Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số

ĐNA -

Theo VGP, sáng 24/6/2023, trong lịch trình cuối cùng của chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Hà Nội của Samsung và dành thời gian đối thoại với thế hệ tương lai số Việt Nam-Hàn Quốc vào. Tại đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh ý nghĩa về việc Việt Nam và Hàn Quốc nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số, từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong nghiên cứu và phát triển.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Hà Nội của Samsung – Ảnh: VGP

Chương trình có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn quốc Lee Jong Ho; Chủ tịch Tập đoàn Samsung điện tử Lee Jae Yong.

Trước khi tham dự buổi đối thoại với thế hệ tương lai số, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST )-được thành lập trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc; Korea IT School (KITS)-nơi bồi dưỡng các tài năng trẻ về công nghệ phần mềm của Việt Nam và KH Vatec-Công ty chiếm lĩnh thị phần số 1 về các linh kiện điện tử của dòng điện thoại gập.

VKIST là cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ tương lai của Việt Nam, được xây dựng trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu nghe giới thiệu khi tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc – Ảnh: VGP

Tại buổi triển lãm, ông Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách VKIST và ông Phạm Duy Học, chuyên gia nghiên cứu tại VKIST đã trình bày về dự án “Robot xe tự hành có tính ứng dụng cao”. Đây là một trong những thành quả hợp tác nghiên cứu giữa KIST và VKIST trong thời gian qua.

Korea IT School là dự án được xây dựng nhằm hỗ trợ đào tạo về công nghệ phần mềm (SW) cho tài năng trẻ Việt Nam, đồng thời kết nối các học viên với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Từ năm 2019 đến nay, trường đã đào tạo 208 học viên, trong đó 172 học viên đã được tuyển dụng sau thời gian thực tập tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

KH Vatec là doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chuyên sản xuất, chế tạo linh kiện khớp nối, đóng vai trò như bản lề của điện thoại màn hình gập (Fold/Flip). Doanh nghiệp đang nắm giữ 80% thị phần của thị trường linh kiện chế tạo màn hình gập và có quy mô 9.000 nhân viên.

Sau khi tham quan không gian trưng bày của các tổ chức, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham gia đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số Việt Nam, Hàn Quốc tại phòng Đổi mới sáng tạo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Tổng thống Yeon Seok Yeon cùng các đại biểu nghe giới thiệu dự án “Robot xe tự hành có tính ứng dụng cao” – Ảnh: VGP

Tại buổi đối thoại, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chia sẻ, Việt Nam và Hàn Quốc đang hợp tác về ngành công nghệ số và kỹ thuật cao, hướng đến công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Sự giao lưu hợp tác ngành khoa học công nghệ sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa 2 nước.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng nhấn mạnh, Hàn Quốc rất quan tâm tới thế hệ trẻ, vì vậy Hàn Quốc muốn tạo thêm nhiều cơ hội học tập cho thế hệ này.

“Tôi đã đến thăm Đại học quốc gia Hà Nội và có chia sẻ với sinh viên Việt Nam đang học tiếng Hàn Quốc với nhiều ngành, trong đó có ngành kỹ thuật công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo. Tôi cũng đã hỏi một số sinh viên nữ rằng, tại sao các em thích học tiếng Hàn Quốc”.

Câu trả lời Tổng thống Yoon Suk Yeol nhận được từ các em sinh viên, đó là, ban đầu các em học tiếng Hàn là để nghe ca nhạc của Hàn Quốc nhưng hiện nay các em muốn học tập về AI từ những trường nổi tiếng của Hàn Quốc và Viện KIST chính là kết nối cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc về đào tạo ngành công nghệ tiên tiến mũi nhọn .

“Doanh nghiệp của Hàn Quốc và Chính phủ của Hàn Quốc sẽ nỗ lực tạo cơ hội cho sinh viên và các bạn trẻ Việt Nam có thể học tập và trải nghiệm”, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, các khách mời cũng đã chia sẻ về trải nghiệm giao lưu với đất nước Hàn Quốc và đưa ra những đề xuất nhằm mở rộng hợp tác giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực như hợp tác nghiên cứu quốc tế, hợp tác văn hóa…

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh ý nghĩa về việc Việt Nam và Hàn Quốc nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số, từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong nghiên cứu và phát triển, đồng thời khẳng định kế hoạch mở rộng quy mô các chương trình đào tạo nâng cao năng lực của thế hệ tương lai cũng như hỗ trợ tích cực cho các nghiên cứu hợp tác quốc tế giữa hai nước, từ đó tạo ra những giá trị mang tính đổi mới dựa trên nền tảng kết hợp năng lực kỹ thuật của hai quốc gia.

Vào ngày 23/12/2022, Samsung khánh thành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại khu vực Tây Hồ Tây, thủ đô Hà Nội với quy mô đầu tư 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m² và diện tích sàn là 79.511 m².

Đây là tòa nhà cao tầng có quy mô lớn chuyên về phát triển công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi một doanh nghiệp FDI, đồng thời là biểu tượng của hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc

Thông qua việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Samsung hiện thực hóa chiến lược nâng tầm Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất toàn cầu mà còn là cứ điểm về nghiên cứu và phát triển.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham gia đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số Việt Nam, Hàn Quốc – Ảnh: VGP

Samsung đề ra kế hoạch phát triển Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển số một toàn cầu thông qua việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các trường đại học trong các lĩnh vực công nghệ then chốt của tương lai như: nâng cao tính chuyên môn về nghiên cứu công nghệ cốt lõi của thiết bị di động (Đa phương tiện, Bảo mật); nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển đạt mức tự chủ trong các sản phẩm công nghệ; công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)/Dữ liệu lớn (Big Data)/Interner vạn vật (IoT)…và gia tăng hỗ trợ bồi dưỡng nhân lực công nghệ thông tin (IT) của Việt Nam.

Nhiệm vụ cốt lõi của trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam là góp phần đặt nền móng cho nhân tài công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, Samsung hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của lĩnh vực phần cứng (H/W), phần mềm (S/W) phù hợp với lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hoàng Hạnh