Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

ABB hợp tác đào tạo công nghệ robot  với các trường đại học hàng đầu Việt Nam

ĐNA -

ABB đã hoàn thành 6 buổi ký kết hợp tác với các trường đại học hàng đầu Việt Nam, gồm có Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM – Đại học Quốc gia Tp.HCM, Trường Điện – Điện tử và Trường Cơ khí – Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp.HCM. Mở đầu cho chuỗi hoạt động ký kết hợp tác đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục, cụ thể hơn là ngành tự động hóa và robot, đưa công nghệ robot ABB vào chương trình đào tạo chính thức, giúp thúc đẩy ngành tự động hoá.

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên có một môi trường nghiên cứu và thực hành với các trang thiết bị hiện đại nhất, các đơn vị đào tạo sẽ được trang bị những sản phẩm robot mới nhất của ABB như robot cộng tác GoFa™, YuMi®, hay các robot công nghiệp IRB1100, IRB 1200… Đặc biệt, ABB sẽ hỗ trợ bản quyền cho gói phần mềm lập trình và mô phỏng 3D RobotStudio™ giúp hàng ngàn sinh viên mỗi năm tìm hiểu và thỏa sức sáng tạo các giải pháp tự động hóa ứng dụng robot cho tất cả các ngành công nghiệp. Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của ABB cũng sẽ đồng hành cùng nhà trường trong tất cả các hoạt động đào tạo, hướng dẫn thực tập, luận văn, định hướng nghề nghiệp. Hoạt động hợp tác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên có môi trường thực hành, nghiên cứu với các trang thiết bị trong tình trạng tốt nhất. Theo đó, ABB cung cấp phần mềm Robotstudio bản quyền giúp các bạn theo đuổi nghiên cứu trên trường hay ở bất cứ đâu, linh hoạt trên máy tính người sử dụng.

Buổi lễ ký kết tại Đại học Bách Khoa TP HCM. Ảnh: ABB

Tại buổi lễ ký kết hợp tác, PGS.TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa TP HCM cho biết, nhu cầu về nhân lực của ngành tự động hóa hay các ngành nghề liên quan đến robot công nghiệp đang ngày càng gia tăng. Việc ký kết và hợp tác với ABB Robotics có thể giúp hàng nghìn sinh viên mỗi năm có thể thích nghi tốt và nhanh chóng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, thái độ và kỹ năng.

Chia sẻ tại buổi ký kết, TS. Võ Tấn Phước, Phó Trưởng Khoa Điện tử Viễn thông trường Đại học Quốc Tế cho biết: “Việc hợp tác đánh dấu mối liên hệ mật thiết, trao đổi học thuật giữa nhà doanh nghiệp với nhà trường. ABB sẽ là đối tượng phản hồi chất lượng cho Khoa và ngược lại Khoa cũng sẽ có những cải tiến trong chương trình đào tạo để phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp hiện nay hơn. Chúng tôi hy vọng, việc tiếp xúc với công nghệ robot ABB, các bạn còn có thể đóng vai trò chủ đạo trong việc nghiên cứu và phát triển giải pháp mới cho doanh nghiệp, giúp tiến tới sản xuất các dây chuyền tự động của riêng chúng ta – made in Vietnam.”

Buổi lễ ký kết tại Trường Cơ khí – Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, phía Công ty ABB sẽ tài trợ cho trạm robot demo phục vụ cho việc dạy và học của Nhà trường, phần mềm mô phỏng Robot Studio dành cho 1 máy chủ (máy server) và 100 máy con (client) để sinh viên có thể thực hành. Ngoài ra, phía Công ty ABB sẽ cử các chuyên gia để tập huấn, chia sẻ các kinh nghiệm về Robot đến với cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường và tài trợ học bổng cũng như tạo điều kiện để sinh viên Nhà trường được tham gia thực tập tại Công ty ABB. Phía Nhà trường cam kết sẽ sử dụng hiệu quả trang thiết bị được hỗ trợ cũng như sẽ kết hợp chặt chẽ với phía Công ty trong các sự kiện được tổ chức chung giữa hai bên.

