Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ J.Biden giảm gần chạm mức thấp nhất trong nhiệm kỳ.

ĐNA – Trong cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện hồi đầu tháng này cho thấy 56% người Mỹ được hỏi không tán thành cách điều hành của Tổng thống Biden trong thời gian qua. Tỷ lệ ủng hộ ông Biden chênh lệch đáng kể giữa 2 chính đảng, theo đó tỷ lệ ủng hộ trong số các đảng viên Dân chủ là 85%, trong khi tỷ lệ ở các đảng viên Cộng hòa chỉ 4%. Đối với những cử tri trung lập, cuộc khảo sát cho thấy 39% ủng hộ cách điều hành đất nước của Tổng thống Biden, tăng không đáng kể so với mức ủng hộ trung bình 36% từ tháng 1-9.

Trong cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện hồi đầu tháng này cho thấy 56% người Mỹ được hỏi không tán thành cách điều hành của Tổng thống Biden trong thời gian qua.

Một một cuộc thăm dò khác do Reuters và Ipsos thực hiện và công bố cùng ngày cho thấy mức độ ủng hộ mới nhất của công chúng Mỹ đối với Tổng thống Biden là 39%, gần chạm mức thấp nhất trong nhiệm kỳ. Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy 33% số người được hỏi cho rằng kinh tế là vấn đề lớn nhất của nước Mỹ, trong khi 1/10 cho rằng đó là vấn đề tội phạm.

Một kết quả thăm dò nữa được hãng Gallup công bố ngày 25/10/2022 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden đã giảm từ mức 44% vào tháng 8 xuống còn 40%. Trong các tháng trước đó, tỷ lệ này dao động trong khoảng 40-42%.

Nhậm chức vào tháng 1/2021 giữa lúc đại dịch COVID-19 lây lan mạnh, ông Biden đối mặt với những khó khăn kinh tế trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, trong đó có lạm phát tăng vọt. Năm nay, tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống mức thấp nhất là 36% vào tháng 5 và tháng 6.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden sụt giảm khiến sau bầu cử giữa nhiệm kỳ đảng Dân chủ có khả năng mất quyền kiểm soát Quốc hội lưỡng viện. Dựa trên khảo sát thăm dò, giới quan sát cho rằng đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện và có thể cả Thượng viện Mỹ vào ngày 8/11 tới. Việc giành được thế đa số dù chỉ một trong hai viện cũng tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa gây khó khăn cho ông Biden trong việc triển khai chương trình nghị sự của ông.

Chỉ còn hơn 10 này nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Ngoài cuộc đua vào lưỡng viện Quốc hội khóa 118, cử tri còn đi bầu hàng loạt vị trí thống đốc các bang và lãnh đạo chính quyền địa phương. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này được coi như một cuộc trưng cầu ý dân toàn liên bang đối với kết quả điều hành chính phủ của Tổng thống Biden nói riêng và đảng Dân chủ nói chung trong gần 2 năm qua. Kết quả bầu cử cũng sẽ phát đi tín hiệu về đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ trong ít nhất 2 năm tới.
Chy Le