Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

UNESCO đồng hành và hợp tác với Hà Nội trong bảo tồn phát huy di sản văn hóa

ĐNA -

Ngày 27/3/2023, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou đến thăm và làm việc với thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou.

Tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng, hoan nghênh chuyến thăm Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản là một trong những mục tiêu quan trọng của Hà Nội nhằm nuôi dưỡng các giá trị truyền thống, phát huy giá trị di sản cũng như truyền lại tình yêu nước cho thế hệ sau. Thăng Long – Hà Nội mang nhiều dấu tích lịch sử. Trong quá trình phát triển, người dân luôn có xu hướng tìm về những giá trị truyền thống, hồi tưởng quá khứ và mong muốn bày tỏ sự biết ơn những tiền bối dày công giữ gìn một Việt Nam độc lập và phát triển.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhận định, chuyến thăm của Trung tâm Di sản thế giới mang nhiều ý nghĩa; đồng thời kỳ vọng thông qua chuyến thăm của Đoàn Trung tâm Di sản thế giới, Hà Nội sẽ sớm thiết lập được những mục tiêu hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.

Chia sẻ về những mục tiêu cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hoàng thành Thăng Long là một trong những công trình trọng điểm trong kế hoạch bảo tồn của Hà Nội, với mục tiêu trước mắt là khôi phục điện Kính Thiên. Trong quá trình đó, Hà Nội rất thận trọng và tôn trọng những ý kiến đóng góp, kiến nghị, khuyến cáo từ những chuyên gia trong lĩnh vực, đặc biệt là UNESCO cũng như Trung tâm Di sản thế giới.

Tại buổi tiếp, bày tỏ cảm ơn lãnh đạo TP Hà Nôi đã dành thời gian tiếp đón đoàn, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou khẳng định sau chuyến thăm lịch sử của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay vào tháng 9/2022, kỷ niệm 50 năm công ước UNESCO, mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đã được nâng lên tầm cao mới, có ý nghĩa quan trọng.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou khẳng định, UNESCO xác định việc đồng hành với Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng là một trong những công tác quan trọng sắp tới, tập trung vào mảng bảo tồn phát huy di sản văn hóa, văn hiến.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou bày tỏ, từ sự quan tâm, tạo điều kiện của thành phố Hà Nội, UNESCO sẽ đồng hành với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng trong việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, văn hiến và sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou và đoàn công tác – Ảnh: VGP

Chia sẻ những mục tiêu của Hà Nội trong công tác bảo tồn Hoàng thành Thăng Long, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới cho rằng, việc cấp thiết là thống nhất tầm nhìn khu di sản và xác định cụ thể công tác khảo cứu công trình, từ đó gia tăng giá trị di sản để người dân thế giới khi thăm nơi đây có thể hiểu được sự vĩ đại của lịch sử văn hiến. Quá trình này có thể kêu gọi sự tham gia của cộng đồng địa phương cũng như doanh nghiệp.

Về phía UNESCO sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong giải quyết các thách thức về phát triển quản lý du lịch và xây dựng dự án, xây dựng đường hướng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Giám đốc Lazarre Eloundou khẳng định.

Hoàng Hạnh/nguồn UBNDTPHN