Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ukraine bán vũ khí được phương Tây viện trợ cho Trung Đông

ĐNA -

(Sputnik), trợ lý của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Yan Gagin cho biết, một cuộc điều tra mới đây cho thấy Kiev đang bán vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine cho Trung Đông. Hiện vũ khí đó đang được sử dụng để chống lại binh lính Israel. Cuộc điều tra được thực hiện bởi các thành viên của nhóm phản ứng hoạt động đặc biệt do người đứng đầu chính quyền DPR thành lập.

Đạn pháo được phương Tây gửi tới Ukraine. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã từng tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này, cách đây một năm… Chúng tôi tìm thấy rất nhiều lời đề nghị trên mạng về việc bán vũ khí của NATO chuyển giao cho Ukraine. Có những hình ảnh, video cho thấy các mẫu vũ khí đã được đưa ra mặt trận, có những mẫu vũ khí vẫn còn đóng gói, chưa được sử dụng, vũ khí đó vừa được chuyển đến Ukraine từ các nước cung cấp”, Yan Gagin, trợ lý của người đứng đầu DPR nói.

Theo ông Yan Gagin, các website này cung cấp nhiều lựa chọn – từ tên lửa cho đến vũ khí nhỏ. “Và tất cả những thứ này được bán cho bất kỳ ai có nhu cầu, trả tiền mua”, ông Gagin nói thêm.

“Mở rộng cuộc điều tra, chúng tôi phát hiện ra người mua những vũ khí này ở Trung Đông. Trong các cuộc phỏng vấn với đại diện của nhiều tổ chức khác nhau ở Trung Đông, họ cho biết cách thức mua, ai bán và thời điểm mua”, ông Gagin nhấn mạnh.

Mỹ và các đồng minh phương Tây bắt đầu đổ vũ khí, đạn dược vào Ukraine ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại nước này vào tháng 2/2022. Điện Kremlin nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên tiếp tục bơm vũ khí cho Kiev, nguy cơ dẫn đến việc NATO can dự trực tiếp vào cuộc xung đột.

Ngày 13/10/2023, trong tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, một số vũ khí được phương Tây viện trợ cho Ukraine cuối cùng lại rơi vào các nhóm vũ trang cực đoan, trong đó có cả phong trào Hamas. Điều này có liên quan đến nạn tham nhũng đang tồn tại trong quân đội Ukraine.

Vấn đề Hamas sử dụng vũ khí mà Mỹ và các đồng minh gửi tới Ukraine lần đầu tiên được nêu ra bởi Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh liên bang Nga Dmitry Medvedev, ông cũng cho biết những vũ khí này đã được sử dụng trong các cuộc đột kích của Hamas vào miền Nam Israel.

Về phía Israel, nước này không xác nhận cũng không phủ nhận tuyên bố về vũ khí của ông Medvedev, nhưng bác bỏ sự liên quan của Nga trong cuộc tấn công Hamas.

Như vậy, việc Ukraine bán vũ khí được phương Tây viện trợ cho Trung Đông chẳng khác nào gậy ông đập lưng ông.

Thế Cương