Buổi lễ ký kết tại Trường Đại học Bách khoa -Đại học Đà Nẵng

Nhà trường cho biết: “Theo quy định của Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung năm 2019, Nhà trường hiện đang triển khai các chương trình đào tạo bậc đại học theo chương trình cử nhân hoặc cử nhân tích hợp kỹ sư. Đối với chương trình Kỹ sư sẽ có số tín chỉ là 180 tín chỉ, tương đương với trình độ Thạc sĩ thực hành. Hiện nay một số khoa của Nhà trường cũng đã đưa Robot vào để giảng dạy, đặc biệt là ngành Cơ Điện tử của Khoa Cơ khí và ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của Khoa Điện.”

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng Chia sẻ tại sự kiện

“Là hãng robot số một tại Việt Nam, thông qua việc hợp tác với các trường đại học hàng đầu, chúng tôi tự hào đóng góp vào việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho kỷ nguyên mới về tự động hóa. Điều này cũng giúp cho các doanh nghiệp trong khu vực tự tin hơn vào thế hệ kỹ sư tài năng trẻ của tương lai sẽ có những kiến thức chuyên sâu vào việc áp dụng robot cho tất cả các ứng dụng trong công nghiệp”, Đại diện ABB Robotics Việt Nam, ông Huỳnh Phong Phú – Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa Nhà máy chia sẻ.

Buổi lễ ký kết tại Trường Điện – Điện tử – Đại học Bách Khoa Hà Nội

ABB (ABBN: SIX Swiss Ex) là công ty dẫn đầu về công nghệ điện khí hóa và tự động hóa, tạo điều kiện cho một tương lai bền vững và tiết kiệm tài nguyên hơn. Các giải pháp của công ty kết nối bí quyết kỹ thuật và phần mềm để tối ưu hóa cách mọi thứ được sản xuất, di chuyển, cung cấp năng lượng và vận hành. Được xây dựng trên hơn 130 năm xuất sắc, gần 105.000 nhân viên của ABB cam kết thúc đẩy những đổi mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp.

Sinh viện thực tập tại Trung tâm Giải pháp Robot và Tự động hóa nhà máy (ABB RASC). Ảnh: ABB

Ban Robot và Tự động hóa Nhà máy là một trong những nhà cung cấp robot hàng đầu thế giới, công ty duy nhất có danh mục sản phẩm tích hợp toàn diện bao gồm robot, Robot tự hành và các giải pháp tự động hóa khác, được thiết kế và điều khiển bởi phần mềm của ABB. Chúng tôi giúp các công ty thuộc mọi quy mô và lĩnh vực – từ ô tô đến điện tử và hậu cần – trở nên linh hoạt, bền vững và hiệu quả hơn. Chúng tôi có khoảng 11.000 nhân viên tại hơn 100 địa điểm ở khoảng 53 quốc gia, nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuyển đổi hướng tới nhà máy tương lai. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://new.abb.com/products/robotics

Sinh viên thực tập tại trung tâm giải pháp robot và tự động hóa nhà máy (ABB RASC)

Hiện nay, ABB có hai cơ sở hỗ trợ sinh viên thực tập và nghiên cứu: Trung tâm Giải pháp Robot và Tự động hóa ABB (RASC); Trung tâm kỹ thuật và Dịch vụ Robot ABB (RTSC). Nơi đây được trang bị để tạo điều kiện cho sinh viên tương tác và làm việc trực tiếp với các sản phẩm robot mới nhất của ABB như cobot cộng tác GoFa, cobot YuMi hay robot IRB1100 và IRB 1200. Đội ngũ kỹ sư của ABB cũng đồng hành cùng nhà trường trong tất cả các hoạt động đào tạo, hướng dẫn thực tập, luận văn và định hướng nghề nghiệp.

The Cuong