Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ấn tượng đêm nhạc kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Liên Xô

ĐNA -

Theo TTXVN, tối 28/6/2023, tại hội trường Đại học Tổng hợp Mỏ St. Petersburg mang tên Nữ hoàng Ekaterina 2 đã diễn ra đêm âm nhạc kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến thành phố Petrograd, nay là St. Petersburg (30/6/1923-30/6/2023).

Tiết mục múa ‘Xin chào Việt Nam.’ Ảnh: TTXVN

Đêm nhạc là dịp để nhớ lại lịch sử, nhắc lại sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời cũng giúp thế hệ trẻ hiểu được mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.Chương trình do Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với chính quyền thành phố St. Petersburg, Đại học Tổng hợp Mỏ St. Petersburg phối hợp tổ chức.

Tham dự sự kiện có các đại diện chính quyền thành phố St. Petersburg, Ban Giám hiệu Đại học Tổng hợp Mỏ St. Petersburg, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo bà con cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Nga cũng như những người bạn Nga.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg cho biết tất cả công việc để khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đặt chân đến Petrograd gần như đã hoàn tất, chỉ còn đợi giờ phút khánh thành và đây chính là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Về phần mình, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga bày tỏ vui mừng vì đêm nhạc có đa phần thanh niên Việt Nam và Liên bang Nga tham dự cũng như biểu diễn.

Các em là những người thông minh, chịu khó và có trách nhiệm, tuy nhiên điều quan trọng là thế hệ tương lai này hiểu rõ trách nhiệm của mình với nhân dân và đất nước.

Ông Đỗ Xuân Hoàng cũng chúc cho cả Việt Nam và Liên bang Nga tập hợp đủ sức mạnh và nghị lực để vượt qua những thách thức trước mắt.

Đêm nhạc chủ yếu gồm những bài ca, điệu múa ca ngợi đất nước và con người Việt Nam, cũng như Liên bang Nga.

Các tiết mục phía Việt Nam là những tiết mục suất sắc nhất đã được tuyển chọn, do các lưu học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Moskva biểu diễn.

Xen giữa màn thể hiện của các lưu học sinh Việt Nam và sinh viên Nga thuộc Đại học Tổng hợp Mỏ St. Petersburg còn có tiết mục biểu diễn của sinh viên Indonesia và Myanmar.

Những bài hát như “Tổ quốc xa xôi” (Trong phim “17 khoảnh khắc mùa Xuân”); “Con ngựa,” “Thời thanh niên sôi nổi” của Nga hay “Việt Nam trên đường chúng ta đi,” múa “Xin chào Việt Nam” đã nhận được những tràng vỗ tay không dứt của khán giả.

Trần Công Tâm Anh, sinh viên Đại học Tổng hợp Hữu nghị giữa các Dân tộc (RUDN) tham gia biểu diễn, cho biết đây là dịp để nhớ lại lịch sử, nhớ lại sự vĩ đại của Bác đồng thời cũng giúp các em hiểu được mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Các lưu học sinh Việt Nam tham gia biểu diễn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Đêm nhạc kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Liên Xô là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện tiến tới ngày chính thức khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh  tại khuôn viên giao cắt giữa “Phố Hồ Chí Minh” và “Đại lộ Khai sáng” ở St. Petersburg nhân kỷ niệm đúng 100 năm ngày Người đặt chân đến thành phố cổ kính tuyệt đẹp này để tìm đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Chy Lê