Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam có đại diện duy nhất lọt Top 10 – Imagine Cup Junior 2022

ĐNA -

Với ý tưởng sáng tạo cùng sản phẩm vượt trội mang tính ứng dụng cao, đội thi Humanitarian Sky-Line của Trường TH, THCS & THPT Sky-Line Đà Nẵng đã xuất sắc vượt mặt các đối thủ nặng ký, vinh dự lọt top 10 Imagine Cup Junior 2022 – cuộc thi sáng tạo công nghệ được Microsoft toàn cầu tổ chức.
Đây cũng là đội thi đầu tiên, duy nhất của Việt Nam đạt thành tích đáng tự hào này.

Humanitarian Sky-Line (với 5 thành viên: Trần Nguyễn Diệu Khê, Nguyễn Anh Hào, Nguyễn Phú Hoàng Long, Tô Đình Nhật Anh, Nguyễn Quang Minh, học sinh khối 12, Trường TH, THCS & THPT Sky-Line Đà Nẵng-Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của đội trưởng – thày giáo Đỗ Anh Huy) đã được xướng tên trong top 10 cùng với 9 cái tên khác là: ARISE (Nepal), AutoCrab (Hong Kong); Clean Up Crew (Australia), Earthatarian (Anh quốc); HACKRR (Philippines); NeuSparks (Trung Quốc), Sea Waste Scavengers (Indonesia); Team Sensory Metaverse (Ấn Độ) và VORA (Hoa Kỳ).

Humanitarian Sky-Line tự hào là đội thi đầu tiên của Việt Nam lọt top 10 Imagine Cup Junior. (các thí sinh: Nguyễn Quang Minh, Tô Đình Nhật Anh, Nguyễn Anh Hào, Nguyễn Phú Hoàng Long và đội trưởng-thày giáo Đỗ Anh Huy)

Với chủ đề AI for Humanitarian Action, Humanitarian Sky-Line sử dụng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) để tìm kiếm và kết nối thông qua dữ liệu đã cho trước để tìm ra nhóm máu phù hợp với bệnh nhân, sau đó AI sẽ khuyến khích người dùng hiến máu.

Lý do mà Humanitarian lựa chọn đề tài này, bởi hiện tại có rất ít công cụ nào để chứa và cho phép tìm kiếm những dữ liệu liên quan về nhóm máu. Đồng thời, việc tìm kiếm những nhóm máu cần thiết cho bệnh nhân hiện đang là một vấn đề khó khăn do hạn chế trong việc kết nối giữa bệnh viện và người hiến máu.

Các giám khảo của cuộc thi Imagine Cup Junior 2022, vô cùng ấn tượng về dự án của đội thi Humanitarian Sky-Line bởi cách tiếp cận đối với ứng dụng di động tích hợp AI, kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu; đồng thời khuyến khích những người hiến máu tiềm năng bằng cách truyền bá nhận thức với các phân tích chi tiết, kỹ lưỡng.

Humanitarian Sky-Line là đội thi đầu tiên của Việt Nam lọt top 10 Imagine Cup Junior

Bạn Nguyễn Anh Hào, thành viên đội thi Humanitarian Sky-Line chia sẻ: “Cuộc thi giúp chúng em có thể thể hiện được sức mạnh của công nghệ và AI để giải quyết những vấn đề hóc búa trong đời sống. Kết quả đến từ nỗ lực của toàn đội, thậm chí là có đêm không ngủ để thảo luận và tìm hiểu về các vấn đề chuyên ngành. Với một tinh thần quyết thắng và không ngại bất kỳ một đối thủ nào, chúng em đã đi đến đích”

Tại Imagine Cup Junior 2022, các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí: Tính mới mẻ sáng tạo; Mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo; Tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu; Tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng; Tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và Khả năng giải quyết vấn đề An ninh mạng.

Năm 2022, cuộc thi Imagine Cup Junior lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Tiếp nối sự thành công của Imagine Cup, từ năm 2020, Microsoft đã tổ chức cuộc thi Imagine Cup Junior cho học sinh từ 13 – 18 tuổi trên thế giới để học hỏi những công nghệ tiên tiến nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning)… và cách ứng dụng công nghệ để hiện thực hóa ý tưởng giúp thay đổi và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Năm 2022, cuộc thi Imagine Cup Junior lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam , với mong muốn thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo, khơi nguồn hứng thú và niềm yêu thích công nghệ của lứa tuổi học sinh. Trong năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút 240 đội từ các trường THCS, THPT khắp cả nước đăng ký và 84 đội trong số đó đã được lựa chọn lọt vào vòng quốc gia.

Các bài thi được sáng tạo với nhiều giải pháp ý nghĩa và có tính thực tiễn trong cuộc sống. Trong đó, lĩnh vực AI cho Sức khỏe được các đội thi chú trọng hơn cả, với những sáng kiến và giải pháp hỗ trợ người có vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần giúp các bác sỹ trong chẩn đoán và điều trị.

Đặc biệt, một số ý tưởng (trong đó có dự án AI for Humanitarian Action của đội Humanitarian Sky-Line) được ban tổ chức đánh giá là có tiềm năng phát triển thành giải pháp hoàn chỉnh để đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

Ông Phùng Việt Thắng – Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam cho biết:
“Trí tuệ nhân tạo (AI) giờ đây đã là một trong những công nghệ quan trọng nhất trên thế giới. Với sứ mệnh trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức để giúp họ đạt được nhiều thành tựu hơn, Microsoft tổ chức Imagine Cup Junior Việt Nam 2022 như một sân chơi nhằm giúp các em học sinh và những nhà giáo dục có cơ hội học hỏi về AI, từ đó xây dựng những ý tưởng giải pháp tận dụng AI để giải quyết các vấn đề trên toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Imagine Cup Junior đến Việt Nam và chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý tưởng đột phá và những cách giải quyết đầy sáng tạo”.

Cuộc thi diễn ra song song trên 3 khu vực, bao gồm châu Á, châu Mỹ và châu u, Trung Đông & châu Phi (EMEA).

Tham gia cuộc thi Imagine Cup Junior, các đội được huấn luyện sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề phức tạp mà hành tinh đang phải đối mặt (qua 6 bài học).
Có 5 lĩnh vực chính được đưa ra: AI cho Trái đất; AI trong di sản văn hóa; AI nâng cao khả năng của con người; AI cho hoạt động nhân đạo và AI cho sức khỏe.

Đồng hành cùng các đội thi là những chuyên gia, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm của Microsoft và các đối tác đào tạo.

Đặc biệt, rất nhiều cố vấn trong số đó đã có kinh nghiệm tham dự Imagine Cup đạt thành tích cao và trưởng thành từ cuộc thi Imagine Cup dành cho sinh viên, hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng về AI trong các tập đoàn lớn tại Việt Nam và quốc gia khác trên toàn cầu.
PV.Trung Đức – CQĐD.ĐNA.MT-TN