Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Algeria tăng giá khí đốt bán cho Tây Ban Nha

ĐNA – Ngày 6/10/2022, tập đoàn dầu khí quốc gia của Algeria, Sonatrach, thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với khách hàng chính của mình ở Tây Ban Nha, Naturgy, để sửa đổi giá khí đốt mà họ đang cung cấp cho đối tác này.

Algeria tăng giá khí đốt bán cho Tây Ban Nha. Ảnh TTXVN

Bản chất của việc “sửa đổi” này không được nêu rõ nhưng trong những tháng gần đây phía Sonatrach đã từng đề cập đến việc tăng giá khí đốt bán cho Tây Ban Nha, trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao giữa Algiers và Madrid.

Quyết định này được công bố vào thời điểm giá cả trên thị trường quốc tế tiếp tục leo thang do nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu bị gián đoạn.

Trong thông cáo báo chí được đưa ra hôm 6/10, tập đoàn của Algeria cho biết: “Sonatrach và đối tác của mình là Naturgy đã đồng ý sửa đổi giá của các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn hiện có theo diễn biến thị trường, nhờ đó đảm bảo được sự cân bằng trong hợp đồng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi”. Thỏa thuận được ký kết tại Algiers bởi Giám đốc điều hành Sonatrach Toufik Hakkar và người đồng cấp tại Naturgy Francisco Reynes Massanet.

Naturgy là bên mua khí đốt chính của Algeria. Tập đoàn Tây Ban Nha này là một cổ đông gần như bình đẳng (49% / 51%) với Sonatrach trong việc vận hành đường ống dẫn khí Medgaz, liên kết trực tiếp Tây Ban Nha với các mỏ khí đốt Algeria.

Theo giám đốc mạng lưới khí đốt Tây Ban Nha Enagas, Algeria là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của Tây Ban Nha trong tháng 8 vừa qua (chiếm 24% thị phần) sau Mỹ (26,5%) và trước Nigeria (15,3%).

Tỷ trọng khí đốt của Algeria trong nhập khẩu của Tây Ban Nha đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, trong khi trước đó chiếm khoảng 50% lượng nhập khẩu của quốc gia châu Âu này.

Đồng Euro mất giá do suy thái kinh tế tại châu Âu

Liên minh châu Âu đã từng lập đồng tiền chung Euro nhằm đối trọng với đồng Dollar, nhưng châu Âu vẫn không vượt ra khỏi bao trùm của Mỳ. Mở đầu là nước Anh theo Mỹ tách ra khỏi đồng tiền chung. Cái gia phải trả cho châu Âu khi cucng Mỹ cấm vận Nga, dẫn đến kinh tế suy thoái không kiểm soát được.
Chy Le/tổng hợp từ AFP