Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Anh: Hai bộ trưởng đầu ngành tuyên bố từ chức vì một chính phủ sa lầy vào bê bối

ĐNA -

Ngày 5/7/2022, Chính quyền Thủ tướng Anh Boris Johnson bị giáng đòn mạnh khi hai Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid tuyên bố từ chức và cho biết họ không thể làm việc cho một chính phủ sa lầy vào bê bối.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với kinh tế suy thoái và bất tín nhiệm chính phủ

Trên trang Twitter cá nhân, ông Rishi Sunak nêu rõ: “Người dân mong đợi một cách chính đáng rằng chính phủ được vận hành hợp lý, nghiêm túc và hiệu quả. Tôi nhận thấy đây có lẽ là cương vị bộ trưởng cuối cùng mình đảm nhiệm nhưng tôi tin những tiêu chuẩn này xứng đáng để đấu tranh và đó là lý do tôi từ chức”.

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Javid cho biết ông mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Thủ tướng Johnson trong việc điều hành chính phủ sau loạt bê bối, đồng thời khẳng định ông không thể tiếp tục phục vụ hết mình. Ông Javid cho biết thêm nhiều nghị sĩ và người dân đã mất niềm tin vào năng lực điều hành của Thủ tướng Johnson.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid (đi sau) và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cùng từ chức, đẩy chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tương lai chính trị mong manh. Ảnh: Telegraph

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhanh chóng cải tổ nội các sau khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid bất ngờ thông báo từ chức trước đó. Chánh văn phòng Thủ tướng Steve Barclay làm Bộ trưởng Y tế mới, Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi được bổ nhiệm thay thế ông Sunak. Đây là đợt cải tổ nội các thứ 11 của ông kể từ khi trở thành thủ tướng.

Việc hai vị bộ trưởng quan trọng trong Nội các Anh từ chức diễn ra khoảng 1 tháng sau khi Thủ tướng Boris Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện nước này. Trong nhiều tháng qua, ông Johnson đã đối mặt với hàng loạt chỉ trích liên quan đến thông tin ông tổ chức tiệc tùng tại phòng làm việc và nhà riêng vào thời điểm Anh áp đặt lệnh phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trước đây, Johnson bổ nhiệm nghị sĩ Chris Pincher vào chính phủ của mình. Nghị sĩ này tuần trước đã nộp đơn từ chức vì cáo buộc sờ soạng hai vị khách trong một bữa tối riêng trước đó.

Tiến Chí