Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

VKU cam kết cung ứng nguồn nhân lực số chất lượng cao cho yêu cầu chuyển đổi số và phát triển

ĐNA -

Sáng nay 13/6/2023, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và vinh danh 150 sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia, cấp khu vực, … (của năm học 2022-2023). Ngài Kang Boo Sung – Tổng Lãnh sự và Bà Yeom Ji Yeon – Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng đã tham dự sự kiện.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp (bìa trái ảnh), Hiệu trưởng VKU và Ngài Kang Boo Sung – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng (bìa phải ảnh), khen thưởng thành tích các cá nhân xuất sắc của VKU, giành thành tích cao tại kỳ thi quốc tế. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

Đây là lễ tốt nghiệp hệ đại học chính quy lần thứ hai của Nhà trường. Có 197 sinh viên chính thức tốt nghiệp các ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật máy tính và Quản trị kinh doanh. Trong đó, có 1 sinh viên tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc, 36 sinh viên đạt loại Giỏi. Đặc biệt, ở khóa tốt nghiệp thứ hai, lẩn đầu tiên, 100% sinh viên VKU thực hiện khóa luận hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khóa tuyển sinh 2018, cũng là khóa đào đào tạo, chịu nhiều khó khăn và thách thức, khi dịch bệnh Covid với diễn biến phức tạp, thời gian tác động kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đào tạo. Trong bối cảnh, VKU đã kịp thời chuyển đổi linh hoạt, thích ứng với điều kiện mới, cùng với sự nỗ lực, rèn luyện vượt qua khó khăn của thầy và trò, nên tiến độ đào tạo đã theo đúng và đảm bảo kế hoạch đề ra. Đặc biệt, nhiều sinh viên đã học vượt tiến độ, tốt nghiệp trước thời hạn và ra trường được nhiều doanh nghiệp tiếp nhận.

“Đây là thời khắc và dấu mốc quan trọng của mỗi sinh viên, trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình. Đồng thời cũng là dịp, Nhà trường nhìn nhận, đánh giá và tổng kết lại quá trình đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và đất nước. VKU tự hào là trường đại học công lập hàng đầu, đảm nhận sứ mệnh đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, hoạt động theo mô hình quốc tế.

Với phương châm lấy người học làm trung tâm và theo đuổi triết lý giáo dục “Nhân bản – Phụng sự – Khai phóng”, VKU đã áp dụng phương pháp dạy – học hiện đại và trải nghiệm, đã phát huy tối đa tính tự chủ, năng lực tự học, tự phát triển kiến thức và kỹ năng cho người học; song song đó, chương trình, nội dung giảng dạy được cập nhật liên tục theo hướng thực tiễn và hội nhập để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo con người toàn diện về Đức – Trí – Thể – Mỹ phục vụ cho cuộc cách mạng lần thứ 4 và thời kỳ chuyển đổi số” PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình (bìa trái ảnh) – Chủ tịch Hội đồng trường VKU), và Yeom Ji Yeon (bìa phải ảnh) – Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, khen thưởng thành tích cao của sinh viên VKU tại kỳ thi quốc tế.

Theo một khảo sát gần đây, cả 2 khóa tốt nghiệp của VKU, tỷ lệ có việc làm trong vòng 6 tháng (kể từ khi tốt nghiệp) và có việc làm đúng chuyên ngành đã được đào tạo, của sinh viên đại học VKU là gần 90%. Mức lương trung bình các em nhận được từ 8-15 triệu đồng/tháng. Đa số các em đã có việc làm tại các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế như FPT Software, NAPA Global, Enclave, BAP Software, Rikkeisoft, Enouvo, …. Kết quả này là minh chứng thuyết phục, khẳng định VKU là học hiệu uy tín, chất lượng trong đào tạo công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số. Tại buổi lễ diễn ra sáng nay, một số doanh nghiệp cũng đã trao quyết định tuyển dụng cho sinh viên vừa mới nhận bằng tốt nghiệp.

