer”

Trong đợt công nhận tốt nghiệp và trao bằng đợt này, có 5 tiến sĩ tốt nghiệp thuộc các khoa Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông; 36 thạc sĩ tốt nghiệp thạc sỹ thuộc các Khoa: Cơ khí, Công nghệ thông tin, Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh, Điện, Điện tử viễn thông, Hóa; 1021 kỹ sư, cử nhân và kiến trúc sư tốt nghiệp thuộc 24 ngành đào tạo của Nhà trường. Trong đó, có 86 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, đạt tỷ lệ 8,4%; 226 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, đạt tỷ lệ 22,3%; 498 sinh viên tốt nghiệp loại khá, đạt tỷ lệ 48,8%.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng cùng PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Chủ tịch Hội đồng Trường, khen thưởng Nghiên cứu sinh, học viên Cao học và 18 thủ khoa tốt nghiệp. Ảnh trong bài: Ngọc – Phượng.

Tại buổi lễ, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cũng đã vinh danh , trang trọng khen thưởng cho các nghiên cứu sinh và các học viên cao học có thành tích xuất sắc trong học tập, và vinh danh khen thưởng 18 thủ khoa tốt nghiệp Đại học của ngành đào tạo.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, thành tích xuất sắc trong học tập, những nỗ lực lớn lao trong rèn luyện, trau dồi đạo đức của người học; sự công nhận của cộng đồng xã hội, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, trung bình trong 3 năm gần đây, đạt trên 97%. Nhiều ngành, nhu cầu tuyển dụng luôn cao hơn năng lực đào tạo của Nhà trường… là sự động viên to lớn đối với đội ngũ giảng dạy và là động lực cho Nhà trường vươn mình hơn nữa, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành sứ mạng “là cơ sở giáo dục đại học cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ; thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của miền Trung – Tây Nguyên, trong nước và quốc tế” để cùng với Đại học Đà Nẵng tương lai gần sẽ là Đại học Quốc gia Đà Nẵng, tự tin hội nhập vào cộng đồng giáo dục đại học tiên tiến thế giới.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng: Nhà trường tự tin hội nhập vào cộng đồng giáo dục đại học tiên tiến thế giới.

Chân dung một thủ khoa tốt nghiệp: Chưa nhận bằng đã là “Associate NLP Engineer”
Trong số các Thủ khoa được vinh danh sáng nay, bạn Nguyễn Huy Tưởng, sinh viên lớp 19TCLC_DT4,  thủ khoa tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Thông Tin (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng), là một trường hợp khá đặc biệt.

Dù sáng nay mới chính thức nhận bằng tốt nghiệp, nhưng Tưởng đã là “Associate NLP Engineer” (kỹ sư liên kết Natural Language Processing (NLP). NLP là lĩnh vực liên quan đến sự tương tác giữa máy tính và ngôn ngữ tự nhiên của con người), tại một công ty nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Và hiện tại, Tưởng đang theo đuổi  lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Chủ tịch Hội đồng Trường, trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa.

Huy Tưởng chọn học ngành Công nghệ Thông tin (Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp), vì “qua tham khảo một số thông tin từ các anh chị đi trước và qua các kênh truyền thông, em thấy đây là chương trình đào tạo cân bằng được cả lý thuyết và thực tế, kiến thức lại trải rộng trên nhiều lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin”.

Chia sẻ cùng Asean News, Tường nhấn mạnh điểm đặc biệt ở chương trình này là sinh viên có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc với doanh nghiệp từ rất sớm. Qua đó có thể trau dồi thêm cho mình những kiến thức cần thiết, nhanh chóng thích nghi khi đi làm. Tại mỗi kỳ học, sinh viên đều được thực hiện các đồ án để củng cố kiến thức chuyên ngành, dưới sự hướng dẫn của các anh chị đến từ doanh nghiệp. Thật sự, đây là cơ hội rất lớn để các bạn sinh viên có thể rèn luyện cho mình kỹ năng “thực chiến với các dự án”. Chương trình cũng rất coi trọng kỹ năng Tiếng Anh, người học phải đạt những level Tiếng Anh nhất định thì mới có thể theo kịp tiến độ.

Để trở thành Thủ khoa của kỳ tốt nghiệp, Tưởng cho biết, sinh viên phải thực sự siêng năng, hết giờ học trên lớp phải tiếp tục nghiên cứu kỹ kiến thức, đây là điều bắt buộc. Bởi những gì thầy cô truyền đạt, chính là “kiến thức nền tảng”, để mình đi xa hơn trong học tập cũng như trong công việc. Phải có niềm đam mê thực sự.

Có thể tạm coi đây là một “Bí quyết riêng” của Huy Tưởng: Chủ động tìm tòi kiến thức để tiếp thu thêm, bạn có thể học từ nhiều nguồn khác nhau, internet chẳng hạn. Đừng cho rằng những gì trong sách giáo khoa là đủ rồi, cũng đừng trông đợi vào điều gì khác, bản thân phải luôn nỗ lực trong học tập.

“Em luôn có 2 người Thầy. Một là Thầy, cô trong lớp, hai là bạn bè. Suốt thời gian học đại học, em dành rất nhiều thời gian cho những buổi học nhóm với bạn bè. Cũng từ những buổi học như thế này, em được người khác phát hiện giúp những hạn chế, thậm chí là lỗi, sai sót.

Và khi Nhóm góp ý, em tiếp thu được những hướng suy nghĩ mới, từ đó tư duy bản thân cũng đã cải thiện rất nhiều. Em luôn tâm niệm, bạn không thể thấy được khuyết điểm của mình, mà  người thầy thứ 2 – Bạn bè – sẽ sửa rất nhiều lỗi sai từ bản thân bạn”, Huy Tưởng kết luận, và cho biết thêm “em cố gắng tạo cho mình, ngày càng nhiều những mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè , những Thầy, cô là Thạc sĩ, Tiến sĩ, những nhà nghiên cứu lớn trong ngành”.

Bạn Nguyễn Huy Tưởng, sinh viên lớp 19TCLC_DT4,  thủ khoa tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Thông Tin (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng).

“Bí quyết” cuối cùng nữa mà Tưởng sẻ chia cùng chúng tôi đó là “hãy biết cân bằng giữa việc học tập và giải trí, đừng ép bản thân dung nạp quá nhiều kiến thức đôi khi sẽ phản tác dụng”./.

Trung Đức