Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

ASEAN- Hàn Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và tăng cường hợp tác thực chất

ĐNA -

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-ROK (JCC) lần thứ 10 do Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024 và Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì. Tại cuộc họp, Indonesia, ASEAN và Hàn Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và tăng cường hợp tác thực chất.

Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024 đồng chủ trì cuộc họp – Ảnh: asean.org

Hội nghị ghi nhận những tiến triển quan trọng đạt được trong quan hệ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc trong năm 2022 thông qua việc tiếp tục triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 23 và các hoạt động triển khai các lĩnh vực hợp tác trong Kế hoạch hành động ASEAN – Hàn Quốc ( 2021-2025).

Sang năm thứ 3 thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, số hoạt động và dự án được triển khai trong khuôn khổ này đã tăng gấp 3 lần so với năm 2022, từ 113 lên 357 hoạt động, trong đó 250 hoạt động và dự án đã hoàn thành thuộc cả 3 trụ cột hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

Trong khuôn khổ cơ chế chủ chốt là Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, tổng ngân sách phê duyệt cho 23 dự án trong năm 2023 lên tới gần 86 triệu USD, trải đều trên 4 lĩnh vực ưu tiên là giáo dục và đào tạo, môi trường, phục hồi kinh tế, văn hóa và du lịch.

Ngoài ra, còn 4 dự án đang trong quá trình phê duyệt, trong đó có các dự án lớn, thiết thực và đáng chú ý như: Gói hỗ trợ phục hồi thương mại và đầu tư ASEAN trị giá 4 triệu USD, dự án Nhạc hội ASEAN-Hàn Quốc trị giá 5,5 triệu USD…

Nhân dịp này, phía Hàn Quốc cũng thông báo kế hoạch từng bước tăng gấp đôi khoản đóng góp thường niên cho Quỹ AKCF từ 16 triệu USD lên 32 triệu USD từ nay cho đến năm 2027. Hàn Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi ngân sách cho hợp tác với các tiểu vùng của ASEAN, trong đó có Tiểu vùng Mekong.

Hội nghị hoan nghênh Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc và Sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN (KASI) nhằm tăng cường thực chất hợp tác ASEAN-Hàn Quốc. Theo KASI, ROK sẽ tăng gấp đôi quy mô đóng góp hàng năm cho Quỹ Hợp tác ASEAN-ROK vào năm 2027 để hỗ trợ nhiều dự án và hoạt động hơn.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại và đầu tư, số hóa và đổi mới sáng tạo, năng lượng, du lịch, giáo dục, quản lý thiên tai, môi trường và biến đổi khí hậu, y tế công cộng, thành phố thông minh, kết nối, văn hóa và giao lưu nhân dân…

Thanh Hoàn- CLB VAG/nguồn asean.org