Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2024

ĐNA -

Chiều nay, ngày 24/6/2024, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phát động “Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024″, đồng thời khai mạc Không gian thực nghiệm nghề may và Triển lãm mỹ thuật “Nét đẹp áo dài Huế” tại Tòa nhà 15 Lê Lợi. Sự kiện được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 30/6 gồm nhiều sự kiện và hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Triển lãm mỹ thuật “Nét đẹp áo dài Huế” trong “Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2024”.

Khởi xướng từ năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế lần đầu tiên cùng các cơ quan, đơn vị và người dân tổ chức thành công “Ngày hội áo dài cộng đồng Huế 2020”. Sự kiện này tiếp tục được tổ chức thành công trong những năm qua; đặc biệt từ sau khi Đề án “Huế – Kinh đô Áo dài” chính thức được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 678/QĐ-UBND ngày 29/3/2023, khẳng định tính đúng đắn trong công cuộc phục hưng Áo dài truyền thống  – “Quốc phục” Việt Nam.

Ts. Phan Thanh Hải đọc lời Phát động Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2024.

Quyết định là văn bản có tính pháp lý cao nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế, thể hiện quyết tâm của Tỉnh trong việc thực hiện Đề án “Huế kinh đô Áo dài”, làm cơ sở để các cấp các ngành, các địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung mọi nguồn lực để triển khai một cách chủ động và hiệu quả. Quyết định này đã được Sở Văn hóa và Thể thao triển khai một cách bài bản, thiết thực và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ phó bí thư thường trực tỉnh ủy mặc áo ngũ thân tham dự lễ Phát động

Triển khai Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 05/3/2024 của UBND tỉnh về việc tổ chức Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2024, với vai trò chủ đạo của ngành Văn hóa và Thể thao cùng sự nỗ lực, chuẩn bị rất tích cực và chu đáo của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức liên tục từ hôm nay đến hết ngày 30/6,  bao gồm các sự kiện cụ thể:

Chương trình “Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024”.

Chiều nay Thứ 2, ngày 24/6: Phát động “Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024”, đồng thời khai mạc Không gian thực nghiệm nghề may và Triển lãm mỹ thuật “Nét đẹp áo dài Huế” tại Tòa nhà 15 Lê Lợi.

Đông đảo người dân và du khách yêu áo dài tham dự buổi lễ..

Ngày 25/6 (thứ 3): Tổ chức lễ dâng hương Chúa Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Đoàn rước tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát và Hoàng đế Minh Mạng; Tọa đàm và Giới thiệu sách “Áo dài truyền thống – Hành trình trở lại” tại Sở Văn hóa và Thể thao và Chương trình nghệ thuật cộng đồng “Hà Nội – Huế – Sài Gòn” tại Nghênh Lương Đình.

Ngày 26/6 (thứ Tư): Khai mạc triển lãm ảnh “Áo dài đương đại 3 miền hội tụ” tại Đình làng Kim Long và Chương trình cộng đồng “Áo dài Việt Nam với Hanbok Hàn quốc” tại Nghênh Lương Đình.

Ngày 27/6 (thứ Năm): Hoạt động “Vũ điệu Áo dài” tại Công viên Thương Bạc.

Ngày 28/6 (thứ Sáu): Hoạt động diễu hành “Áo dài trên đường quê”, “Dân vũ và Áo dài” và chương trình nghệ thuật “Áo dài chợ quê” được tổ chức tại Điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy và Chương trình “Áo dài và Tem thư” tại Cầu Bán Nguyệt, thành phố Huế.

Ngày 29/6 (thứ Bảy): Sự kiện “Đạp xe vì môi trường”, xuất phát tại quảng trường bia Quốc Học và Chương trình “Di sản nghề Huế se duyên với Áo dài” tại Đình làng Kim Long.

Ngày 30/6 (Chủ Nhật): Chương trình “Áo dài những cung bậc yêu thương” tại Tòa nhà 15 Lê Lợi, Hoạt động “Carnival Áo dài xuống phố – Rực rỡ sắc hè” tại quảng trường Bia Quốc Học. Cùng với đó, các hoạt động, sự kiện, chương trình “Áo dài làng cổ” được tổ chức  cả ngày tại Làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có các cuộc thi, liên hoan, tìm hiểu và phát động mặc Áo dài được tổ chức tại các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ Đông Ba,…

Trình diễn áo dài truyền thống của Hội may mặc Huế do các người mẫu nhí là các em học sinh thể hiện

Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, không chỉ giúp người dân và du khách tiếp cận, hiểu rõ hơn về Áo dài, từ đó trân quý, nâng niu chiếc Áo dài truyền thống – “Quốc phục” nói riêng mà còn góp phần giáo dục tình yêu đối với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời, góp phần quảng bá văn hóa, thu hút du lịch, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ban tổ chức kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể du khách cùng các tầng lớp Nhân dân đồng hành hưởng ứng. Để có được một Tuần lễ Áo dài cộng đồng với các hoạt động phong phú đa dạng, Sở Văn hóa và Thể thao trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự đồng hành của Sở Du lịch, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, Điện lực tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh, UBND thành phố Huế, UBND thị xã Hương Thủy, UBND huyện Phong Điền và các địa phương khác; các tổ chức: Hội Áo dài, Hội Mỹ thuật, Hiệp hội May mặc, Hội Tem, CLB Đình làng Việt, công ty Năm Tuyền, Công ty VkStar, Phillip Entertrainment, CLB khiêu vũ Hoàng Chí Sỹ, Công ty Hue show, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn.

Ban tổ chức kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể du khách cùng các tầng lớp Nhân dân đồng hành hưởng ứng.

Đồng thời, Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn đến sự đồng hành, sự tích cực của các nghệ nhân, nhà thiết kế và sự hưởng ứng của Nhân dân Thừa Thiên Huế và du khách.

Không gian trải nghiệm áo dài và các sản phẩm truyền thống Huế

Thế Cương