Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Arab Saudi, Nga tiếp tục gia hạn giảm cung cấp dầu kéo dài nhằm bình ổn và cân bằng thị trường dầu.

ĐNA -

Ngày 3/8/2023, Arab News dẫn nguồn tin từ quan chức Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết, nước này vừa gia hạn quyết định cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày đến hết tháng 9/2023. Như vậy, sản lượng trong tháng 9 sẽ là gần 9 triệu thùng/ngày. Việc gia hạn có thể còn kéo dài nhằm bình ổn và cân bằng thị trường dầu.

Một cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco tại Arab Saudi. Ảnh: Reuters

Đây là lần thứ hai Arab Saudi gia hạn. Hồi tháng 6, họ đã thông báo tự nguyện giảm sản xuất, sau một cuộc họp của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện được Saudi Arabia đưa ra để củng cố những nỗ lực phòng ngừa của nhóm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) nhằm hỗ trợ ổn định và cân bằng các thị trường dầu mỏ. Trong cuộc họp chính sách hồi tháng 6, OPEC+ đã nhất trí hạn chế nguồn cung đến năm 2024. Theo kế hoạch, một ủy ban chuyên gia của OPEC+ sẽ có nhóm họp trong ngày 4/8.

Tại Nga, ngày 3/8, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này sẽ giảm khoảng 300.000 thùng dầu xuất khẩu/ngày trong tháng 9 tới. Ông Novak nêu rõ việc giảm sản lượng xuất khẩu nêu trên nằm trong nỗ lực cân đối thị trường dầu mỏ. Trước đó, Nga đã cam kết giảm sản lượng dầu mỏ khoảng 500.000 thùng/ngày, tương đương 5% sản lượng dầu mỏ của nước này, từ tháng 3 vừa qua đến cuối năm 2023.

Nga thì đang nỗ lực tăng nguồn thu từ năng lượng. Ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tháng trước cho thấy nguồn thu từ xuất khẩu dầu của Nga còn 1,5 tỷ USD trong tháng 6, bằng nửa cùng kỳ năm ngoái.

Nga là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia. Giá dầu mỏ đã tăng đáng kể sau khi hai quốc gia này tuyên bố cắt giảm sản lượng hồi đầu tháng 7, theo đó giá dầu Brent tăng từ 76 USD/thùng lên hơn 83 USD/thùng.

Một cơ sở khai thác dầu của Nga. Ảnh: TASS

Sau các thông tin trên, giá dầu thô Mỹ WTI hôm qua tăng 1,6% lên 81 USD. Dầu Brent tăng 1,5% lên 84,5 USD. Hiện tại, giá cả hai loại dầu vẫn quanh mốc này.

Các nhà phân tích cho biết động thái của Arab Saudi và Nga không có nhiều tác động lên thị trường dầu. Giá dầu vốn đã tăng cao vài tuần qua. “Thông báo của họ sẽ hỗ trợ mức tăng hiện tại, nhưng không nhiều”, Rick Joswick – nhà phân tích tại S&P Global Commodity cho biết.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Arab Saudi cần giá dầu Brent quanh mốc 81 USD một thùng để cân bằng ngân sách. Năm ngoái, nước này thặng dư ngân sách lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Nhưng năm nay, họ lại đang thâm hụt.

Chy Lê/theo Reuters