Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vĩnh biệt Chiến tướng Lê Nam Phong, vị tướng tham gia 4 cuộc chiến

ĐNA -

ĐNA· – Sau một thời gian lâm bệnh, dù được các bác sĩ tận tình điều trị, nhưng Trung tướng Lê Nam Phong (Nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2, huy hiệu 75 năm tuổi Đảng) đã từ trần vào hồi 11g17p ngày 26/3/2022, thượng thọ 95 tuổi.

Trung tướng Lê Nam Phong (1927 – 2022)

Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Hiệu trưởng Trường sĩ quan Lục quân 2 vừa từ trần lúc 11 giờ 17 phút ngày 26/3/2022, hưởng thọ 95 tuổi. Cách đây gần 70 năm, ông là Đại đội trưởng Đại đội 225 (Trung đoàn 88, Sư đoàn 308, Đại đoàn Quân Tiên phong) đánh chiếm đồi Độc Lập trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đến năm 1975, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông là Tư lệnh Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) tham gia đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc, mở đường để đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn. 12 giờ trưa ngày 30/4/1975, ông có mặt ở dinh Độc Lập trong niềm vui giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trung tướng Lê Nam Phong là một chiến tướng lẫy lừng gắn liền với bao chiến công của Quân đội. Ông từng 44 năm có mặt trên tất cả các chiến trường trong nước và nước bạn trong 3 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc; tham dự gần hết các chiến dịch lớn của Quân đội ta.

Từ một vị tướng ở chiến trường, ông trở thành một nhà giáo chuyên nghiệp của Quân đội. Ông có những đóng góp thiết thực trong công tác đào tạo lực lượng sĩ quan vừa hồng vừa chuyên, kết hợp khoa học quân sự với chiến đấu, tác chiến, góp phần xây dựng thế hệ quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Về với đời thường, dù khó khăn nhưng Tướng Lê Nam Phong luôn dành sự quan tâm, chia sẻ với những đồng đội còn nghèo. Gia đình ông đã dành tiền mở quỹ khuyến học, gửi vào ngân hàng lấy lãi làm học bổng cho các cháu nhỏ khó khăn nơi quê nhà.

Giờ đây, Trung tướng Lê Nam Phong đã mãi mãi ra đi… Một vị tướng trận tài danh và đức độ của Quân đội và dân tộc Việt Nam, một người lính Bộ đội Cụ Hồ đã tham gia 4 cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc: kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Ông ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn, huyền thoại của một vị tướng có nhiều chiến công lẫy lừng gắn với lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam. Kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Trung tướng Lê Nam Phong.

Một kỷ niệm không bao giờ quên với Trung tướng Lê Nam Phong.

The Cuong