“Khi đi làm sớm, bản thân em và các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức thực tiễn , nâng cao được các kỹ năng của bản thân trong môi trường công việc. Ngành nghề mà bản thân em từ trước đến nay luôn tìm hiểu, cố gắng hướng đến, đó là phát triển phần mềm. Em sẽ tiếp tục cố gắng từng ngày, luôn nâng cao kỹ năng, kết hợp không ngừng học hỏi thêm nhiều kiến thức, từ chính môi trường của công việc thực tiễn. Em sẽ phấn đấu để có vị trí cao hơn trong tương lai, cố gắng phát huy hết trình độ, khả năng của bản thân và đạt được những mức lương tương xứng. Em xác định sẽ không ngửng nỗ lực, tiến xa hơn nữa trong tương lai với ngành nghề mà em đã chọn” – bạn Nguyễn Viết Nam, sinh viên lớp 18IT1, ngành Công nghệ thông tin (Khoa Khoa học máy tính), quê quán ở xã Cuôrđăng, huyện Cưm’gar, tỉnh Đăk Lăk, thủ khoa ngành Công nghệ thông tin, chia sẻ.

Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin, bạn Nguyễn Viết Nam và Thủ khoa ngành Quản trị kinh doanh, bạn Trần Thị Thúy Trinh.

Còn với Tân Thủ khoa ngành Quản trị kinh doanh, bạn Trần Thị Thúy Trinh, “sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành Quản trị kinh doanh và hiện tại là Trợ giảng tại Khoa Kinh tế số & Thương mại điện tử – Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt – Hàn, em sẽ tiếp tục theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại các cơ sở giáo dục Đại học uy tín tại Hàn Quốc để nâng cao kiến thức chuyên môn và khả năng nghiên cứu của mình.
Và sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sỹ, em mong ước, sớm quay trở lại VKU, để không những có cơ hội được chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm học tập; mà em còn muốn lan tỏa nguồn cảm hứng sống tích cực, động lực học tập đến tất cả các các bạn sinh viên. Đồng thời khẳng định năng lực và phẩm chất của giảng viên trẻ tại VKU”.

Theo PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng VKU, chính những nỗ lực, cùng thành quả thu hoạch được, đóng góp của các em sinh viên thật đáng vinh dự và tự hào. Chính các em đã khẳng định vai trò và vị trí của Nhà trường, khẳng định tính đúng đắn của triết lý giáo dục “Nhân bản – Phụng sự – Khai phóng”, mà Nhà trường theo đuổi. Các em xứng đáng là nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của xã hội. Nhất định các em sẽ còn phát huy năng lực chuyên môn, đóng góp trí tuệ và phẩm chất cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong tương lai. Thành quả các em đạt được, tiếp sức cho tập thể Nhà trường và các thế hệ sinh viên tiếp theo, cùng noi gương và cố gắng cao hơn nữa.

Chia sẻ với Asean News, các bạn sinh viên cho biết, môi trường, nội dung và phương pháp đào tạo của VKU luôn tạo động lực, khuyến khích sinh viên vừa nỗ lực học tập vừa luôn tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp và tích cực kỳ.

Trong đợt tốt nghiệp và trao bằng tốt nghiệp lần này, có gần 20% sinh viên tốt nghiệp loại Xuất sắc và Giỏi.

“Những năm được học dưới mái trường VKU, bản thân em cảm thấy mình và các bạn thật may mắn khi được gặp những người thầy, người cô có chuyên môn cao và vô cùng tận tâm, nhiệt huyết. Thầy cô chính là động lực thúc đẩy em trau dồi bản thân nhiều hơn nữa.

