Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Turbine gió không cánh quạt sản xuất năng lượng ngay cả ở tốc độ gió thấp trong môi trường đô thị

ĐNA -

(Scoland). Theo Interesting Engineering hôm 23/12/2023 đưa tin, Công ty khởi nghiệp Katrick Technologies ở Glasgow đang phát triển một thiết kế mang tính cách mạng là turbine gió không cánh quạt hình tổ ong. Khác với turbine truyền thống, sáng kiến của Katrick Technologies bao gồm các khối hình lục giác nhỏ gọn trông giống tổ ong, đặt trên nóc tòa nhà đô thị hoặc tích hợp với cấu trúc có sẵn và sản xuất năng lượng ngay cả ở tốc độ gió thấp.

Thiết kế turbine Wind Panel của Katrick Technologies. Ảnh: Katrick Technologies

Turbine thông thường đi kèm với thách thức về mặt vận chuyển và tài chính do yêu cầu diện tích đất lớn và bảo dưỡng. Ngược lại, turbine hình tổ ong của Katrick Technologies cung cấp giải pháp bền vững và hiệu quả về mặt chi phí, đặc biệt trong môi trường đô thị. Katrick Technologies thậm chí tiến xa hơn Wind Panel, công nghệ sản xuất điện gió lần đầu xuất hiện trên thị trường, vượt qua những hạn chế của turbine thông thường.

Wind Panel hút gió trong khoảng tốc độ rộng hơn nhờ thiết kế độc đáo bao gồm các ống aerofoil. Đây là kết quả hợp tác với Trung tâm công nghệ sản xuất (MTC). Katrick Technologies giải thích ống aerofoil chuyển động năng từ gió thành dao động cơ học đồng quy và biến đổi thành điện. Không chỉ nhỏ gọn, thiết kế turbine này không cản trở tầm nhìn, qua đó giảm tối đa tác động tới cảnh vật xung quanh và động vật hoang dã.

Wind Panel đã trải qua 51 thử nghiệm kéo dài hơn 80 giờ, trong đó nguyên mẫu hoạt động tốt hơn mong đợi khi sản xuất 41,1 W cơ năng ở tốc độ gió chỉ 10,2 m/s. Hiệu suất của nó cũng cao hơn dự đoán, ở mức 6,85%. Katrick Technologies đang chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo nhằm thương mại hóa sản phẩm, bao gồm kiểm nghiệm trong đường hầm gió mô phỏng nhiều điều kiện môi trường. Sau khi kiểm nghiệm, công ty sẽ xem xét những nâng cấp cần thiết và hoàn thành tối ưu hóa để đưa công nghệ ra thị trường.

Huy Quang