Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

ĐNA -
Phiên họp Đại hội đồng IAEA khóa 65 tại Vienna, CH. Áo. Ảnh: IAEA.org

Trong những ngày từ 20-24/9/2021, tại thủ đô Vienna, CH. Áo, Đại hội đồng IAEA khóa 65 tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Tham dự Đại hội đồng IAEA khóa 65 có đại diện 172 nước thành viên cùng các tổ chức quốc tế như LHQ, Tổ chức Hàng hải quốc tế, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Đoàn Việt Nam tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, bao gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ và Phái đoàn Việt Nam tại Vienna do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện Thường trực Việt Nam tại IAEA, làm Trưởng đoàn.

Tại phiên khai mạc, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng IAEA khóa 65.

Phát biểu tại Đại hội đồng đại diện cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên bày tỏ cảm ơn IAEA đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình ứng dụng công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19.

Đại sứ cho biết các trang thiết bị và sinh phẩm được IAEA cung cấp đã giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả việc xét nghiệm và chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm bệnh, qua đó tạo điều kiện cho Việt Nam tiến hành điều trị cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế dịch bệnh.

Về hợp tác kỹ thuật, Đại sứ nhấn mạnh trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã thực hiện 6 dự án hợp tác cấp quốc gia và tham gia 10 dự án hợp tác cấp khu vực.

Về hoạt động liên quan trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ phối hợp với IAEA chuẩn bị chương trình khung hợp tác giai đoạn 2022-2027, trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai bên. Cùng với đó, Việt Nam phối hợp với Lào và Campuchia triển khai Thỏa thuận hợp tác 3 bên về ứng dụng công nghệ hạt nhân, một trong những trọng tâm của IAEA trong chương trình hợp tác kỹ thuật tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng IAEA khóa 65, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021-2023.

Trong vai trò này, Việt Nam sẽ cùng 34 quốc gia thành viên Hội đồng Thống đốc thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của IAEA; xem xét việc kết nạp các nước thành viên mới của IAEA, phê duyệt các hiệp định về thanh sát giữa IAEA và các quốc gia thành viên cũng như các quy định và tiêu chuẩn của IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân. Theo TTXVN