Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam phản đối việc một số vật phẩm phát hành tại Australia có hình ảnh ‘cờ vàng 3 sọc’

ĐNA -

Việt Nam phản đối Việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại, hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Việt Nam phản đối Việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại.

Ngày 4/5/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc một số vật phẩm phát hành tại Australia có hình ảnh “cờ vàng 3 sọc”. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Chúng tôi lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng ba sọc”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại, hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia. Chúng tôi đã trao đổi với phía Australia về việc này, đề nghị có hình thức dừng lưu hành các vật phẩm này, đồng thời không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai”.

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26-2-1973, gần một tháng sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Hai nước thiết lập Đối tác toàn diện năm 2009 và nâng lên Đối tác chiến lược vào năm 2018.

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 4-2023 của Toàn quyền Úc David Hurley, hai bên nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Kiên quyết phản đối việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng ba sọc”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại, hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Được biết, thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bộ đồng xu 2 đôla Úc kỷ niệm 50 năm ngày Úc rút quân khỏi miền nam Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong dải cuống huy bao quanh hình trực thăng UH-1 có hình “cờ vàng ba sọc”.

Bộ vật phẩm này do Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc sản xuất, chia thành hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đôla Úc. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đôla Úc. 1 đôla Úc tương đương với 15.648 đồng. Những người nhanh tay mua được đã rao bán lại trên mạng, hét giá từ 1.200 – 2.300 đôla Úc/bộ.

The Cuong