Ngoài những giờ học trên lớp, thời gian rảnh rỗi và buổi tối, em dành để ôn lại kiến thức vừa học và học thêm ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn) và nghiên cứu khoa học theo kế hoạch hằng tuần, hằng tháng. Phương pháp em hay áp dụng là Pomodoro – học 25 phút nghỉ 5 phút. Đúng là một phương pháp hiệu quả, tăng sự tập trung và nâng cao hiệu quả học tập, làm việc. Cùng với đó, việc lập To Do List hằng ngày giúp em chia nhỏ và ghi nhớ những việc cần hoàn thành theo thứ tự ưu tiên. Là sinh viên, giờ tự học và phương pháp tự học là vô cùng quan trọng. Sinh viên cần chủ động tìm kiếm tài liệu liên quan đến bài học, làm bài tập (về nhà) đầy đủ. Để luôn chủ động trong quá trình học tập, sinh viên nên liên tục củng cố và tự kiểm tra lại kiến thức trong giờ tự học. Điều này rất bổ ích để tiếp thu, vận dụng tổng hợp kiến thức”, bạn Trần Thị Thúy Trinh, bộc bạch.

Còn với bạn Nguyễn Viết Nam, thủ khoa ngành Công nghệ thông tin, ở môi trường đại học, sinh viên nên xác định một phương pháp học riêng cho bản thân, và luôn biết cân bằng giữa thời gian học tập và sinh hoạt, tránh căng thẳng, đồng thời duy trì được tinh thần học tập nghiêm túc và khoa học trong suốt 4 năm qua. Ngoài ra, phải kết hợp song song giữa việc học,thường xuyên ôn tập kiến thức được học trên giảng đường, vừa phải bảo đảm đủ thời lượng thực hành đối với một số học phần. Ví dụ sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, thì yêu cầu thực hành về ngôn ngữ lập trình là điều vô cùng quan trọng.

Nghe tin cháu nội (sinh viên Nguyễn Phước Hiển, nhận bằng tốt nghiệp), cụ bà Nguyễn Thị Hường (Bà nội), năm nay 90 tuổi, từ xã Quế Thuận (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), tha thiết bày tỏ nguyện vọng phải có mặt tại buổi lễ. Bà Nội Nguyễn Thị Hường cho hay: Đến được đây, tôi mãn nguyện lắm rồi !.

Với Nguyễn Viết Nam, giờ tự học được lên kế hoạch trước (hôm nay học gì, chủ đề gì cụ thể ? thời gian học là hoàn thành trong tuần, 10 ngày hay trong nửa tháng ….).

“Thầy cô và Nhà trường luôn khuyến khích sinh viên sử dụng tối ưu giờ tự học – tự nghiên cứu, mở mang kiến thức ; với em, sau khi hoàn thành giờ học trên giảng đường, giờ tự học còn là giờ em học thêm ngoại ngữ và phát triển kỹ năng, thông qua bài giảng của khóa học trực tuyến. Em luôn tìm hiểu thêm các kỹ năng mới cần thiết cho chuyên ngành nghề mà bản thân em đã chọn. đang lựa chọn.

Cũng có giai đoạn, giờ tự học của em được tăng cường để tìm hiểu thêm một số tài liệu liên quan đến môn học, hoặc đào sâu tìm hiểu, cố gắng để hiểu rõ và rộng hơn, một chủ đề, một nội dung mà hôm đó, em được học trên giảng đường. Và những kiến thức quan trọng đối với từng học phần hay các kiến thức tìm hiểu thêm ở nhà, em đều ghi chú lại rất kỹ. Ngoài ra, trong thời gian tự học, em luôn tích cực học nhóm cùng các bạn trong lớp, ở đó em được học hỏi thêm, hiểu chắc các vấn đề liên quan đến những vấn đề thầy cô vừa có bài giảng, cũng có khi em học được kiến thức mới, bổ ích từ bạn bè. Tự học là vô cùng cần thiết đối với sinh viên, bởi giờ học trên trường là chưa đủ”, thủ khoa ngành Công nghệ thông tin khẳng định./.

T.Ngọc